Giá trị Chân, Thiện, Mĩ trong tầm nhìn đương đại

01/04/2024
2094

Cuốn sách phân tích sâu sắc ba giá trị cốt lõi của con người – Chân, Thiện, Mĩ trong bối cảnh thế giới đương đại đang biến đổi không ngừng.

Để chuẩn bị cho 30 triệu thanh niên Việt nền tảng tri thức đúng đắn và toàn diện, tạo nên sức mạnh tri thức, từ đó chuyển hóa thành sức mạnh vật chất, thể chất để Khởi Chí – Lập Thân – Khởi Nghiệp giúp quốc gia giàu mạnh và trường tồn. Chuyên mục “Hành trình từ trái tim” của Trung Nguyên Legend sẽ tiếp tục khởi đăng các loạt bài viết giới thiệu các cuốn sách quý trong Tủ sách nền tảng đổi đời – Tủ sách hợp nhất tinh hoa của nhân loại do CHỦ TỊCH Tập đoàn Trung Nguyên Legend Đặng Lê Nguyên Vũ, tâm huyết, cẩn trọng tuyển chọn từ hàng ngàn tấm gương danh vĩ nhân thành công nhất của nhân loại.

ba thành tố căn bản“Hành trình Từ Trái Tim – Hành trình Lập Chí Vĩ Đại – Khởi Nghiệp Kiến Quốc cho 30 Triệu Thanh Niên Việt” do Tập đoàn Trung Nguyên Legend khởi xướng gần 10 năm qua, đến nay đã có sự đồng hành của Bộ Quốc phòng – Quân chủng Hải quân, Bộ Giáo dục và Đào tạo, Bộ Văn hóa,Thể thao và Du lịch, Bộ Thông tin và Truyền thông, Bộ Lao động Thương binh và Xã hội… cùng nhiều cơ quan nhà nước, tổ chức xã hội, các nhân vật ảnh hưởng trong nhiều lĩnh vực trong nước và quốc tế; cùng các cơ quan truyền thông Thanh Niên, Tiền Phong, Một Thế giới, Soha…

“Hành trình từ trái tim” nhằm kiến tạo Khát Vọng Lớn, Chí Hướng Vĩ Đại cho thế hệ thanh niên Việt Nam; nhằm cung cấp nền tảng tri thức đúng đắn và hiểu biết toàn diện cho 30 triệu thanh niên Việt thông qua việc trao tặng hàng chục triệu cuốn sách quý của Tủ sách nền tảng đổi đời – Tủ sách hợp nhất tinh hoa của nhân loại do CHỦ TỊCH Tập đoàn Trung Nguyên Legend Đặng Lê Nguyên Vũ, tâm huyết, cẩn trọng tuyển chọn từ hàng ngàn tấm gương danh vĩ nhân thành công nhất của nhân loại. Tủ sách thấm đẫm tư duy biện chứng, tuần hoàn liên thông từ lập thuyết đến thực hành, hợp nhất tinh hoa của toàn nhân loại: Huyền học, Triết học, Khoa học, Chính trị học, Kinh tài học, Tâm lý học, Xã hội học, Đạo đức học, Nghệ thuật – Mỹ học, Âm thanh – Ngôn ngữ học, Y học và Võ học. Để từ đó, các thế hệ thanh niên Việt cùng nhau nỗ lực học tập không ngừng nghỉ, cùng nhau nỗ lực luyện rèn, chuyển hóa từ sức mạnh tri thức, sức mạnh tinh thần thành sức mạnh thể chất, sức mạnh vật chất để tạo nên một dân tộc vĩ đại và trường tồn.

Vậy nên chúng ta rất cần tình thương của nhau, động viên nhau, là chỗ dựa đáng tin cậy cho nhau; cùng nhau vượt qua mọi sự khác biệt, mọi sự bất đồng, hận thù trong quá khứ – nếu có; vượt qua những điều riêng tư, lẽ bình thường để cùng nhau nung rèn chí lớn, cùng nhau truy cầu và chia sẻ ánh sáng tri thức cho nhau và cho toàn nhân loại; vượt qua mọi xung đột, mọi nguy cơ và thảm họa – dù là thiên tai hay nhân tạo để cùng kiến tạo một nền văn minh tiến bộ mới, bền vững hơn, thịnh vượng hơn, nhân văn hơn, hạnh phúc hơn cho mình và cho toàn thế giới.

