Cao Bằng là tỉnh miền núi biên cương, nơi đấy điều kiện tự nhiên vô cùng khắc nghiệt, rừng chiếm hơn 90% diện tích, đất canh tác chỉ có gần 10%, chưa kể giao thông đi lại muôn phần hiểm trở. Đảm bảo được cái ăn, cái mặc đã cần rất nhiều nỗ lực. Thế nhưng, chính trong khó khăn đấy, những con người luôn nuôi khát vọng lớn, không chấp nhận thực tại lại nhìn thấy cơ hội thay đổi cuộc đời.


Núi rừng giăng thử thách, nhưng núi rừng cũng ban tặng cho Cao Bằng những cảnh quan vô cùng hùng vĩ như Thác Bản Dốc – đệ nhất danh thác Việt Nam và là một trong 10 thác nước hùng vĩ nhất thế giới, động Ngườm Ngao – một trong những hang động đẹp nhất Việt Nam. Nằm giữa hai danh thắng đó là bản Khuổi Ky (xã Đàm Thủy, huyện Trùng Khánh, Cao Bằng), một bản làng với những ngôi nhà sàn đá hàng trăm tuổi nằm dưới chân núi Khuổi Ky cao vút, phía trước là dòng suối Khuổi Ky yên ả lượn lờ. Đây là không gian sinh sống của người Tày bản địa. Người Tày trước đây sống phụ thuộc vào nương rẫy, rất bấp bênh vì thiên tai có thể đến bất cứ lúc nào. Nhưng nay, thế hệ trẻ người Tày đã bắt kịp tư duy làm giàu bền vững, tận dụng lợi thế cảnh quan và văn hóa dân tộc để phát triển quê hương mình.


Mạc Thị Khon, quản lý Khuổi Ky Homestay cho biết, trong quá trình tìm kiếm giải pháp phát triển các loại hình dịch vụ du lịch, đồng thời đáp ứng được nhu cầu tham quan của du khách, người Tày đã rất nỗ lực học tập thay đổi tư duy. “Khách nước ngoài đến với bản rất nhiều nên người Tày phải cập nhật thêm kiến thức của thế giới, vì bây giờ mình không chỉ làm việc với người Việt mà còn phải làm việc với bạn bè quốc tế”. Khon chia sẻ thêm phần lớn những hiểu biết có được là đọc trên internet, đôi khi không đầy đủ hoặc thiếu chính xác. Khon mong muốn những người trẻ trong bản có được những cuốn sách về khởi nghiệp để nghiên cứu phương thức khai thác hiệu quả nhất những tiềm năng vốn có của địa phương.


Chiều 18/4, khi “Hành trình Từ Trái Tim – Hành trình Lập Chí Vĩ Đại – Khởi Nghiệp Kiến Quốc cho 30 triệu Thanh niên Việt” đến trao tặng sách Nền Tảng Đổi Đời, bản Khuổi Ky đã chào đón rất hào hứng. Không chỉ người trẻ, ngay cả các bác cao tuổi cũng vui mừng. Bà Nông Thị Vẻ (Chủ tịch Hội Người Cao Tuổi xã Đàm Thủy) đánh giá cao những cuốn sách của Tập đoàn Trung Nguyên Legend trao tặng “Đây là những món quà quý cho lớp trẻ. Phải đọc những cuốn sách như thế này thì các em các cháu mới mở rộng được hiểu biết. Tôi tin sau khi đọc sách, lớp trẻ sẽ có được câu trả lời về cách thức làm giàu cho quê hương”.


Đóng quân trên địa bàn, các chiến sĩ Đồn biên phòng Đàm Thủy cũng đã rất nhiệt tình chào đón Hành trình Từ Trái Tim. Nhận những cuốn sách quý đổi đời, Thượng tá Lý Ngọc Danh – Chính trị viên Đồn Biên phòng Đàm Thủy cho rằng “Có tri thức mới có thể lập thân lập nghiệp và hỗ trợ nhân dân khu vực biên giới phát triển kinh tế, xã hội”.


Đồng hành cùng Hành trình Từ Trái Tim đến Cao Bằng trao tặng sách là Á hậu Hoàng My, Á hậu Lệ Hằng, Á hậu Trương Thị May và diễn viên Lương Thanh. Là Á hậu các dân tộc Việt Nam và là người gốc Khmer nên Trương Thị May đã có cảm xúc rất đặc biệt: “Đồng bào dân tộc thiểu số ở đây còn nghèo khó, nhưng ai cũng có giấc mơ đổi đời, giấc mơ làm giàu cho quê hương. May hi vọng, những cuốn sách do Chủ Tịch Tập đoàn Trung Nguyên Legend tâm huyết lựa chọn từ kho tàng tri thức nhân loại sẽ giúp được người dân nơi đây. Bời chứa đựng trong những cuốn sách là câu chuyện của những danh vĩ nhân, những quốc gia đã thực sự hùng mạnh, đó sẽ là bài học thành công cho chúng ta”.


Không phụ thuộc vào tài nguyên thiên nhiên giàu nghèo, không phụ thuộc vào diện tích lớn nhỏ hay dân số ít nhiều, chính tri thức, khát vọng và chí hướng của con người sẽ làm nên sức mạnh thay đổi nghịch cảnh để đi đến cuộc sống giàu có và hạnh phúc đích thực. Thông qua việc trao tặng hàng chục triệu cuốn sách quý đổi đời tới Thanh niên Việt ở khắp mọi miền Tổ quốc từ thành phố, nông thôn, biên cương, hải đảo…, Tập đoàn Trung Nguyên Legend đang trao tặng sức mạnh tri thức đúng đắn và toàn diện cho từng người, cho dân tộc, để từ đó tạo nên sức mạnh xây dựng quốc gia giàu có, hùng cường.

KHI CÙNG NHAU KHÔNG GÌ LÀ KHÔNG THỂ!