Hành trình Lập Chí Vĩ Đại – Khởi Nghiệp Kiến Quốc: Khởi nghiệp bằng Đam mê và Tinh thần Sáng tạo

08/01/2018
1652

Những ngày cuối tuần, Tp. Hồ Chí Minh dường như bớt đi sự hối hả, ai cũng tạm quên những lo toan trong công việc để có ngày nghỉ an lành, nhưng chiều ngày 05/01/2018 vừa qua không khí tại trường Đại học Công Nghiệp thành phố Hồ Chí Minh vẫn rộn rã bởi bước chân của Hành trình Lập Chí Vĩ Đại – Khởi Nghiệp Kiến Quốc cho Thanh niên Việt. Chương trình thu hút sự tham dự của gần 500 sinh viên của trường. Với chủ đề: “Khởi nghiệp từ đam mê và tinh thần sáng tạo”, buổi tọa đàm đã truyền lửa đến sinh viên với sự chia sẻ chân tình và đầy tâm huyết của Hoa khôi Áo Dài năm 2016 Trương Thị Diệu Ngọc và Found & CEO Vexere.com – Trần Nguyễn Lê Văn cùng Nhà báo kỳ cựu Đông Quân – Tổng Giám đốc Công ty APEX Media. Tại buổi giao lưu lần này các diễn giả, khách mời đã chia sẻ kinh nghiệm thực tế cùng cảm hứng khởi nghiệp từ đam mê, dám dấn thân, dám sáng tạo trên con đường lập nên sự nghiệp và đi đến thành công.

Ba diễn giả cùng hàng trăm sinh viên Đại học Công Nghiệp Tp Hồ Chí Minh đã giao lưu trong chương trình hành trình Lập Chí Vĩ Đại – Khởi Nghiệp Kiến Quốc cho Thanh niên Việt

Hoa Khôi Áo Dài Diệu Ngọc: “Các bạn có đam mê? Hãy theo đuổi!”

Với phong cách dịu dàng, chân tình, Diệu Ngọc chia sẻ câu chuyện của mình tại cuộc thi Hoa Khôi Áo Dài 2016, với Diệu Ngọc hai chữ hoa hậu là khát khao, là đam mê cháy bỏng. “Ngọc mong muốn trở thành người của công chúng, dùng sự ảnh hưởng của mình để mang đến những điều tốt đẹp cho xã hội. Ngọc từng khóc cười theo mỗi cuộc thi hoa hậu từ những ngày còn bé, đến một ngày Ngọc muốn biến đam mê của mình thành sự thật, nhưng lại vấp phải sự phản đối của gia đình. Không dám vượt qua rào cản, Ngọc chấp nhận một công việc văn phòng tẻ nhạt. Nhưng tự hỏi bản thân, mình chỉ sống 1 lần trong đời, tại sao không sống cho đam mê, khát vọng của mình?” Diệu Ngọc kể lại hành trình đến với vương miện đầy cam go, thi – thất bại – lại thi – lại thất bại, cứ vậy, mỗi lần thất bại Diệu Ngọc “nhìn ra được khuyết điểm của bản thân để hoàn thiện hơn mỗi ngày” và cuối cùng chiến thắng đã mỉm cười với cô gái miền Trung xinh đẹp đầy nghị lực. “Ngọc đăng quang ở lứa tuổi 25, độ tuổi “hiếm” của cuộc thi nhan sắc, nhưng chính đam mê đã khiến Ngọc có động lực theo đuổi và thành công. Các bạn trẻ cũng vậy, nếu có đam mê, bạn hãy cứ theo đuổi, đến một ngày bạn sẽ gặt hái được thành công”.

Hoa Khôi Áo Dài Diệu Ngọc: “Các bạn có đam mê? Hãy theo đuổi!”

Chia sẻ về thói quen đọc sách, Diệu Ngọc thường tập trung vào những cuốn sách chuyên môn, đọc theo chương và thu lại những ý chính cần thiết. Bên cạnh đó Diệu Ngọc bật mí sở thích đọc truyện tranh, theo cô những bức tranh cùng lời thoại của truyện sẽ thúc đẩy trí tưởng tượng và tạo sự tò mò, là động lực cho sở thích đọc của nhiều bạn trẻ.

CEO Trần Nguyễn Lê Văn: “Khát vọng trả ơn cuộc sống”