Nước Việt mình nhất định phải trở thành Đế chế toàn cầu.
Hãy tin vào thiên mệnh của dân tộc mình!

Ba giá trị cốt lõi Chân – Thiện – Mĩ trong thời đại mới

Trải qua nhiều giai đoạn lịch sử văn hóa, ba giá trị “Chân” (Sự thật), “Thiện” (Cái tốt) và “Mĩ” (Cái đẹp) vẫn giữ vững vị trí trung tâm trong suy nghĩ và hành động của con người. Tuy nhiên, trong bối cảnh công nghệ số bùng nổ như hiện nay, liệu những giá trị truyền thống này còn giữ nguyên vị trí và tầm quan trọng? Cuốn sách “Chân, Thiện, Mĩ trong tầm nhìn đương đại” của Howard Gardner – nhà giáo dục và tâm lý học nổi tiếng của Đại học Harvard – đã mở ra một góc nhìn mới mẻ về vấn đề này.

Tác giả vạch trần những thách thức mà các giá trị truyền thống “Chân”, “Thiện”, “Mĩ” đang phải đối mặt trong thời đại công nghệ số. “Sự thật” đang bị lung lay bởi sự lan tràn của thông tin giả mạo và tin tức sai lệch trên internet. “Cái đẹp” chịu nhiều thử thách bởi sự thay đổi trong cách con người trải nghiệm nghệ thuật do ảnh hưởng của công nghệ. “Cái tốt”, hay giá trị đạo đức bị lung lay bởi sự xuống cấp đạo đức trên mạng và sự mất đi ý thức trách nhiệm cộng đồng.

Tuy nhiên, Gardner không chỉ dừng lại ở việc chỉ ra những thách thức mà còn đưa ra những định nghĩa mới về các giá trị Chân – Thiện – Mĩ trong thời đại mới. “Sự thật” không còn là một chân lý tuyệt đối và bất biến mà là một quá trình không ngừng nhận biết, đánh giá và chọn lọc thông tin. Trong thế giới bùng nổ thông tin hiện nay, con người cần học cách tiếp cận và xử lý thông tin một cách tỉnh táo, sáng suốt để có thể nhận thức được “Sự thật”. “Cái đẹp” không chỉ đơn thuần là những gì được nhìn nhận chung mà còn là sự hiểu biết và đánh giá cá nhân về thẩm mỹ. Trong thời đại công nghệ số, “Cái đẹp” ngày càng đa dạng và phong phú, đòi hỏi con người cần có một cái nhìn cởi mở, bao dung và trân trọng những giá trị thẩm mỹ mới. “Cái tốt” không chỉ nằm ở mặt hành vi cá nhân, mà còn liên quan đến việc góp phần vào sự phát triển chung của xã hội. Trong thế giới đầy biến động hiện nay, con người cần có ý thức trách nhiệm với cộng đồng và cùng nhau hướng đến những giá trị tốt đẹp.

Cuốn sách “Chân, Thiện, Mĩ trong tầm nhìn đương đại” là một lời kêu gọi con người nhìn nhận lại và điều chỉnh những giá trị cốt lõi trong bối cảnh mới. Chúng ta cần tìm ra cách để hiểu và ứng dụng những giá trị này một cách sáng tạo và phù hợp, để chúng có thể tiếp tục đóng vai trò kim chỉ nam cho cuộc sống của mỗi người và sự phát triển chung của xã hội.

Giáo dục: Chìa khóa bồi dưỡng giá trị Chân – Thiện – Mĩ

Tác phẩm “Chân, Thiện, Mĩ trong tầm nhìn đương đại” của Howard Gardner không chỉ đề cập đến những khái niệm mới mẻ về ba giá trị cốt lõi của con người trong bối cảnh thế kỷ 21, mà còn nhấn mạnh vai trò thiết yếu của giáo dục trong việc bồi dưỡng những giá trị này cho thế hệ trẻ. Giáo dục cần đổi mới để đáp ứng yêu cầu của thời đại, đồng thời giữ gìn và truyền tải ba giá trị cốt lõi này.

