Hành trình Lập Chí Vĩ Đại – Khởi Nghiệp Kiến Quốc: “Khát vọng – Mảnh ghép còn thiếu để khởi nghiệp thành công”

07/11/2017
1527

Vào ngày 04/11/2107 vừa qua, trong không gian ấm cúng của Cà phê thứ 7 tại số 03 Ngô Quyền, Hoàn Kiếm, Hà Nội, buổi toạ đàm với chủ đề “Khát vọng – Mảnh ghép còn thiếu để khởi nghiệp thành công” đã diễn ra trong bầu không khí thảo luận sôi nổi, thẳng thắn giữa các diễn giả và những người tham dự. Buổi toạ đàm được chủ trì bởi nhạc sỹ Dương Thụ cùng với phần chia sẻ của các khách mời là những chuyên gia trong lĩnh vực khởi nghiệp tại Việt Nam bao gồm: Tiến sĩ Trần Lương Sơn – Nhà sáng lập Công ty Vietsoftware & Tổ chức phi lợi nhuận MITFive, chị Trần Thị Kim Dung – Nhà sáng lập & điều hành Sàn thương mại điện tử Tangtang.vn và anh Nguyễn Xuân Trường – CEO của Ahamove. Các diễn giả khách mời đã mang đến cho những người tham dự chương trình kinh nghiệm thực tế của bản thân cũng như chia sẻ tâm huyết nhằm phát triển môi trường khởi nghiệp tại Việt Nam.

Trước khi bước chân chính thức vào con đường khởi nghiệp, diễn giả Kim Dung đã từng trải qua quãng thời gian làm việc tại các doanh nghiệp lớn nhỏ. Trong thời gian đó, chị Kim Dung không ngừng nung nấu khát vọng khởi nghiệp bắt nguồn từ chính ước mơ làm chủ doanh nghiệp từ những năm học PTTH của mình. Cũng như nhiều người trẻ khởi nghiệp khác, chị Dung đã 2 lần gặp thất bại và phải đến lần thứ 3 chị mới gặt hái được thành công. Nhìn từ chính khó khăn của bản thân trong những ngày đầu lập nghiệp, chị trăn trở về việc làm thế nào để tạo ra được một sản phẩm có thể hỗ trợ các bạn trẻ khởi nghiệp với chi phí thấp nhất. Nhận thấy được sự phát triển mạnh mẽ của nền công nghiệp 4.0 mở ra nhiều cơ hội cho môi trường khởi nghiệp tại Việt Nam, chị Dung quyết định thành lập sàn thương mại điện tử Tangtang.vn với mong muốn giúp các bạn sinh viên có thể khởi nghiệp được ngay từ khi còn ngồi trên ghế nhà trường. Chia sẻ về sự thành công sau 02 lần thất bại, chị Kim Dung cũng không quên gửi gắm tới các bạn trẻ bí quyết thành công của mình: “Quãng thời gian 3 năm làm việc cho các doanh nghiệp khác đã giúp tôi có thể tích luỹ kinh nghiệm để chuẩn bị cho con đường khởi nghiệp sau này của mình. Sự trải nghiệm thực tế, sự nhanh nhạy trước những xu hướng mới của thế giới cùng với khát vọng mãnh liệt luôn được giữ lửa, đó là bí quyết để tôi có thể đạt được thành công như ngày hôm nay”.

Cũng đã từng gặp nhiều khó khăn trên con đường khởi nghiệp như chị Kim Dung, anh Nguyễn Xuân Trường – CEO của Ahamove lại có những quyết định khá mạo hiểm và liều lĩnh khi quyết định lựa chọn con đường khởi nghiệp trước sự phản đối và không ủng hộ của gia đình. Vốn là sinh viên khoa Chế tạo máy – ĐH Bách khoa Hà Nội, công việc đầu tiên của anh Xuân Trường sau khi tốt nghiệp Đại học đó chính là làm giảng viên tại chính ngôi trường mà mình đã theo học trong vòng 2 năm. Suy nghĩ cần phải làm điều gì đó khác đi, anh Trường bắt đầu tìm đọc những cuốn sách về kinh doanh, làm giàu và quyết định học thêm bằng Quản trị kinh doanh tại ĐH Bách Khoa Hà Nội. Chính sự mạo hiểm với quyết định rẽ ngang sang một con đường khác trong khi đã có một công việc ổn định đã giúp anh khám phá ra niềm đam mê kinh doanh của mình, trở thành động lực thôi thúc anh quyết tâm thực hiện giấc mơ Mỹ và mang về tấm bằng MBA. Trở về Việt Nam làm khởi nghiệp, anh Trường đã gặp rất nhiều khó khăn tưởng chừng như không thể vượt qua, nhưng với bản lĩnh và quyết tâm thực hiện khát vọng của mình, anh đã dần dần gặt hái được những thành quả tốt đẹp với Ahamove. Trải qua nhiều môi trường làm việc, anh Trường có những góc nhìn khác nhau về khởi nghiệp: “Năng lực hội nhập với thế giới cũng như tinh thần khởi nghiệp của Việt Nam hiện nay đang được cổ vũ rất mạnh mẽ, theo tôi đó chính là vẻ đẹp của khởi nghiệp trong xã hội Việt Nam mới. Khởi nghiệp chính là cơ hội để tạo ra sự thay đổi và mang lại giá trị cho xã hội. Có được sự mạo hiểm, sự quyết tâm không bỏ cuộc cùng với khát vọng lớn lao, các bạn sẽ tạo ra những tổ chức thành công, cộng đồng thành công và một quốc gia thành công”.

Lắng nghe những chia sẻ thiết thực từ các diễn giả khách mời, anh Lê Tùng Lâm, 27 tuổi đã đúc rút được cho mình những kinh nghiệm giá trị cho dự định khởi nghiệp sắp tới của mình: “Mình nhận thấy các diễn giả hôm nay đều là những người có khát vọng và họ đã thành công nhờ việc không ngừng hun đúc những khát vọng đó. Nhìn vào những tấm gương thành công ấy, một nguồn động lực lớn lao dường như thôi thúc mình hơn, tự nhắc mình hãy luôn tin tưởng vào bản thân để có thể đạt được thành công trên con đường mình đã chọn”.

Kết thúc buổi tọa đàm, nhạc sỹ Dương Thụ đã có đôi lời gửi tới các bạn trẻ: “Khát vọng ở những người thành công chính là những thứ họ làm chứ không phải những điều họ nghĩ. Khởi nghiệp thành công ắt có khát vọng và được nuôi dưỡng từ chính ước mơ lớn lao của mỗi cá nhân. Khát vọng là thứ hiện hữu trong chính con đường khởi nghiệp của họ.