Hành trình Lập chí Vĩ đại – Khởi nghiệp Kiến quốc: Tọa đàm “Thực học – Điều kiện cốt lõi để khởi nghiệp thành công”

30/10/2017
1602

Vào ngày 28/10 vừa qua, Hành trình Lập chí Vĩ đại – Khởi nghiệp Kiến Quốc cho Thanh niên Việt năm 2017 đã đến với trường Đại học Khoa học Xã hội & Nhân văn Hà Nội trong sự háo hức chào đón của gần 500 sinh viên. Sau thành công và ấn tượng tốt đẹp của chương trình “Một cuốn sách hay sẽ thay đổi đời người” cách đây 2 năm cũng tại ngôi trường này, năm nay Hành trình tiếp tục mang đến cho các bạn sinh viên Khoa học Xã hội & Nhân Văn những giá trị mới thông qua  buổi tọa đàm mang chủ đề “Thực học – Điều kiện cốt lõi để khởi nghiệp thành công”. Với sự tham gia của Tiến sĩ Kinh tế Vương Quân Hoàng, Phó Giáo sư – Tiến sĩ (PGS-TS) Nguyễn Hoàng Ánh và Doanh nhân Dương Ngọc Huân – CEO Công ty Dekiru, buổi tọa đàm đã diễn ra trong không khí thảo luận hào hứng và sôi nổi.


Hành trình Lập chí Vĩ đại – Khởi nghiệp Kiến Quốc cho Thanh niên Việt đến với 500 sinh viên trường Đại học Khoa học xã hội & Nhân văn – ĐHQGHN

600 cuốn sách Khuyến Học đã được trao tặng tới các bạn sinh viên tham gia chương trình. Đây là cuốn sách đã góp phần thay đổi tư tưởng, khơi dậy tinh thần độc lập, tinh thần thực học cho người dân Nhật Bản, từ đó giúp tạo ra sự thay đổi lớn lao về văn hóa, kinh tế và nâng cao vị thế của dân tộc Nhật Bản trên thế giới. Mặc dù tác phẩm được viết cách đây gần 200 năm nhưng những giá trị thực tiễn vẫn còn nguyên vẹn cho đến ngày nay. Tại buổi giao lưu, các khách mời cũng đã làm rõ ý nghĩa và vai trò của thực học đối với thanh niên trong kỷ nguyên mới cũng như việc ứng dụng thực học vào con đường khởi nghiệp của mỗi cá nhân.

Là một trong những nhân vật ảnh hưởng đồng hành cùng Hành trình Lập Chí Vĩ Đại – Khởi Nghiệp Kiến Quốc nhiều năm qua, Tiến sĩ kinh tế Vương Quân Hoàng chia sẻ mối liên hệ mật thiết giữa thực học với mục tiêu,  của mỗi cá nhân: “Thực học giúp ta khai phá bản thân và tìm thấy những điều có giá trị trong cuộc sống”. Tiến sĩ Vương Quân Hoàng cũng đưa ra lời khuyên cho các bạn sinh viên nên rèn luyện bản thân thông qua thực học để có thể thuyết phục và kết nối nguồn lực cho con đường khởi nghiệp trong tương lai: “Tập cách đặt câu hỏi cho chính bản thân cũng là cách để các bạn xác định năng lực lõi cho chính mình. Sau khi đã hiểu bản thân chúng ta muốn điều gì, chúng ta tiếp tục trau dồi kỹ năng. Kỹ năng là điều tối thiểu để khởi nghiệp thành công”.

