CÀ PHÊ GẶP GỠ & ĐỐI THOẠI – Chủ đề: “TỰ LỰC KHAI PHÓNG”

18/08/2017
2336

?️ CÀ PHÊ GẶP GỠ & ĐỐI THOẠI

Chủ đề: “TỰ LỰC KHAI PHÓNG”

Thời gian: Vào 8h30 sáng thứ 7 ngày 19/08/2017
Địa điểm: Không gian Trung Nguyên Legend Café – Cà phê thứ Bảy, 19B Phạm Ngọc Thạch, Q. 3, TP. HCM.
Khách mời: Nhà hoạt động giáo dục GIẢN TƯ TRUNG
Chủ trì: TS. NGÔ TIẾN NHÂN

“Tự lực Khai phóng” (tự lực khai minh và giải phóng bản thân mình) cũng chính là tôn chỉ hoạt động của Sáng kiến OpenEdu (một tổ chức giáo dục phi lợi nhuận nhằm cổ vũ và tiếp sức cho hành trình “Tự lực Khai phóng” của mỗi người để trở thành con người tự do). Tôn chỉ này của Sáng kiến OpenEdu được truyền cảm hứng từ phương châm “Tự lực Khai hóa” của nhà canh tân văn hóa Phan Châu Trinh trong thế kỷ trước.

Ngày nay, chúng ta bàn rất nhiều về giáo dục và cách mạng giáo dục, điều này là rất đúng và rất cần thiết. Tuy nhiên, bên cạnh việc bàn về giáo dục, có một chủ đề cũng vô cùng quan trọng, cần bàn, đó là “Bàn về sự học” và “Cách mạng sự học”. Sẽ mất rất nhiều năm để có thể tạo ra một cuộc cách mạng về giáo dục quốc gia (nếu như bắt đầu ngay từ bây giờ). Nhưng một cuộc cách mạng về sự học của mỗi người thì có thể diễn ra ngay hôm nay, hay ngày mai (nếu mình muốn). Bởi lẽ, đây là cuộc cách mạng bản thân, cuộc cách mạng “của mình, do mình và vì mình”, và sẽ được thực hiện chỉ bằng sự chủ động và quyết tâm của chính mình, mà không cần phải lệ thuộc hay xin phép ai cả.

Nếu như sự độc lập tự do của mỗi cá nhân sẽ góp phần tạo dựng nên độc lập tự do của quốc gia, thì cách mạng sự học của mỗi người cũng sẽ góp phần tạo dựng nên cách mạng giáo dục của cả xã hội. Và tôn chỉ của cuộc cách mạng sự học này chính là “Tự lực Khai phóng”. Vậy “Cách mạng Sự học” cụ thể là gì và làm thế nào để mỗi người có thể “Tự lực Khai phóng” bản thân? Đó cũng chính là chủ đề và nội dung của Café Thứ 7 kỳ này.

VÀI NÉT VỀ DIỄN GIẢ

Nhà hoạt động giáo dục Giản Tư Trung hiện là Hiệu trưởng Trường Doanh Nhân PACE, Viện trưởng Viện Nghiên cứu Giáo dục IRED, Phó Chủ tịch Quỹ Văn hóa Phan Châu Trinh và Ủy viên Hội đồng Điều hành của Hội Giáo dục So sánh Châu Á. Ông cũng là người khai lập Sáng Kiến OpenEdu, một tổ chức giáo dục phi lợi nhuận nhằm cổ vũ và tiếp sức cho hành trình “Tự lực Khai phóng” của mỗi người để trở thành con người tự do. OpenEdu hiện cũng là đơn vị triển khai Giải thưởng Sách Hay thường niên (được triển khai kể từ năm 2007) và Chương trình Hạt Giống Lãnh Đạo IPL (nay gọi là “Học bổng OpenEdu”, là chương trình học bổng toàn phần về “giáo dục khai phóng và phát triển lãnh đạo” dành cho những người trẻ ưu tú tuổi từ 20-27, được triển khai kể từ năm 2007).

Song song với các vai trò quản lý, nghiên cứu, giảng dạy, diễn thuyết, viết báo, ông còn là người khởi xướng việc xây dựng hai tủ sách “Tủ sách Doanh trí” (dành cho doanh giới), “Tủ sách Giáo dục” (dành cho giáo giới), “Tủ sách Khai phóng” (dành cho đại chúng); chủ trì việc biên soạn bộ sách “Đạo kinh doanh Việt Nam và thế giới” (15 cuốn, NXB Trẻ, 2007); và gần đây nhất là tác giả của cuốn sách “ĐÚNG VIỆC – Một Góc Nhìn Về Câu Chuyện Khai Minh” (NXB Tri Thức, 2015); Sau hơn 1 năm ra mắt, cuốn Đúng Việc đã được độc giả đón nhận với số lượng phát hành hơn 80 ngàn bản in.

Vì những đóng góp của ông cho giáo dục, ngày 12/3/2013, Diễn đàn Kinh tế Thế giới (WEF) đã vinh danh ông là “Nhà lãnh đạo trẻ toàn cầu” (YGL) trong vai trò là một “Nhà hoạt động giáo dục”.