Trần Nguyễn Lê Văn – một người dám từ bỏ “Giấc mơ Mỹ” để quay về thực hiện “Giấc mơ một người con nước Việt”, anh đã bỏ dở chương trình học bổng toàn phần của trường Đại học Thunderbird để về Việt Nam giải quyết bài toán nan giải của vấn đề giao thông. Vào dịp nghỉ đông ở xứ người, Văn đọc báo thấy cảnh người ở quê mình chen chúc nhau mua vé xe về tết, mệt mỏi, vật vã và tốn thời gian. Lúc ấy anh mới tự hỏi, sao ở Mỹ không có tình trạng này? Tại sao Việt Nam không áp dụng mô hình đặt vé xe trực tuyến như ở Mỹ? Niềm đam mê bắt đầu nhen nhóm, Văn tìm hiểu thị trường vận tải, nhu cầu khách hàng, những khó khăn của ngành giao thông cùng hệ thống tiên tiến của Mỹ. Mỗi năm tại Việt Nam có hơn 24 triệu lượt người đi lại bằng xe khách, nếu mỗi người tốn 30 phút đi lại cho việc tìm mua vé xe, thời gian hao tốn của xã hội là rất lớn. Càng tìm hiểu càng gắn bó và lửa đam mê bùng cháy. Anh quyết định dừng việc học và bắt tay vào dự án. Từ đó Vexere.com ra đời, phục vụ nhu cầu của hàng triệu khách hàng, giúp tiết kiệm thời gian làm việc của xã hội. Lê Văn chia sẻ “để có thể khởi nghiệp thành công, bạn không thể thiếu đam mê, khát vọng. Với Văn, bản thân đã nhận được nhiều sự giúp đỡ của mọi người, được sinh ra và lớn lên đã là món quà của cuộc sống, Văn cảm giác nợ đời này rất nhiều, từ đó trong lòng luôn có một khát vọng trả ơn cuộc sống, bằng cách xây dựng nền tảng cho mình, và lớn hơn là cho xã hội”.

CEO Trần Nguyễn Lê Văn: “Khát vọng trả ơn cuộc sống”

Để có thể khởi nghiệp thành công Trần Nguyễn Lê Văn chia sẻ: “Nền tảng của khởi nghiệp chính là khát khao và học hỏi. Với người khởi nghiệp thì không bao giờ là đủ. Cần phải có khát vọng và học liên tục.” Văn nhắn nhủ với các bạn sinh viên trẻ, Văn dừng việc học tại Mỹ chỉ là dừng học ở trường, Văn vẫn luôn liên tục học, áp dụng quy tắc “thực học”, học từ cuộc sống, học từ những thất bại, học và áp dụng. Ngay cả tinh thần sáng tạo cũng bắt đầu từ việc học. Lê Văn đã đưa ví dụ thực tiễn về taxi truyền thống với Grab, Uber và rút ra kết luận “là người đứng đầu mà không theo kịp xu hướng hậu quả tất yếu rất dễ bị thay thế”.

Chia sẻ về thói quen đọc sách, Trần Nguyễn Lê Văn nhấn mạnh phương pháp “thực học”, đọc và ứng dụng vào cuộc sống chứ không để phí vốn kiến thức của mình, đọc và chia sẻ lại với mọi người – sẽ ghi nhớ được lâu và tạo tính kết nối cộng đồng, đọc và ảnh hưởng – tạo làn sóng văn hóa học và đọc.

Nhà báo Đông Quân: “Doanh nghiệp nào xa rời sự sáng tạo sẽ… chết ngay lập tức”

Nhà báo Đông Quân đã khuấy động hội trường bằng phong cách năng động, sôi nổi nhưng không thiếu sự chân thành. Từ đầu chương trình, anh đã kéo sinh viên đến gần mình bằng khẳng định “tôi và bạn đều giống nhau, chỉ khác tôi già – là sự chắt lọc qua thời gian, bạn trẻ – thiếu kinh nghiệm sống, và Tủ sách Nền Tảng Đổi Đời chính là cầu nối của chúng ta.” Người sở hữu “giọng nói vàng” đã chia sẻ và ảnh hưởng thực sự khi giới thiệu với các bạn sinh viên quyển sách Khuyến Học của Fukuzawa Yukichi, “chúng ta luôn không ngừng học hỏi, thiếu gì học đó, học ở mọi nơi, học từ mọi người, học ở mọi lúc, hãy vận dụng phương pháp học từ cuốn sách Khuyến Học. Nhiều người ở nước ta vẫn học theo tư duy cũ, học để làm quan, học để lấy điểm, học cho thầy cô, cho gia đình nên từ đó mau bỏ cuộc, mau thỏa mãn. Không theo đến cùng thì không giải quyết được việc gì cả, do đó luôn nhớ đầu tiên phải học cho mình, học cho đam mê, khát vọng, học để hiểu trách nhiệm của bản thân với xã hội”.

Nhà báo Đông Quân: “Doanh nghiệp nào xa rời sự sáng tạo sẽ… chết ngay lập tức”

Trong tháng 1/2018 này, các chương trình thuộc Hành trình Lập Chí Vĩ Đại – Khởi Nghiệp Kiến Quốc cho Thanh niên Việt sẽ tiếp tục diễn ra định kỳ vào các thứ 7 hàng tuần tại các Không gian Trung Nguyên Legend và Cà Phê Thứ Bảy. Bên cạnh đó, Hành trình Lập Chí Vĩ Đại – Khởi Nghiệp Kiến Quốc cho Thanh niên Việt tại các trường Đại Học – Cao Đẳng trong cả nước sẽ tiếp tục đến với Trường Cao đẳng Công Thương Thành phố Hồ Chí Minh vào ngày 27/01/2018.