Theo Howard Gardner, giáo dục cần tập trung vào việc giúp lớp trẻ phát triển sự hiểu biết sâu sắc về ba giá trị Chân – Thiện – Mĩ. Đối với “Chân”, giáo dục đóng vai trò quan trọng, giúp trẻ phát triển khả năng phân biệt, thấu hiểu và nhận biết sự thật khách quan trong bối cảnh bùng nổ thông tin. Đồng thời, giáo dục cũng cần giúp các em phân biệt rõ ràng giữa “sự thật” và “ý kiến”.

Với “Mĩ”, giáo dục cần hướng dẫn giới trẻ khám phá, đánh giá và trân trọng cái đẹp ở nhiều hình thức và ngữ cảnh khác nhau. Riêng với “Thiện”, Gardner khẳng định giáo dục cần giúp người trẻ phát triển khả năng phân biệt đúng sai, đưa ra quyết định đạo đức trong những tình huống khó khăn và đồng thời nuôi dưỡng tư duy về trách nhiệm xã hội.

Gardner không chỉ xem xét Chân – Thiện – Mĩ từ góc độ triết học, mà còn từ góc độ tâm lý học, xã hội học và văn hóa học, mang đến một cái nhìn toàn diện và sâu sắc về các giá trị này. Mặc dù một phần nội dung của cuốn sách khá phức tạp, đòi hỏi người đọc phải có kiến thức nền tảng về triết học và các ngành khoa học khác nhưng nhìn chung “Chân, Thiện, Mĩ trong tầm nhìn đương đại” là một tác phẩm đầy giá trị và ý nghĩa.

Cuốn sách giúp chúng ta nhìn nhận l­ại những giá trị cốt lõi của cuộc sống, đồng thời đề xuất những phương pháp thiết thực để nuôi dưỡng những giá trị này ở thế hệ trẻ. Đây không chỉ là nguồn tài liệu hữu ích cho những người nghiên cứu sâu về tâm lý học, triết học hay giáo dục, mà còn là một nguồn cảm hứng cho tất cả những ai đang tìm kiếm, khám phá và yêu quý những giá trị cốt lõi của cuộc đời con người.

Tác phẩm thuộc lĩnh vực Nghệ thuật – Mĩ học trong Tủ sách Nền tảng đổi đời do Nhà sáng lập – Chủ tịch Tập đoàn Trung Nguyên Legend Đặng Lê Nguyên Vũ tâm huyết tuyển chọn. Độc giả có thể dễ dàng tìm đọc và chọn mua sách tại các không gian Trung Nguyên Legend, Trung Nguyên E-Coffee trên toàn quốc hoặc tại App Trung Nguyên Legend Café.

Tủ sách “Nền tảng đổi đời” hợp nhất tinh hoa tri thức toàn nhân loại bao gồm hơn 100 đầu sách quý được Nhà sáng lập – Chủ Tịch Tập Đoàn Trung Nguyên Legend Đặng Lê Nguyên Vũ tâm huyết tuyển chọn từ hàng triệu cuốn sách, từ hàng nghìn tấm gương danh vĩ nhân thành công nhất của nhân loại.

Tủ sách “Nền tảng đổi đời” cung cấp kiến thức, giúp học hỏi về 12 lĩnh vực căn cốt nhất của đời sống bao gồm: Huyền học, Triết học, Khoa học, Chính trị học, Kinh tài học, Tâm lý học, Xã hội học, Đạo đức học, Nghệ thuật – Mỹ học, Âm thanh – Ngôn ngữ học, Y học và Võ học nhằm khuyến khích việc học hỏi, tiếp thu và ứng dụng tinh hoa tri thức nhân loại. Từ đó, chuyển hóa sức mạnh tri thức thành sức mạnh vật chất, sức mạnh thể chất và sức mạnh tinh thần giúp mỗi cá nhân và quốc gia rút ngắn con đường đi đến thành công và hạnh phúc đích thực.

Một dân tộc vĩ đại là dân tộc biết thượng tôn và tôn thờ tri thức,
Khao khát truy cầu và sẻ chia chân lý!

Giá trị Chân, Thiện, Mĩ trong tầm nhìn đương đại

 TRI THỨC LÀ ÁNH SÁNG!
TRI THỨC LÀ SỨC MẠNH CỦA DÂN TỘC!

(Đón đọc kỳ sau: “Khám phá ngôn ngữ tư duy”)