“Định vị bản thân để khởi nghiệp thành công” – Giao lưu với Á hậu Lệ Hằng và Nhà báo, MC Đông Quân

02/10/2017
1650

Cuối tuần vừa qua, chương trình giao lưu mang chủ đề “Định vị bản thân để khởi nghiệp thành công” đã diễn ra tại Không gian Trung Nguyên Legend số 249A Hoàng Văn Thụ, Quận Tân Bình, TP.HCM với sự tham dự của Á hậu Hoa Hậu Hoàn Vũ Việt Nam 2015 – Lệ Hằng, người đang được yêu mến trong vai trò người dẫn dắt chương trình truyền hình thực tế “Tôi là Hoa Hậu Hoàn Vũ Việt Nam” và Nhà báo kỳ cựu, MC Đông Quân, Tổng Giám Đốc Công ty APEX Media, người sở hữu “giọng nói vàng” trong vô số TVC quảng cáo danh tiếng. Những câu chuyện thực tế, những bài học thành công và cả những thất bại “nhớ đời” đã được Á hậu Lệ Hằng và Nhà báo, MC Đông Quân chia sẻ với đông đảo bạn trẻ Thành phố Hồ Chí Minh đến với buổi giao lưu lần này.

Đây cũng là một chương trình nằm trong chuỗi các chương trình tổ chức định kỳ sáng thứ 7 hàng tuần tại các Không gian Trung Nguyên Legend và Cà phê Thứ Bảy nhằm mang đến cho các bạn trẻ Thành phố Hồ Chí Minh và Hà Nội những cơ hội tiếp xúc, gặp gỡ với những “nhân vật thật” và những  câu chuyện truyền cảm hứng trong Hành trình Lập chí Vĩ đại – Khởi Nghiệp Kiến Quốc.

Á Hậu Lệ Hằng định vị bản thân và lần đầu chia sẻ về thất bại tại Cuộc thi Hoa Hậu Hoàn Vũ

Chia sẻ với các bạn trẻ tham gia Chương trình về câu chuyện thực tế của mình liên quan đến cuộc thi Hoa Hậu Hoàn Vũ thế giới 2016, Lệ Hằng cho biết đã rất lo lắng tìm cách định vị bản thân khác biệt so với các thí sinh quốc gia khác. “Hằng là đại diện cho Việt Nam, vì vậy cần phải  thể hiện  bản sắc văn hóa, con người Việt Nam, đặc biệt, thông qua phần thi trang phục dân tộc. Do đó, Hằng chọn bộ“Nàng Mây” bởi trang phục này có sự khác biệt từ chất liệu mây tre cho đến kiểu dáng ý tưởng độc đáo lấy ý tưởng từ hạt gạo. Trước giờ, nhắc đến Việt Nam, thế giới sẽ nghĩ ngay đến áo dài, nhưng qua bộ trang phục mây tre này, Hằng muốn gởi gắm thông điệp đến bạn bè quốc tế là Việt Nam vẫn còn có ngành nghề đan tre truyền thống từ bao đời nay. Nó cũng nói lên tinh thần mộc mạc, giản đơn của con người Việt Nam”.

Á Hậu Lệ Hằng lần đầu trải lòng về thất bại tại Cuộc thi Hoa Hậu Hoàn Vũ và cách mà cô tiếp tục cố gắng, lựa chọn cho mình con đường đi riêng

Bên cạnh đó, Lệ Hằng cũng đồng cảm với những lo lắng của nhiều bạn trẻ tham gia Chương trình khi chưa tìm ra “định vị bản thân”, Hằng chia sẻ: “Lúc 18 tuổi, Hằng cũng như các bạn, chưa biết phải làm gì, cảm giác khi ấy rất bơ vơ, lạc lõng. Nhưng rồi Hằng cố lấy lại tự chủ và dặn lòng rằng mình phải mạnh mẽ hơn, quyết liệt hơn , không ai có thể giúp mình lựa chọn con đường đi cho riêng mình ngoài bản thânDo đó, các bạn trẻ hãy chọn con đường khởi nghiệp bằng chính đam mê của mình.”

Doanh Nhân, Nhà báo – Đông Quân:  “Nên có giải thưởng tôn vinh người khởi nghiệp thất bại”

Nói về thành công bao giờ cũng dễ hơn nói về thất bại, vậy nên theo Doanh Nhân, Nhà báo Đông Quân nên có giải thưởng tôn vinh người khởi nghiệp thất bại. “Hãy tôn vinh người thất bại, bởi nếu không có người thất bại  chia sẻ về thất bại của họ, chúng ta sẽ khó thành công. Họ chính là người tiên phong, người mở đường để chúng ta biết con đường đúng đắn để đi.  Học từ thất bại của họ đem lại sự thành công cho chúng ta. Và chúng ta nên vinh danh những người thất bại”.

