Mất 8 giờ vượt qua một chặng đường chỉ dài hơn 150km để đến được Pa Vệ Sử – xã xa xôi và khó khăn nhất huyện Mường Tè, Lai Châu. Một điểm đến mà tất cả những người tham gia “Hành trình Từ Trái Tim – Hành trình Lập Chí Vĩ Đại – Khởi Nghiệp Kiến Quốc cho 30 triệu Thanh niên Việt” sẽ không bao giờ quên được.

Pa Vệ Sử là xã biên giới nghèo nhất, xa xôi nhất của huyện Mường Tè, tỉnh Lai Châu. Đây là nơi sinh sống của người La Hủ và người Mảng – 2 trong 4 dân tộc ít người thuộc diện bảo tồn, phát triển bền vững của nhà nước. Họ sống trong những căn nhà vách gỗ tạm bợ, nằm chênh vênh giữa sườn núi. Mới đây thôi, một cơn gió lốc đã thổi bay vài căn nhà xập xệ như thế. Điều kiện tự nhiên khắc nghiệt, đất đai canh tác ít nên họ vẫn còn săn bắn hái lượm hoặc sống nhờ trợ cấp của nhà nước.

Xuất phát từ 5 giờ sáng, núi rừng Lai Châu vẫn còn mịt mù trong đêm tối lẫn màn sương dày đặc. Đoàn xe chuyên chở ánh sáng tri thức nối đuôi nhau dò dẫm theo những cung đường đèo hiểm trở vừa hẹp, vừa gập ghềnh, vừa có những khúc cua nín thở. Trên đầu là những vạc đất đá dựng đứng xẻ dọc rừng. Dưới bánh xe là thung lũng sâu hun hút, chỉ nghe được tiếng suối gầm. Đến quá 13 giờ trưa, Hành trình mới đến được Pa Vệ Sử. Và lúc đó, tất cả gần như lặng đi. Không phải vì mệt mà vì cái nghèo nơi đây thật sự khiến người ta lặng đến nhói tim, không một từ nào có thể diễn tả được.

Cái ăn, cái mặc còn chưa đủ nên việc đi học lại càng nan giải. Hơn 90% người lớn không biết chữ, phần lớn học sinh chưa học hết cấp 3. Trình độ dân trí thấp khiến đời sống người dân còn lạc hậu, kinh tế chậm phát triển. Cũng chính vì vậy, những chiến sĩ đóng quân tại Đồn biên phòng Pa Vệ Sử vẫn luôn tìm cách để người dân được tiếp cận với tri thức.

Tri thức vẫn là nền tảng gốc rễ để phát triển kinh tế, xã hội. Giải quyết cái ăn cái mặc trước mắt thì dễ nhưng để người dân có được nhận thức, kiến thức cho họ tự phát triển thì lại khó. Càng khó càng phải bắt đầu sớm, vì nếu hôm nay không làm thì ngài mai vẫn sẽ nghèo đói” – Thiếu tá Đinh Quang Học, Chính trị viên Đồn biên phòng Pa Vệ Sử đau đáu khi nghĩ về những người đồng bào của mình.


Cách đồn biên phòng không xa là trường Tiểu học Pa Vệ Sử điểm bản Thò Ma. Thầy cô giáo ở đây còn rất trẻ, phần lớn cũng là người dân tộc thiểu số. Họ dành tuổi thanh xuân đẹp nhất của mình ở lại cùng đồng bào chỉ mong đưa kiến thức về với bản, giúp người dân được phổ cập kiến thức, từ đó thoát khỏi đời sống tận cùng nghèo đói. Cô giáo Nông Thanh Lan (người Tày) chia sẻ: “Chỉ có tri thức mới có thể giải cứu đồng bào khỏi cuộc sống nghèo khó, nên tâm huyết lớn nhất là người lớn đọc được chữ, trẻ em được đọc sách tiếp cận tri thức, văn minh thế giới”.

Khi nhận tủ sách Nền Tảng Đổi Đời bao gồm 5 đầu sách: Khuyến Học, Quốc Gia Khởi Nghiệp, Nghĩ Giàu Làm Giàu, Đắc Nhân Tâm, Không Bao Giờ Là Thất Bại Tất Cả Là Thử Thách, các chiến sĩ Đồn biên phòng Pa Vệ Sử và thầy cô trường Tiểu học Pa Vệ Sử đã rất vui mừng. Họ cho biết Hành trình Từ Trái Tim là đoàn đầu tiên và duy nhất vượt chặng đường đầy khó khăn, hiểm trở mang sách đến trao tặng vùng biên giới xa xôi này. Thiếu tá Đinh Quang Học trân trọng từng cuốn sách, đặc biệt, người chiến sĩ này rất hào hứng với cuốn Quốc Gia Khởi Nghiệp viết về nền kinh tế thần kỳ Israel. Anh cho biết đây sẽ là nguồn cảm hứng để anh và đồng đội của mình tiếp tục nỗ lực hoàn thành nhiệm vụ bảo vệ biên giới và giúp đỡ đồng bào vươn lên thay đổi nghịch cảnh, thay đổi cuộc sống.

Tại Điện Biên, Hành trình Từ Trái Tim tiếp tục trao tặng hàng ngàn cuốn sách đến trường Cao đẳng Sư phạm Điện Biên và Thư viện tỉnh Điện Biên. Thế hệ thầy cô giáo tương lai của tỉnh Điện Biên cũng đã rất hào hứng với những cuốn sách chứa đựng công thức thành công của các danh vĩ nhân, các cường quốc lớn mạnh để làm bài học thành công cho bản thân, từ đó nhận lấy trọng trách với xã hội, đất nước.


Đã có một Israel 95% diện tích là hoang mạc, còn lại là đồi núi không thể canh tác. Nhưng hiện nay Israel là một trong những nước xuất khẩu nông sản hàng đầu thế giới và là quốc gia có nền kinh tế phát triển hàng đầu vùng Trung Đông. Họ có sức mạnh tri thức, tinh thần kiến quốc và họ đã tạo nên những bước phát triển thần kỳ. Rời Pa Vệ Sử, những người tham gia Hành trình Từ Trái Tim đều mong ngày trở lại, lúc đó sẽ thấy một vùng biên cương giàu đẹp. Israel đã từng làm được, tin rằng với sức mạnh tri thức, tinh thần Lập Chí Vĩ Đại – Khởi Nghiệp Kiến Quốc, người dân nơi đây cũng sẽ làm được.