Với kinh nghiệm học tập và nghiên cứu tại nước ngoài trong nhiều năm, PGS-TS Nguyễn Hoàng Ánh cho rằng tinh thần thực học của sinh viên Việt Nam vẫn còn thiếu tính chủ động, bị nặng về mặt thành tích hay nói cách khác đa số sinh viên Việt Nam vẫn học vì điểm số chứ không phải học cho chính tương lai của mình. “Hiện nay, đa số chúng ta có quan niệm khá hạn chế đó là chỉ cần học những kiến thức để có thể làm ra tiền, còn những kiến thức xã hội hay những kiến thức khác không liên quan thì chúng ta không cần phải để ý tới. Nhưng trên thực tế, khởi nghiệp hay kinh doanh cũng vì mục đích phục vụ cho nhu cầu của con người, nhu cầu của con người lại vô cùng phong phú và đa dạng. Vì thế chúng ta càng hiểu biết về con người và cuộc sống nhiều hơn, chúng ta sẽ càng có nhiều khả năng để thành công” – PGS, TS Hoàng Ánh cũng nhấn mạnh rằng, thực học là hiểu rõ mục đích học tập, học tập thông qua việc rèn luyện và trải nghiệm thực tế.

Khi còn là một chàng sinh viên đại học, doanh nhân Dương Ngọc Huân đã nuôi dưỡng ước mơ trở thành nhà quản lý tài ba với một công việc kinh doanh của riêng mình. Sau khi kết thúc 2 năm học đại học chuyên ngành Quản trị Kinh doanh, anh Huân quyết định học thêm tiếng Nhật để có thể mở ra nhiều cơ hội cho bản thân mình hơn. Và cũng chính quyết định đó đã khơi gợi trong chàng trai trẻ mong muốn tạo ra một sản phẩm giúp mọi người có thể tự học ngoại ngữ thông qua công cụ trực tuyến. Công ty Dekiru ra đời cũng chính từ niềm đam mê luôn được nuôi dưỡng và một cái nhìn đúng đắn về việc tự học tập và trau dồi bản thân của doanh nhân Dương Ngọc Huân: “Hãy học bằng chính niềm đam mê của mình. Theo tôi, đam mê là yếu tố đầu tiên để thực học”. 


Các bạn Sinh viên tích cực giao lưu với diễn giả và hết sức quan tâm đến những cuốn sách đổi đời

Các diễn giả cũng đã giải đáp nhiều thắc mắc của sinh viên, giúp các bạn có cái nhìn đúng về vấn đề thực học – nền tảng tạo ra sự khác biệt, khả năng cạnh tranh và là yếu tố nền tảng để khởi nghiệp thành công. Bạn Đồng Tuyết Nhung – sinh viên năm 2 khoa Khoa học Quản lý đã thực sự ấn tượng trước những chia sẻ tâm huyết của các diễn giả: “Qua buổi tọa đàm ngày hôm nay em đã rút ra được rằng: để có thể khởi nghiệp thành công, không chỉ cần có những ý tưởng mà quan trọng hơn đó là trau dồi kiến thức và kỹ năng nhằm nuôi dưỡng được những ý tưởng và hiện thực hoá được ý tưởng khởi nghiệp đó. Thực học chính là chìa khóa để đạt được thành công trong tương lai”.

Bên cạnh đó, chương trình lần này đã tiếp tục giới thiệu tới các bạn sinh viên bộ phim The Sun, một bộ phim nằm trong Tủ phim Nền tảng Đổi đời của Trung Nguyên. Bộ phim kể về chân dung Nhật Hoàng Hirohito trong những ngày cuối cùng của Thế chiến thứ hai và nỗ lực tinh thần quả cảm của Ngài trong việc xây dựng lại nước Nhật từ đống tro tàn chiến tranh. Bộ phim được Trung Nguyên tuyển chọn và giới thiệu đến bạn trẻ với mong muốn truyền cảm hứng, xây dựng niềm tin và tinh thần chiến binh mạnh mẽ, sẵn sàng dấn thân phụng sự vì sự phát triển của quốc gia, dân tộc.

Thông tin về chương trình và Hành trình Lập Chí Vĩ Đại – Khởi Nghiệp Kiến Quốc cho Thanh niên Việt được liên tục cập nhật tại fanpage: Tủ Sách Nền Tảng Đổi Đời và website: http://tusachnentangdoidoi.com.