Đồng tiền lên ngôi: Cái nhìn toàn diện về lịch sử tài chính thế giới

03/01/2023
1017

Câu chuyện hấp dẫn về sự ra đời và phát triển của tiền tệ, mang đến cái nhìn rõ nét về các yếu tố then chốt của nền tài chính thế giới trong suốt chiều dài lịch sử.

Để chuẩn bị cho 30 triệu thanh niên Việt nền tảng tri thức đúng đắn và toàn diện, tạo nên sức mạnh tri thức, từ đó chuyển hóa thành sức mạnh vật chất, thể chất để Khởi Chí – Lập Thân – Khởi Nghiệp giúp quốc gia giàu mạnh và trường tồn. Chuyên mục “Hành trình từ trái tim” của Trung Nguyên Legend sẽ tiếp tục khởi đăng các loạt bài viết giới thiệu các cuốn sách quý trong Tủ sách nền tảng đổi đời – Tủ sách hợp nhất tinh hoa của nhân loại do CHỦ TỊCH Tập đoàn Trung Nguyên Legend Đặng Lê Nguyên Vũ, tâm huyết, cẩn trọng tuyển chọn từ hàng ngàn tấm gương danh vĩ nhân thành công nhất của nhân loại.

ba thành tố căn bản“Hành trình Từ Trái Tim – Hành trình Lập Chí Vĩ Đại – Khởi Nghiệp Kiến Quốc cho 30 Triệu Thanh Niên Việt” do Tập đoàn Trung Nguyên Legend khởi xướng gần 10 năm qua, đến nay đã có sự đồng hành của Bộ Quốc phòng – Quân chủng Hải quân, Bộ Giáo dục và Đào tạo, Bộ Văn hóa,Thể thao và Du lịch, Bộ Thông tin và Truyền thông, Bộ Lao động Thương binh và Xã hội… cùng nhiều cơ quan nhà nước, tổ chức xã hội, các nhân vật ảnh hưởng trong nhiều lĩnh vực trong nước và quốc tế; cùng các cơ quan truyền thông Thanh Niên, Tiền Phong, Một Thế giới, Soha…

“Hành trình từ trái tim” nhằm kiến tạo Khát Vọng Lớn, Chí Hướng Vĩ Đại cho thế hệ thanh niên Việt Nam; nhằm cung cấp nền tảng tri thức đúng đắn và hiểu biết toàn diện cho 30 triệu thanh niên Việt thông qua việc trao tặng hàng chục triệu cuốn sách quý của Tủ sách nền tảng đổi đời – Tủ sách hợp nhất tinh hoa của nhân loại do CHỦ TỊCH Tập đoàn Trung Nguyên Legend Đặng Lê Nguyên Vũ, tâm huyết, cẩn trọng tuyển chọn từ hàng ngàn tấm gương danh vĩ nhân thành công nhất của nhân loại. Tủ sách thấm đẫm tư duy biện chứng, tuần hoàn liên thông từ lập thuyết đến thực hành, hợp nhất tinh hoa của toàn nhân loại: Huyền học, Triết học, Khoa học, Chính trị học, Kinh tài học, Tâm lý học, Xã hội học, Đạo đức học, Nghệ thuật – Mỹ học, Âm thanh – Ngôn ngữ học, Y học và Võ học. Để từ đó, các thế hệ thanh niên Việt cùng nhau nỗ lực học tập không ngừng nghỉ, cùng nhau nỗ lực luyện rèn, chuyển hóa từ sức mạnh tri thức, sức mạnh tinh thần thành sức mạnh thể chất, sức mạnh vật chất để tạo nên một dân tộc vĩ đại và trường tồn.

