Khát vọng trỗi dậy nơi chân đèo Pha Đin

Vượt qua những khúc cua “cùi chỏ” hiểm trở, núi tiếp núi lơ lửng giữa mây trời, “Hành trình Từ Trái Tim – Hành Trình Lập Chí Vĩ Đại – Khởi Nghiệp Kiến Quốc cho 30 triệu Thanh Niên Việt” đã chinh phục đèo Pha Đin, một trong tứ đại đỉnh đèo của Việt Nam để đến với các tỉnh biên giới Sơn La, Điện Biên.

Đèo Pha Đin là nơi gặp gỡ giữa đất và trời. Trên đỉnh đèo là bức tranh thiên nhiên vô cùng hùng vĩ, núi non tầng tầng lớp lớp, những con dốc ôm lấy núi vươn lên cao rất ngoạn mục. Nhưng dưới chân đèo lại là một bức tranh rất khác. Những mái nhà sàn liêu xiêu tạm bợ. Những em bé đi chân trần, áo mỏng giữa cái lạnh Tây Bắc. Có chăng giống nhau chính là khát vọng trỗi dậy vươn lên của những người trẻ vùng biên giới xa xôi này.

Anh Cà Văn Tân, cán bộ Y tế bản Ỏ (xã Chiềng Ngần, TP Sơn La) học xong ra trường trở về cống hiến cho quê hương. Mỗi ngày đều đặn đi tới các bản gần xa khám chữa bệnh cho người dân, anh chưa từng ngại đường dài đi lại khó khăn. Anh bộc bạch “Mình có thể tìm việc ở một nơi tốt hơn, đồng lương cao hơn. Nhưng mình giàu trong khi người dân quê mình nghèo thì giàu đâu có ý nghĩa gì. Điều kiện quê mình còn nghèo thì mình còn cố gắng”.

Cũng tốt nghiệp đại học và quay về quê hương, Lường Thị Thoa giáo viên người Thái đang giảng dạy tại trường mầm non Hoa Hồng (xã Chiềng Ngần, TP. Sơn La) chỉ tâm nguyện “Dốc hết trái tim và trí óc để dạy cho các cháu nhỏ những hiểu biết về xã hội rộng lớn bên ngoài, chỉ mong cho các cháu sau này thành người hữu ích”. Lường Thị Thoa cho biết bản thân luôn phải đọc thêm sách để phục vụ cho công việc. Tuy nhiên ở nơi còn nghèo như Chiềng Ngần thì vẫn rất khó để tìm được những đầu sách đa dạng lĩnh vực.


Ở Điện Biên, các chiến sĩ Đồn biên phòng Thanh Luông ngoài công tác bảo vệ biên giới còn giúp sức hỗ trợ đồng bào người Thái, Khơ Mú các xã Thanh Luông, Thanh Hưng, Thanh Nưa (huyện Điện Biên) phát triển kinh tế. Ngoài hướng dẫn canh tác nuôi trồng cho đồng bào, các chiến sĩ còn ưu tiên tạo điều kiện cho các em nhỏ được đến trường học tập với chương trình hỗ trợ vật chất như “Nâng bước em tới trường” và đặc biệt là vận động sách từ các thư viện để tặng cho học sinh. Thiếu tá Nguyễn Văn Thọ, Đồn trưởng Đồn biên phòng Thanh Luông cho rằng: “Sách là nguồn tài liệu quý, là nền tảng quan trọng để trang bị kiến thức cho bà con phát triển tư duy, từ đó mới có thể phát triển kinh tế được. Còn với các em nhỏ thì sách sẽ giúp các em trở thành công dân có ích”.

Tiếp sức và kết nối những trái tim luôn khát vọng vì một quê hương giàu mạnh, Hành trình Từ Trái Tim đã đến Sơn La, Điện Biên trao hàng ngàn cuốn sách Nền Tảng Đổi Đời và lập các tủ sách tại Đồn biên phòng Thanh Luông, bản Hua Pe xã Thanh Luông thuộc tỉnh Điện Biên. Trường Mầm non Hoa Hồng xã Chiềng Ngần, trường Tiểu học Chiềng Ngần, trường ĐH Tây Bắc, thư viện tỉnh Sơn La thuộc tỉnh Sơn La.

Cầm những cuốn sách quý trên tay, Bà Quàng Thị Hên (người Khơ Mú, bản Hua Pe xã Thanh Luông) cười rất tươi: “Cảm ơn anh chị đã không ngại đi xa vất vả đến giúp đỡ bản nghèo, tặng sách cho các cháu học hành giỏi, thoát nghèo”.


Những con người luôn mang trong tim tình yêu và khao khát phát triển quê hương, cùng những cuốn sách được Chủ Tịch Tập đoàn Trung Nguyên Legend Đặng Lê Nguyên Vũ tâm huyết tuyển chọn từ hàng triệu cuốn sách, hàng ngàn tấm gương danh vĩ nhân thành công nhất của nhân loại sẽ là sức mạnh đưa khát vọng làm giàu bền vững nơi chân đèo Pha Đin thành công. Và xa hơn là xây dựng Sơn La, Điện Biên một lần nữa “Lừng lẫy năm châu, chấn động địa cầu”.