Hành trình Lập Chí Vĩ Đại – Khởi Nghiệp Kiến Quốc: Tinh thần chiến binh trong khởi nghiệp

25/12/2017
1898

Cuối tuần qua, hàng trăm sinh viên trường Đại học Giao Thông Vận Tải Thành phố Hồ Chí Minh đã có buổi giao lưu đầy hào hứng về chủ đề “Tinh Thần Chiến Binh Trong Khởi Nghiệp” với Á hậu Việt Nam 2016 Thùy Dung – cô gái xem việc rèn luyện liên tục là chìa khóa của thành công, nhà báo Vũ Kim Hạnh – người đồng hành cùng thương hiệu Việt và Tiến sĩ Lê Mai Tùng – nhà sáng lập ShareCar.vn xem khát vọng lớn là động lực giúp anh vượt qua hàng loạt thất bại trong khởi nghiệp.

Đây là hoạt động nằm trong chuỗi chương trình Hành trình Lập Chí Vĩ đại – Khởi Nghiệp Kiến Quốc cho Thanh niên Việt do Tập đoàn Trung Nguyên khởi xướng và phối hợp cùng các đơn vị uy tín cùng thực hiện. Tại buổi giao lưu lần này, các diễn giả đã cùng các sinh viên Đại Học Giao Thông Vận Tải Tp. HCM trao đổi, chia sẻ những kinh nghiệm thực tế và những cảm hứng từ tinh thần chiến binh dám mơ lớn, dám dấn thân, dám thách thức thất bại để đi đến thành công.

Á hậu Thùy Dung: “Khi bạn giơ tay lên, mọi thứ sẽ khác!”

Á hậu Thùy Dung được biết đến với vai trò đại diện Việt Nam tại cuộc thi Hoa hậu Quốc tế tại Nhật Bản vào tháng 11/2017 vừa qua. Mặc dù không đạt được giải cao trong cuộc thi này nhưng Thùy Dung cho biết cô vẫn luôn cố gắng luyện tập không ngừng, học hỏi kinh nghiệm từ những thất bại để tiếp tục chinh phục những mục tiêu lớn hơn. Cô cũng đang là sinh viên năm tư ngành Tài chính quốc tế của trường Đại học Ngoại Thương Thành phố Hồ Chí Minh. Chia sẻ về bí quyết để có thể giao tiếp thành thạo không chỉ bằng tiếng mẹ đẻ mà cả hai ngoại ngữ là Tiếng Anh và Tiếng Nhật, Thùy Dung đã tạo cho mình thói quen luyện tập ngoại ngữ bằng cách tự nói chuyện với mình bên tấm gương mỗi ngày. Với Thùy Dung việc không sợ bị người khác chê, không sợ thất bại chính là chìa khóa để rèn luyện kỹ năng giỏi: “Đối với các bạn sinh viên thì một khi bạn dám giơ tay lên để hỏi thì mọi thứ sẽ khác!”.

Đối với Thùy Dung, để sống tốt thì cần có 3 điều: Sự chân thành – Tư duy độc lập và Biết quan tâm đến người khác. Cô lấy một ví dụ hài hước để diễn tả cho tinh thần chiến binh dám dấn thân, dám thách thức thất bại của mình: “Khi bạn dám tán tỉnh một ai đó thì bạn là người can đảm, khi bạn bị từ chối và xem đó là một bài học, và cơ hội để chinh phục một đối tượng khác thì bạn thực sự đã vượt qua được giới hạn của bản thân mình”

Tiến sĩ Lê Mai Tùng: Dám “vắt não người khác” để bổ sung kiến thức cho mình

Tiến sĩ trẻ Lê Mai Tùng, người đã quyết tâm về nước để giải quyết bài toán làm sao có thể giảm thiểu nạn kẹt xe tại Việt Nam đã chia sẻ những suy nghĩ, tâm thế của một người trẻ muốn khởi nghiệp để phát triển đất nước. Sau khi tốt nghiệp Tiến sĩ ngành khoa học máy tính, anh trở về Việt Nam khởi nghiệp với PinBike tuy nhiên dự án không thành công, anh lại tiếp tục với dự án ShareCar (ứng dụng đi chung xe). Tháng 6-2017, Lê Mai Tùng cùng cộng sự tiếp tục ra mắt phần mềm EyeQ Tech – Camera thông minh, áp dụng phương pháp Deep Learning, theo dõi và nhận dạng khuôn mặt khách hàng, tích lũy dữ liệu, phân tích hình ảnh của khách hàng. EyeQ Tech cho biết độ tuổi, giới tính, thống kê được số lần khách hàng xem quảng cáo, khung thời gian, phản ứng…EyeQ Tech cũng dùng chăm sóc khách hàng, tỉ lệ chính xác tới 95%. Dự án này đã giúp anh đạt giải nhất cuộc thi StartUp Wheel 2017 với phần thưởng 200 triệu đồng.

