Bộ Giáo dục & Đào tạo tiếp tục cùng Tập đoàn Trung Nguyên Legend tổ chức Ngày hội Khởi nghiệp quốc gia HSSV 2019

07/10/2019
1585

Ngày 5.10, Bộ Giáo dục và Đào tạo tiếp tục đồng hành cùng Tập đoàn Trung Nguyên Legend tổ chức “Ngày hội Khởi nghiệp Quốc Gia của Học sinh – Sinh viên 2019” tại Trường Đại học Bách khoa Hà Nội với nhiều hoạt động sôi nổi.

Phó thủ tướng Vũ Đức Đam và Bộ trưởng Bộ GD-ĐT Phùng Xuân Nhạ tham quan các gian hàng trưng bày các dự án tham gia SV-Startup 2019

Tiếp nối thành công của Ngày hội lần thứ nhất năm 2018 – hoạt động đánh dấu cho chuỗi các chương trình dài hạn của thỏa thuận hợp tác “Hỗ trợ Học sinh, Sinh viên Khởi nghiệp Quốc gia” từ 2018 đến năm 2021, Tập đoàn Trung Nguyên Legend tiếp tục đồng hành cùng Bộ Giáo dục và Đào tạo tổ chức Ngày hội Khởi Nghiệp Quốc gia của Học sinh – Sinh viên 2019 (SV-Startup 2019) nhằm thúc đẩy tinh thần khởi nghiệp, bản lĩnh kiên cường dám đương đầu thách thức của tất cả các học sinh, sinh viên trên toàn quốc.

Ngày hội khởi nghiệp quốc gia của học sinh, sinh viên năm nay bao gồm các hoạt động chính: trưng bày các sản phẩm, ý tưởng khởi nghiệp, với khoảng 80 dự án được lựa chọn từ hàng trăm ý tưởng của các bạn sinh viên các trường đại học, cao đẳng, học sinh phổ thông trên cả nước, diễn đàn thảo luận về các chủ đề khơi nguồn cảm hứng khởi nghiệp, ươm tạo khởi nghiệp trong các cơ sở giáo dục cũng được tổ chức. Điểm nhấn của Ngày hội là cuộc thi “Học sinh, sinh viên với ý tưởng khởi nghiệp” với quy mô trên toàn quốc có hơn 200 trường đại học, cao đẳng, trung cấp, phổ thông trung học trong toàn quốc tham gia, tiếp cận được trên 200.000 HSSV.

Tham dự Ngày Hội Khởi nghiệp, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam phát biểu: “Mục đích chính là trang bị kiến thức cho học sinh, sinh viên về khởi nghiệp, nhưng mục đích đó chưa phải là cao nhất. Mục đích thứ 2 cao hơn là kết nối lại tất cả trường học, viện nghiên cứu, các doanh nghiệp thông qua nhiều công cụ. Và mục đích thứ 3 quan trọng nhất, là khơi dậy, rèn luyện tinh thần khởi nghiệp trong các trường học. Không chỉ sinh viên mà cả học sinh bởi vì tinh thần ấy cần phải được chuẩn bị, cần phải được hun đúc”. Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cũng đánh giá cao sự quan tâm đến vấn đề khởi nghiệp của học sinh, sinh viên và ghi nhận, chúc mừng kết quả đạt được trong một năm qua của Tập đoàn Trung Nguyên Legend khi đồng hành với Chính phủ, với Bộ Giáo dục và Đào tạo trong việc cụ thể hóa đề án “Hỗ trợ học sinh, sinh viên khởi nghiệp đến năm 2025” của Chính phủ.

Đại diện Tập đoàn Trung Nguyên Legend cùng Thứ trưởng Bộ giáo dục & đào tạo trao giải nhất cuộc thi “Học sinh, sinh viên với ý tưởng Khởi nghiệp 2019” cho nhóm sinh viên đến từ Đại học Bách Khoa Hà Nội.

Tại ngày hội, Tập đoàn Trung Nguyên Legend đã trao tặng toàn bộ giải thưởng cho các bạn học sinh, sinh viên đoạt giải của cuộc thi “Học sinh, sinh viên với ý tưởng Khởi nghiệp 2019”. Sau khi được phát động từ tháng 6 đến tháng 9/2019, cuộc thi đã nhận được gần 300 bài dự thi chất lượng, đa dạng, tập trung vào các lĩnh vực: công nghệ, ứng dụng 3D, trí tuệ nhân tạo, giáo dục, y tế, nông nghiệp…, trong đó có 68 dự án xuất sắc nhất lọt vào vòng chung kết, đặc biệt có 01 dự án đến từ các bạn học sinh Trung học cơ sở. Vượt qua các đối thủ nặng ký, giải nhất đã thuộc về nhóm sinh viên Đại học Bách khoa Hà Nội với dự án “Ứng dụng công nghệ 3D chế tạo sản phẩm phục vụ y tế và giáo dục”.

Hoa hậu Hương Giang ký tặng sách quý cho các sinh viên trường Cao đẳng Việt Hàn Cà Mau

Nhận được sự đón nhận nồng nhiệt nhất từ các bạn sinh viên trong Ngày hội chính là chương trình giao lưu, tọa đàm “Hành Trình Từ Trái Tim – Hành trình Lập chí Vĩ đại – Khởi nghiệp Kiến quốc cho 30 triệu Thanh niên Việt” với chủ đề “Công thức khởi nghiệp thành công” cùng sự tham gia của Tiến sĩ Phan Quốc Việt – Chủ tịch Hội đồng sáng lập Tâm Việt, Thạc sĩ Nguyễn Mai – TGĐ công ty Truyền thông và giáo dục quốc tế Restart và ông Vũ Hoà – Giám đốc công ty Trà Thái Hưng. Mỗi diễn giả với sự đóng góp tích cực ở các lĩnh vực khác nhau khi tham gia chương trình đã mang đến cho các bạn học sinh, sinh viên cái nhìn đa chiều về cuộc sống, tấm gương vượt lên số phận, đánh thức những tiềm năng và động lực muốn khởi nghiệp ở thế hệ trẻ.