Vậy nên chúng ta rất cần tình thương của nhau, động viên nhau, là chỗ dựa đáng tin cậy cho nhau; cùng nhau vượt qua mọi sự khác biệt, mọi sự bất đồng, hận thù trong quá khứ – nếu có; vượt qua những điều riêng tư, lẽ bình thường để cùng nhau nung rèn chí lớn, cùng nhau truy cầu và chia sẻ ánh sáng tri thức cho nhau và cho toàn nhân loại; vượt qua mọi xung đột, mọi nguy cơ và thảm họa – dù là thiên tai hay nhân tạo để cùng kiến tạo một nền văn minh tiến bộ mới, bền vững hơn, thịnh vượng hơn, nhân văn hơn, hạnh phúc hơn cho mình và cho toàn thế giới.

Nước Việt mình nhất định phải trở thành Đế chế toàn cầu.
Hãy tin vào thiên mệnh của dân tộc mình!

Cuốn sách giá trị về lịch sử tài chính

Niall Ferguson là nhà sử học, giáo sư lịch sử tại Đại học Harvard, thành viên cao cấp tại Viện Hoover, Đại học Stanford, Mỹ. Năm 2004, ông được tạp chí Time bình chọn là một trong 100 người có ảnh hưởng nhất thế giới. Niall Ferguson là tác giả của 16 cuốn sách nổi tiếng được giới chuyên môn cũng như độc giả đánh giá cao, một trong số đó phải kể đến cuốn sách “Đồng tiền lên ngôi: Lịch sử tài chính thế giới”.

“Đồng tiền lên ngôi” là cuốn sách không thể nào bỏ qua cho những ai mong muốn tìm hiểu về lịch sử tài chính thế giới. Niall Ferguson dẫn dắt bạn qua những câu chuyện để từ đó hiểu rõ hơn về sự ra đời của tiền tệ và tín dụng, thị trường trái phiếu và cổ phiếu, về bảo hiểm và bất động sản – những thành tố then chốt của nền tài chính đã định hình các xã hội và hệ thống tài chính toàn cầu – từ thời Lưỡng hà cổ đại tới đầu thế kỉ 21. Rốt cuộc thì tiền là gì, tiền ra đời như thế nào, tại sao lại có các hình thức biến thể khác của tiền, vai trò của tiền trong đời sống hiện nay như thế nào… Tất cả những câu hỏi này sẽ được giải đáp thông qua “Đồng tiền lên ngôi” của Ferguson.

Đồng tiền lên ngôi: Cái nhìn toàn diện về lịch sử tài chính thế giới

Niall Ferguson viết “Đồng tiền lên ngôi” trong bối cảnh cuộc khủng hoảng kinh tế năm 2008 bắt đầu manh nha. Hơn mười năm đã trôi qua với nhiều thay đổi rõ nét như cục diện chính trị thế giới hay sự xuất hiện của tiền mã hóa công nghệ cao, nhưng tác giả khẳng định rằng một cuộc khủng hoảng kinh tế theo chu kỳ sớm muộn gì cũng diễn ra và sẽ không giống bất kỳ cuộc khủng hoảng nào trước đó.

Tiền tệ từ lịch sử đến hiện đại

Tiền tệ là một sản phẩm do con người tạo ra, và chỉ để nhằm phục vụ con người. Lịch sử của nó, cũng giống như lịch sử của con người, là một lịch sử mang tính tiến hóa. “Đồng tiền lên ngôi” kể lại hành trình của đồng tiền và con người trên khắp thế giới, từ những giấc mộng làm chủ đồng tiền và nhiều thứ khác bằng tiền đến những rủi ro biến cố, những sự sụp đổ do tiền mang lại.

Đồng tiền lên ngôi - Hình 3

Theo Niall Ferguson, sự lên ngôi của đồng tiền là thiết yếu cho sự lên ngôi của loài người, đưa con người đi từ mức sống khốn khổ lên đỉnh cao của sự thịnh vượng vật chất. Tuy nhiên ông cũng cho rằng sự lên ngôi của đồng tiền chưa bao giờ, và sẽ không bao giờ là một quá trình suôn sẻ. Ngược lại, lịch sử tài chính vẫn liên tục lộn nhào qua những khúc lên và xuống, giữa điên cuồng và hoảng loạn, chấn động và sụp đổ. Nhưng kể cả những lần tồi tệ nhất cũng không thể khiến chúng ta bị đẩy lùi hoàn toàn. Mặc dù lịch sử tài chính đi theo đường răng cưa, nhưng hướng của nó, không nghi ngờ gì, là đi lên.

