Điều gì làm cho văn minh phương Tây vượt lên phần còn lại của thế giới?

20/01/2021
1767

Trong diễn trình lịch sử, văn minh phương Tây trỗi dậy mạnh mẽ trở thành kẻ thống trị thế giới và ảnh hưởng lên văn hóa của các tất cả các quốc gia phương Đông trong nhiều thế kỷ.

Niall Ferguson là nhà sử học, Giáo sư Lịch sử tại Đại học Harvard, thành viên cao cấp tại Viện Hoover, Đại học Stanford và là một trong 100 người có ảnh hưởng nhất trên thế giới với cuốn sách kinh điển “Văn minh Phương Tây và phần còn lại của thế giới”.

Sách Văn minh phương Tây và phần còn lại của thế giới.

Sách Văn minh phương Tây và phần còn lại của thế giới.

Lý do phương Tây trở nên khác biệt với phần còn lại của thế giới

Trong cuốn sách “Văn minh Phương Tây và phần còn lại của thế giới”, Niall Ferguson cho rằng Phương Tây vượt xa phần còn lại dựa vào “6 ứng dụng sát thủ”: cạnh tranh, khoa học, pháp quyền, y học hiện đại, chủ nghĩa tiêu dùng và đạo lý nghề nghiệp. Đó cũng chính là chìa khóa giúp Phương Tây trỗi dậy mạnh mẽ và tạo ra ưu thế với phần còn lại của thế giới.

Sự tranh chấp và cạnh tranh là một phần trong câu chuyện thống trị của Phương Tây. Khi Tây Âu bắt kịp và vượt Trung Quốc một phần quan trọng là do phương Tây có nhiều sự cạnh tranh hơn cả. Đặc biệt, Phương Tây luôn dẫn đầu trong việc phát triển con đường tìm kiếm tri thức với những phát kiến quan trọng cho nhân loại.

Trong phần lớn nội dung cuốn sách, Niall Ferguson không chỉ lý giải điều đã khiến nền văn minh phương Tây vượt trội với phần còn lại của thế giới mà còn chỉ ra những nghịch lý bên trong của nền văn minh này.

Cách ngôn của triết gia Aristotele.

Cách ngôn của triết gia Aristotele.

Phần còn lại của thế giới trước sự thống trị của Phương Tây

Ngay từ khi xuất bản lần đầu vào năm 2011, “Văn minh Phương Tây và phần còn lại của thế giới” của Niall Ferguson đã tạo nên tiếng vang lớn khi chỉ ra “6 ứng dụng sát thủ” đã giúp Phương Tây thống trị thế giới trong suốt 500 năm; cùng với đó là sự trỗi dậy mạnh mẽ của Trung Quốc, Nhật Bản, Ấn Độ… – những đại diện tiêu biểu của nền văn minh phương Đông trước sự ảnh hưởng và thống thị của nền văn minh Phương Tây.

Trong nhiều cột mốc lịch sử, văn minh Phương Tây vươn lên đóng vai trò trung tâm để tham chiếu với các nền văn minh khác, đồng thời trở thành hình mẫu lý tưởng mà phần còn lại của thế giới muốn học hỏi. Trong đó, điển hình là Nhật Bản – một quốc gia châu Á khao khát mãnh liệt cách sống của Phương Tây. Chính vì thế, họ đã nỗ lực tìm hiểu lý do đã khiến phương Tây giàu hơn, mạnh hơn so với phần còn lại thế giới và vận dụng thành công các mô hình, thể chế của phương Tây để trở thành một quốc gia giàu có như hiện tại.

Phần cuối cuốn sách Niall Ferguson nhìn nhận và đúc kết về mối đe đọa lớn nhất của văn minh Phương Tây ngày nay chính bởi sự nhu nhược, yếu mềm và thiếu hiểu biết về lịch sử đã nuôi dưỡng nó chứ không phải do các nền văn minh khác mang lại.

“Văn minh Phương Tây và Phần còn lại của thế giới” – cuốn sách dành cho bất kỳ ai muốn tìm hiểu về văn minh Phương Tây và những phát kiến quan trọng cho phần còn lại của thế giới. Tác phẩm thuộc lĩnh vực Chính trị – Ngoại giao – Quân sự trong Tủ sách Nền tảng đổi đời do Nhà sáng lập – Chủ tịch Tập đoàn Trung Nguyên Legend Đặng Lê Nguyên Vũ cẩn trọng, tuyển chọn thuộc Tủ sách Nền tảng đổi đời. Độc giả có thể tìm đọc và chọn mua sách tại các không gian Trung Nguyên Legend, Trung Nguyên E-Coffee hoặc chọn sách online tại App Trung Nguyên Legend Café.

Tủ sách Nền tảng Đổi đời bao gồm hơn 100 đầu sách quý được Nhà sáng lập – Chủ Tịch Tập đoàn Trung Nguyên Legend Đặng Lê Nguyên Vũ tâm huyết tuyển chọn từ hàng triệu cuốn sách, từ hàng nghìn tấm gương danh – vĩ nhân thành công của nhân loại.

Tủ sách Nền tảng đổi đời cung cấp kiến thức, giúp học hỏi về 12 lĩnh vực căn bản: Huyền học, Triết học, Khoa học, Chính trị học, Kinh tài học, Tâm lý học, Xã hội học, Đạo đức học, Nghệ thuật và Mỹ học, Âm thanh và Ngôn ngữ học, Y học, Võ học nhằm khuyến khích việc học hỏi, tiếp thu và ứng dụng tinh hoa tri thức nhân loại; từ đó, chuyển hóa sức mạnh tri thức thành sức mạnh vật chất, sức mạnh thể chất và sức mạnh tinh thần, giúp mỗi cá nhân rút ngắn con đường đến thành công và hạnh phúc đích thực.

Tri thức là ánh sáng! Tri thức là sức mạnh của dân tộc!
Khi cùng nhau, không gì là không thể!