Để có thể đứng dậy sau mỗi lần thất bại, Lê Mai Tùng chia sẻ: “Điều quan trọng nhất trong khởi nghiệp chính là Khát vọng lớn, một khi bạn có khát vọng đủ lớn bạn sẽ vượt qua được nhiều thách thức! Và hãy luôn đặt câu hỏi Tại Sao và đi trả lời nó”

Khi được hỏi về thói quen đọc sách, Tiến sĩ Lê Mai Tùng chia sẻ cách sử dụng sách để tìm kiếm chìa khóa cho vấn đề mà mình gặp phải, anh sẽ sẽ đi tham khảo từ những người giỏi, đáng tin cậy và hỏi họ 1 câu: “Nếu chỉ có một cuốn sách có thể giải quyết được vấn đề này thì anh sẽ khuyên tôi nên đọc cuốn sách nào?”. Với anh người trẻ muốn giỏi phải dám quăng mình vào “cái ổ nhiều người giỏi”, phải dám “vắt não người khác, hút năng lượng về cho mình”.

Nhà báo Vũ Kim Hạnh: “Đừng mong muốn trở thành một nhà văn trung bình!”

Đến với buổi giao lưu, nhà báo Vũ Kim Hạnh đã truyền động lực và cảm hứng đến các bạn Sinh viên thông qua những câu chuyện khởi nghiệp thành công nhờ vào ý chí, tinh thần chiến binh dám thách thức thất bại của dân tộc Israel, của những nhân vật thành công đương đại như Elon Musk, Mark Zuckerberg và cả những tấm gương bạn trẻ khởi nghiệp thành công tại Việt Nam. Nhà báo Vũ Kim Hạnh đánh giá cao tinh thần khởi nghiệp của Tiến sĩ Lê Mai Tùng cũng như tinh thần học tập của Á hậu Thùy Dung và bà hy vọng rằng các bạn thanh niên, sinh viên cần học hỏi tinh thần này để bước vào kỷ nguyên toàn cầu hóa với tâm thế của một thanh niên Việt tự tin, dám dấn thân, dám dẫn dắt. Thông qua câu chuyện của bản thân là một người đam mê viết văn nhưng lại dấn thân trên con đường báo chí để trở thành Tổng biên tập của một tờ báo lớn khi mới 32 tuổi: “Tôi khuyến khích các bạn phải có ước mơ lớn, đừng chỉ mong mình là một nhà văn trung bình”.

Đến với các bạn Sinh viên trường Đại học Giao Thông Vận Tải, nhà báo Vũ Kim Hạnh không ngần ngại trao tấm danh thiếp của mình đến các bạn sinh viên để các bạn trẻ có thể hỏi xin tư vấn trực tiếp.

Trong tháng 12 này, các chương trình thuộc Hành trình Lập Chí Vĩ Đại – Khởi Nghiệp Kiến Quốc cho Thanh niên Việt sẽ tiếp tục diễn ra định kỳ vào các thứ 7 hàng tuần tại các Không gian Trung Nguyên Legend và Cà Phê Thứ Bảy. Bên cạnh đó, Hành trình Lập Chí Vĩ Đại – Khởi Nghiệp Kiến Quốc cho Thanh niên Việt tại các trường Đại Học – Cao Đẳng trong cả nước sẽ tiếp tục đến với Đại học Giao Thông Vận Tải Hà Nội vào ngày 28/12/2017.

Chương trình giao lưu “Khởi Nghiệp Bằng Tinh Thần Khuyến Học” là hoạt động nằm trong Chuỗi sự kiện của Hành trình Lập Chí Vĩ Đại – Khởi Nghiệp Kiến Quốc cho Thanh niên Việt

Đây là Hành trình được triển khai từ năm 2012, và đến nay đã trao tặng hơn 2 triệu cuốn sách đổi đời đến các tầng lớp thanh niên trên khắp cả nước và hỗ trợ nhiều chương trình khởi nghiệp cũng như kết nối nhiều nhân vật truyền cảm hứng, với mong muốn lớn nhất là chia sẻ Hệ thức thành công: Khát vọng lớn – Xác định năng lực lõi – Lập kế hoạch thực thi – Kết nối nguồn lực – Dám thách thức thất bại, được đúc kết trong Tủ sách nền tảng đổi đời để giúp các bạn trẻ rút ngắn con đường đến với thành công và có thể “Lập Chí Vĩ Đại” từ đó góp phần “Khởi nghiệp Kiến Quốc”.

Trong thời gian tới, Trung Nguyên sẽ tiếp tục đồng hành cùng các cơ quan uy tín để tổ chức Hành trình Lập Chí Vĩ Đại – Khởi Nghiệp Kiến Quốc cho Thanh niên Việt tại các trường Đại học, Cao đẳng và các Không gian Trung Nguyên Legend tại TP. Hồ Chí Minh và Hà Nội. Với Hành trình này, Trung Nguyên dự kiến sẽ tiếp tục trao tặng hơn 2 triệu cuốn sách cho các bạn sinh viên, học sinh, cán bộ, chiến sĩ trong cả nước.