Tiến sĩ Phan Quốc Việt cũng không quên nhắc đến người bạn vô giá của mình chính là sách. Ông cho biết 5 cuốn sách Nền Tảng Đổi Đời mà Chủ tịch Đặng Lê Nguyên Vũ tuyển chọn cho thanh niên cũng chính là những cuốn sách mà ông yêu thích. Đặc biệt, ông tâm đắc nhất cuốn sách “Không Bao Giờ Là Thất Bại, Tất Cả Là Thử Thách” bởi giá trị mà cuốn sách mang lại đã lan toả bài học ý nghĩa cho thế hệ trẻ. Ông nói: ““Tôi rất cảm kích và nể tầm nhìn của Chủ tịch Đặng Lê Nguyên Vũ. Tôi trân trọng vì ý chí Khát Vọng Việt của Chủ tịch dành cho 30 triệu thanh niên Việt. Tôi tin chắc đất nước sẽ ngày càng phát triển khi Tập đoàn Trung Nguyên Legend cũng như Hành Trình Từ Trái Tim vẫn còn dành nhiều tâm huyết “gieo tri thức” cho thế hệ trẻ trên khắp mọi miền đất nước.”

Các bạn sinh viên chăm chú tìm hiểu những cuốn sách quý đổi đời từ Hành Trình Từ Trái Tim trao tặng.

Về phía Thạc sĩ Mai Lâm, anh chia sẻ niềm hạnh phúc và tự hào khi lần thứ 2 được đồng hành cùng Hành Trình Từ Trái Tim. Không chỉ truyền cảm hứng về một khát vọng vĩ đại cho các bạn trẻ mà ngay chính bản thân anh đã học hỏi được rất nhiều từ Hành trình. Nói về những cuốn sách của Trung Nguyên Legend gửi tặng sinh viên, Mai Lâm chia sẻ: “Hành trình Từ Trái Tim là một chương trình đầy ý nghĩa và nhân văn được xây dựng từ tâm huyết, mồ hôi và cả tấm lòng hướng đến cộng đồng, xã hội và đất nước. Hành trình là nguồn cảm hứng mạnh mẽ khơi dậy khát vọng và trao tặng tri thức cho thế hệ trẻ. Các bạn sinh viên ở đây hãy thật trân trọng khi nhận những cuốn sách quý này vì đó không chỉ là tri thức mà còn là tình cảm chân thành của Tập đoàn Trung Nguyên Legend gửi gắm đến cho các bạn.”

Hoà chung cảm xúc với thạc sĩ Mai Lâm, ông Vũ Hoà cũng có nhiều điều để kể về những cuốn sách Nền Tảng Đổi Đời: “Chỉ khi trong tay sở hữu cuốn sách Quốc Gia Khởi Nghiệp do Tập đoàn Trung Nguyên Legend trao tặng, tôi tin rằng đó chính là vũ khí, là công cụ giúp bạn chạm đến thành công một cách nhanh nhất. Tôi rất nể những chuyến đi của hành trình, đã bỏ ra rất nhiều tâm huyết và công sức đến những vùng sâu vùng xa, từ núi cao hiểm trở đến biển đảo xa xôi để mang ánh sáng tri thức cho các bạn trẻ. Đó cũng chính là lý do tôi luôn ủng hộ đồng hành, mong muốn kết nối Hành trình Từ Trái Tim đến với tất cả thanh niên Việt Nam.”

Hoa hậu Hà Kiều Anh, Á hậu Trương Thị May, Hoa khôi Huỳnh Thúy Vi và Ca sĩ Minh Hằng chia sẻ những câu chuyện khởi nghiệp với các bạn sinh viên trường Đại Học Nam Cần Thơ.

PGS. Tiến sĩ Hữu Đức, người dẫn dắt buổi giao lưu chia sẻ: “Hành trình từ Trái Tim không chỉ mang đến cho Thanh niên nguồn cảm hứng từ những câu chuyện của những quốc gia, nhân vật thành công mà còn cung cấp một thứ rất quan trọng đó là Công Thức Thành Công gồm Khát vọng lớn, Xác định được năng lực cốt lõi của bản thân, Lập kế hoạch để thực hiện mục tiêu, Kết nối và thuyết phục các nguồn lực, Dám đương đầu và thách thức Thất bại.”

Trong những năm tới Tập đoàn Trung Nguyên Legend tiếp tục đồng hành cùng Bộ Giáo dục và Đào tạo, Bộ Quốc phòng, Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch, Bộ Thông tin và Truyền thông, Bộ Lao động Thương binh và Xã hội, Trung ương Đoàn – Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam,… cùng nhiều cơ quan nhà nước, các tổ chức xã hội, các nhân vật ảnh hưởng trong nước và quốc tế… để cùng nhau thúc đẩy tinh thần khởi nghiệp cho học sinh, sinh viên, tạo nên một hệ sinh thái Khởi nghiệp toàn diện tại Việt Nam, cùng nhau tạo dựng một nước Việt Nam trường tồn và vững mạnh.