Hành trình từ Trái tim gieo khát vọng tại Sóc Trăng

17/09/2019
1415

Vượt sông, qua pha và di chuyển trong những cơn mưa nặng hạt, ngày 17/9/2019, Hành trình từ Trái tim tiếp tục trao tặng 5 cuốn sách quý đến người dân khu chợ nổi Ngã Năm và các bạn học sinh, sinh viên, thanh niên trường Cao đẳng Sư phạm Sóc Trăng và Thư viện Sóc Trăng.

Sóc Trăng – Xứ Sóc Xờ Pai, vừa mang trong mình nét duyên thầm của sông nước miệt vườn Nam Bộ, còn là chốn linh thiêng của những tín ngưỡng văn hóa độc đáo giao thoa của ba cộng đồng dân tộc Kinh – Khomer và người Hoa là điểm tiếp theo của hành trình chuyên chở tri thức.

Cách trung tâm thành phố Sóc Trăng khoảng 60 km, chợ nổi Ngã Năm là một trong những chợ nổi lâu đời, nhộn nhịp nhất đồng bằng sông Cửu Long. Đây còn là điểm giao của năm con sông theo các ngả, gồm Cà Mau lên, Vĩnh Quới vào, Long Mỹ, Thanh Trị qua và Phụng Hiệp xuống. Chợ Ngã Năm đóng vai trò đầu mối, các mặt hàng chủ yếu là thực phẩm tươi sống, trái cây, lúa gạo… Chợ nổi Ngã năm bắt đầu họp từ rất sớm, khoảng 3 giờ sáng đã họp và đến tầm 8 giờ sáng thì tan chợ.

Xuất phát từ 4 giờ sáng để kịp bắt đò len lỏi qua hàng trăm ghe thuyền tấp nập để trao tặng những cuốn sách quý, Đoàn Hành trình đã mang đến nhiều ấn tượng tốt đẹp cho người dân vùng sông nước, bởi đây là lần đầu tiên có những cuốn sách được trao cho người dân và các em học sinh giữa phiên chợ náo nhiệt.

Cuộc sống mưu sinh gắn liền với sông nước, khiến các em học sinh  phải theo những con đò để tìm con chữ. Chính việc không có cơ hội được tiếp cận tri thức, nhiều em đã rất vui mừng, xúc động khi cầm trên tay những cuốn sách quý. Những cô chú tiểu thương ngược xuôi trên những con đò cũng tranh thủ đến nhận được những cuốn sách làm quà cho con cháu. Cô Bé lái đò – người chuyên chở các học sinh sang sông để đến trường thỏ thẻ xin sách: “Cho tôi 5 cuốn sách này được không? Cháu tôi thích đọc sách lắm. Mọi người đi tặng sách thế này mấy đứa nhỏ sẽ vui và trân trọng lắm”.

Em Nguyễn Duy Tùng lớp 10A3 trường THPT Mai Thanh Thế vui vẻ nói “Trường con cũng có thư viện nhưng chủ yếu là sách giáo khoa, hôm nay,  lần đầu tiên được nhận sách con cảm thấy rất vui và bất ngờ. Con sẽ chia sẻ những cuốn sách quý này với các bạn trong lớp cùng đọc, mong một mai chúng con có thể giúp ích cho đất nước.”