Cuốn sách gồm 09 chương, hệ thống hóa và trình bày một cách khoa học những tri thức về “tiền” trong lịch sử nhân loại. Ferguson đã xem xét quá trình hình thành những cột mốc đóng góp vào thế giới tài chính hiện đại: tiền tệ, ngân hàng, tín dụng, trái phiếu, cổ phiếu, bảo hiểm, bất động sản và sự ảnh hưởng của nó đến thị trường tài chính; phân tích sự không bằng phẳng trong lịch sử tiền tệ và hệ thống tài chính với nhiều giai đoạn bùng-vỡ cũng như nguyên nhân sâu xa của hiện tượng này. Và phần cuối tác giả bàn về sự sụp đổ của ngân hàng Lehman Brothers năm 2008, gây nên cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu và phản ứng từ các quốc gia, cũng như sự xuất hiện của tiền mã hóa như Bitcoin.

Đồng tiền lên ngôi - Hình 4

“Đồng tiền lên ngôi” như một từ điển giúp bạn hiểu thêm về lịch sử tài chính, về cách vận hành cũng như bản chất của ngành tài chính từ đó thêm cơ hội thành công. Cuốn sách “Đồng tiền lên ngôi” được Nhà sáng lập – Chủ Tịch Tập đoàn Trung Nguyên Legend Đặng Lê Nguyên Vũ cẩn trọng, tuyển chọn thuộc lĩnh vực Kinh tài học trong Tủ sách Nền tảng đổi đời. Độc giả có thể dễ dàng tìm đọc và chọn mua sách tại các không gian Trung Nguyên Legend, Trung Nguyên E-Coffee trên toàn quốc hoặc tại App Trung Nguyên Legend Café.

Tủ sách “Nền tảng đổi đời” hợp nhất tinh hoa tri thức toàn nhân loại bao gồm hơn 100 đầu sách quý được Nhà sáng lập – Chủ Tịch Tập Đoàn Trung Nguyên Legend Đặng Lê Nguyên Vũ tâm huyết tuyển chọn từ hàng triệu cuốn sách, từ hàng nghìn tấm gương danh vĩ nhân thành công nhất của nhân loại.

Tủ sách “Nền tảng đổi đời” cung cấp kiến thức, giúp học hỏi về 12 lĩnh vực căn cốt nhất của đời sống bao gồm: Huyền học, Triết học, Khoa học, Chính trị học, Kinh tài học, Tâm lý học, Xã hội học, Đạo đức học, Nghệ thuật – Mỹ học, Âm thanh – Ngôn ngữ học, Y học và Võ học nhằm khuyến khích việc học hỏi, tiếp thu và ứng dụng tinh hoa tri thức nhân loại. Từ đó, chuyển hóa sức mạnh tri thức thành sức mạnh vật chất, sức mạnh thể chất và sức mạnh tinh thần giúp mỗi cá nhân và quốc gia rút ngắn con đường đi đến thành công và hạnh phúc đích thực.

Một dân tộc vĩ đại là dân tộc biết thượng tôn và tôn thờ tri thức,
Khao khát truy cầu và sẻ chia chân lý!

Đồng tiền lên ngôi: Cái nhìn toàn diện về lịch sử tài chính thế giới

TRI THỨC LÀ ÁNH SÁNG!
TRI THỨC LÀ SỨC MẠNH CỦA DÂN TỘC!

(Đón đọc kỳ sau: Cẩm nang tổ chức công việc theo khoa học)