Nhớ lại những thất bại trong nghề nghiệp của mình, Đông Quân chia sẻ mình từng thất bại liên tục tại VOH như đọc sai 50 lần mẫu điểm tin, thất bại khi thuyết phục Ban lãnh đạo Đài xã hội hóa Làn Sóng xanh, lên các Chương trình “mình thích nhưng thính giả không thích”, …trước khi đến được với thành công trong lĩnh vực truyền thông như bây giờ.  “Hồi đó, đồng nghiệp trong Đài Tiếng Nói Nhân Dân TP.HCM gọi tôi bằng biệt danh là “Nhân vật leo cột mỡ”. Bởi tôi cứ hết“leo” lên rồi lại “tuột” xuống.  Vị trí công việc cứ thay đổi liên tục, lên làm quản lý,  rồi lại xuống làm phóng viên. Và theo tôi, thất bại đó xuất phát từ tính hiếu thắng, không điều hòa được các mối quan hệ trong giao tiếp, ứng xử”.

Chia sẻ về cách ứng phó với thất bại, Đông Quân nhắn nhủ đến các bạn trẻ: “Khi  khởi nghiệp thất bại, các bạn có ngã thì hãy ngã về phía trước. Đừng ngã giật lùi về phía sau. Dù có dùng tay, chân bò đi nữa thì cũng hãy hướng về phía trước. Hãy vững tinh thần xem  thất bại là thử thách và mạnh mẽ tiến lên như tinh thần của cố chủ tịch Tập đoàn Hyundai “Không bao giờ là thất bại – Tất cả là thử thách”.


Doanh Nhân, Nhà báo – Đông Quân nhắn nhủ đến các bạn trẻ: “Khi khởi nghiệp thất bại, các bạn có ngã thì hãy ngã về phía trước. Đừng ngã giật lùi về phía sau

Hướng dẫn các bạn trẻ về phương cách để tìm ra “năng lực lõi” để khởi nghiệp, theo Đông Quân thì đừng chỉ dựa vào trường lớp, ngành học để tìm ra năng lực lõi mà hãy dự vào đam mê. Chính đam mê tích cực sẽ dẫn dắt các bạn. Và các bạn trẻ nên dựa vào đó để tìm ra năng lực lõi của chính mình. Khi tìm ra năng lực lõi của bản thân thì là lúc chúng ta khởi nghiệp. Khởi nghiệp không phải là lúc chúng ta bắt đầu mọi thứ mà là khi chúng ta “hưng nghiệp’ tức làm tốt, làm tốt hơn “nghiệp” của mình. Vậy nên trước lúc đó, các bạn trẻ nên làm giàu thêm nền tảng tri thức. “Các bạn hãy kiên định với con đường tốt nhất mình có thể làm. Thành công không nhất thiết phải là làm cái mới hoàn toàn mà là làm tốt nhất cái mà có thể. Hãy tự tin mình có thể làm tốt hơn”.


Các bạn trẻ đặt những câu hỏi, thắc mắc về việc “định vị bản thân” với 2 khách mời

Khi nào thành công đến, “Khi làm cho người khác hạnh phúc là khi ấy thành công. Chúng ta không nên làm giàu bằng tiền mà nên làm giàu bằng tri thức, năng lực bản thân trước. Khi có tri thức rồi, bạn làm chi người khác hạnh phúc thì khi đó vật chất theo tự nhiên cũng sẽ tìm đến” – Nhà báo, MC Đông Quân chia sẻ.

Những câu chuyện, bài học từ chính diễn giả đã giúp cho các bạn trẻ tham gia Chương trình có được kiến thức bổ ích, truyền nguồn cảm hứng để bạn trẻ có ý chí, tự tin theo đuổi ước mơ, khát vọng “khởi nghiệp kiến quốc”.


2 khách mời ký tặng sách đổi đời cho các bạn tham gia

Trong tháng 10 này, các sự kiện thuộc Hành trình Lập Chí Vĩ Đại – Khởi Nghiệp Kiến Quốc cho Thanh niên Việt sẽ tiếp tục được diễn ra định kỳ vào các thứ 7 hằng tuần tại các Không gian Trung Nguyên Legend và Cà Phê Thứ Bảy. Bên cạnh đó, Hành trình Lập Chí Vĩ Đại – Khởi Nghiệp Kiến Quốc cho Thanh niên Việt tại các trường Đại Học – Cao Đẳng trong cả nước sẽ diễn ra tại Trường Đại học Kinh tế Luật (06/10), Đại học HUTECH (12/10) và Đại học Tôn Đức Thắng (19/10).

Anh Chị Em có thể theo dõi thông tin về Hành trình Lập Chí Vĩ Đại – Khởi Nghiệp Kiến Quốc cho Thanh niên Việt được liên tục cập nhật tại Fanpage: Tủ Sách Nền Tảng Đổi Đời và Website: http://tusachnentangdoidoi.com/