Cùng ngày, thầy và trò trường Cao đẳng Sư phạm Sóc Trăng đón Hành trình bằng những giai điệu mang ngọt ngào sâu lắng, đậm chất con người miền Tây chịu thương, chịu khó, dầm mưa dãi nắng để tạo nên những giá trị vật chất, tinh thần cho đời. Ông Nguyễn Công Thành Phó Hiệu trường nhà trường xúc động chia sẻ: “Đối với trường Cao đẳng Sư Phạm Sóc Trăng với đặc thù với 30% các em sinh viên là người dân tộc Khmer, nhà trường đã mở  lớp Sư phạm tiếng Khmer nhằm có những định hướng đúng đắn để các có thể hội nhập và phát triển bản thân. Rất cảm ơn Chủ tịch Đặng Lê Nguyên Vũ và Tập đoàn Trung Nguyên đang làm những điều thật sự ý nghĩa cho thế hệ trẻ. Những cuốn sách mà các bạn sinh viên trường Cao đẳng Sư phạm Sóc Trăng nhận được ngày hôm nay, sẽ là hành trang tri thức giúp các em sống tích cực và hành động đúng đắn. Trong thời gian tới, hy vọng Tập đoàn Trung Nguyên tiếp tục hỗ trợ cho sinh viên trường Cao đẳng Sư phạm Sóc Trăng đào tạo đội ngũ chuyên chở tri thức chất lượng cho tỉnh nhà.”

Hành trình đã gieo khát vọng giúp những người dân tộc Khmer như em có thêm động lực đi về phía trước, bạn Mai Thị Monh Tha, sinh viên trường Cao đẳng Sư phạm Sóc Trăng tâm sự: “Em rất hồi hộp, háo hứng khi hay tin Hành trình từ Trái tim đến trường em. Em đã cùng các bạn sinh viên trong trường đã chuẩn bị các tiết mục văn nghệ để đón Hành trình. Sau khi lắng nghe những câu chuyện từ các danh vĩ nhân, em nhận thấy bản thân mình chọn nghề giáo là đúng. Ở địa phương nơi em đang ở có rất nhiều trẻ em là người Khmer không có cơ hội đến trường, phải bỏ học giữa chừng vì hoàn cảnh khó khăn. Em hy vọng sau khi ra trường, mình có thể mang con chữ giúp các em học sinh là người đồng bào Khmer thoát nghèo.”

Em đã tới trường từ rất sớm, dành cho mình một chỗ ngồi thật tốt để có thể tham gia chương trình, bạn Trần Quốc Tuấn cho biết: “Hành trình là một trải nghiệm không bao giờ quên. Trước kia em là một người rất nhát gan, rất sợ đứng trước đám đông thì hôm nay em tự tin để bày tỏ quan điểm, vượt qua nỗi sợ hải của bản thân mình rồi. Đặc biệt, hôm nay lắng nghe câu chuyện khởi nghiệp của Chủ tịch Đặng Lê Nguyên Vũ và có trong tay được cuốn sách quý mà Hành trình trao tặng đã giúp em vững tin, có thêm động lực để đương đầu với mọi khó khăn, thử thách.”

Hành trình tiếp tục gieo khát vọng đến Thư viện Sóc Trăng, cảm động trước tấm chân tình của đoàn, ông Sơn Thanh Liêm – Phó Giám đốc Sở Văn hóa Thể thao và Du lịch tỉnh Sóc Trăng bày tỏ: “Việc trao 05 cuốn sách “Quốc gia khởi nghiệp”, “Khuyến học”, “Nghĩ giàu làm giàu, “Đắc nhân tâm”, “Không bao giờ thất bại, tất cả là thử thách” giúp Thư viện tỉnh Sóc Trăng có đủ nguồn lực để phục vụ cho học sinh, sinh viên, thanh niên và người dân trên địa bàn. Tôi hy vọng rằng Tập đoàn Trung Nguyên có thể xây dựng thêm nhiều chương trình bổ ích, tiếp tục đồng hành cùng thư viện trên khắp cả nước góp phần hình thành văn hóa đọc, giúp khơi gợi tinh thần khởi nghiệp, kiến quốc cho thế hệ trẻ.”

Chia tay các bạn học sinh, sinh viên, thanh niên và người dân của tỉnh Sóc Trăng, hôm nay Hành trình từ Trái tim tiếp trao tặng những cuốn sách quý đến trường Đại học Bạc Liêu, Thư viện Bạc Liêu và trường THCS Vồ Dơi, Cà Mau – nơi có huyện U Minh và Trần Văn Thời – hai điểm ngập lụt, nhiễm mặn quanh năm và xa nhất của tỉnh Cà Mau.