Băng rừng đưa sách quý đến huyện khó khăn nhất của tỉnh Kiên Giang

20/09/2019
1704

Chia tay với các bạn trẻ tại Cà Mau, Ngày 20/9/2019 Hành trình chuyên chở tri thức tiếp tục vượt sông, băng rừng vượt qua những con đường nhỏ, chật hẹp để trao tận tay những cuốn sách quý cho các cán bộ, chiến sĩ kiểm lâm, lực lượng giữ rừng – những con người thầm lặng, tận tâm giữ đất, giữ rừng U Minh Thượng và các em học sinh tại trường THPT U Minh Thượng, Kiên Giang.

Huyện U Minh Thượng là một huyện vùng sâu, vùng xa non trẻ và nghèo nhất của tỉnh Kiên Giang. Đất đai thường xuyên bị nhiễm mặn nặng nè, kinh tế khó khăn cơ sở hạ tầng còn nhiều hạn chế. Phần lớn hộ dân sống trên địa bàn huyện đều thuộc diện nghèo, nhà ở tạm bợ, giao thông đi lại chủ yếu bằng xuồng, giao thông đường bộ rất khó khăn.

Đoàn Hành Trình Từ Trái Tim đã vượt qua những con đường rừng, hai bên đường được trồng rất nhiều chuối, trái cây, hoa màu hai bên đường tạo nên một nét sinh động cho khu rừng vườn quốc gia U Minh Thượng – một khu rừng nguyên sinh ngập nước quý hiếm của thế giới mà đặc biệt với người miền Tây Nam Bộ đó là rừng lịch sử. Rừng U Minh Thượng đã và đang góp phần cân bằng sinh thái, tăng độ che phủ của rừng, đảm bảo an ninh môi trường và sự phát triển bền vững của đồng bằng sông Cửu Long.

Các cán bộ, chiến sĩ, kiểm lâm U Minh Thượng đã rất bất ngờ và xúc động vì lần đầu tiên có một đoàn chuyên chở tri thức đến khu rừng thiêng, nước độc. Anh Nguyễn Lam Trung Đông, nhân viên kiểm lâm tại Trạm kiểm lâm Vườn quốc gia U Minh Thượng xúc động động chia sẻ: “Những cuốn sách mà Tập đoàn Trung Nguyên mang đến cho các chiến sĩ kiểm lâm tại rừng quốc gia U Minh Thượng là vô giá. Các chiến sĩ kiểm lâm như chúng tôi luôn tranh thủ thời gian mọi lúc mọi nơi để có thể đọc sách, mở mang kiến thức và thư giãn sau một ngày làm việc mệt mỏi. Sách không bao giờ là đủ với các chiến sĩ kiểm lâm. Ở sâu trong những khu rừng khiến việc tiếp cận nguồn sách là vô cùng khó khăn. Tôi cảm thấy Trung Nguyên đang làm như điều phi thường cho người dân Việt Nam, khiến những chiến sĩ kiểm lâm như chúng tôi phải nỗ lực hơn nữa để bảo vệ “màu xanh” của Tổ quốc.”

Cùng ngày, Hành Trình Từ Trái Tim tiếp tục trao tặng những cuốn sách Nền tảng đổi đời “Khuyến học”, “Đắc nhân tâm”, “Quốc gia khởi nghiệp”, “Nghĩ giàu làm giàu”, “Không bao giờ thất bại, tất cả là thử thách” đến các em học sinh, thanh niên ở trường THPT U Minh Thượng.

Thầy và trò trường THPT U Minh Thượng đã đem đến những cảm xúc đặc biệt cho đoàn Hành trình. Rất vinh dự và tự hào khi trường THPT U Minh Thượng là một điểm dừng chân của Hành Trình Từ Trái Tim, cô Phạm Thị Lan, Phó Hiệu trưởng nhà trường bày tỏ: “Cảm ơn Tập đoàn Trung Nguyên đã mang đến 5 cuốn sách quý cho các em học sinh của trường. Tôi tin rằng với mỗi cuốn sách là một thông điệp hay để các em có thể nâng cao và bồi dưỡng kiến thức. Mặc dù là trường vùng sâu, vùng xa và khó khăn nhất của tỉnh nhưng nhà trường cố gắng mở thư viện sách để tạo điều kiện cho các em học tập. Tuy nhiên số lượng sách hiện tại của trường vẫn còn rất hạn chế. Hy vọng Tập đoàn Trung Nguyên có thể đồng hành cùng THPT U Minh Thượng xây dựng thư viện xanh cho các em ở vùng đặc biệt khó khăn.”

Các em học sinh đã rất háo hứng, mong chờ để được tham gia buổi giao lưu và nhận sách từ chương trình. Tuy hội trường khá nhỏ không đủ sức chứa cho tất cả các em, nên nhiều bạn dù rất muốn tham gia chương trình nhưng chỉ còn cách đứng ngoài theo dõi buổi giao lưu.

Em Nguyễn Thị Thanh Thảo là một trong số em học sinh may mắn được lắng nghe những câu chuyện thành công của các thế hệ cha anh đi trước chia sẻ: “Em không ngờ Tập đoàn lớn như Trung Nguyên có thể đến một ngôi trường ở vùng sâu, vùng xa như trường của em. Các bạn ở trường em ai cũng rất mong chờ được nhận sách và hôm nay tụi em đã thỏa ước nguyện của mình rồi. Sách hay lắm ạ, em sẽ cố gắng đọc và lĩnh hội để một ngày nào đó giúp quê hương của em thoát nghèo.”

Tuy không được tham gia buổi giao lưu, em Hoàng Quốc Hồng, học sinh lớp 6A2 trường Tiểu học U Minh Thượng đã vui vì được tặng sách: “Con được hay tin có đoàn tặng sách đến trường của con, nhưng mỗi lớp chỉ có 5 bạn được tham gia buổi giao lưu nên hơi buồn một chút ạ. Nhưng khi con và tất cả các bạn ai cũng nhận được sách thì tụi con đã rất vui. Đây là lần đầu tiên có một Tập đoàn lớn từ Sài Gòn về đây tặng sách cho trường của con. Con sẽ về khoe với bố mẹ và mọi người trong gia đình.”

Hôm nay, Hành trình chuyên chở tri thức sẽ đến với các em học sinh, sinh viên, thanh niên tại trường Đại học Võ Trường Toản và thư viện Hậu Giang và người dân xã Trường Long Tây. Hành trình tiếp tục vượt những quãng đường dài để trao tặng sách quý cho các bạn trẻ tại trường Đại học Kiên Giang và Thư viện Kiên Giang.