Hành trình từ trái tim: Hành trình cùng Đồn Biên phòng Cô Ba

17/04/2019
1509

Ngày 16/4, đoàn xe “Hành trình Từ Trái Tim” do Tập đoàn Trung Nguyên Legend khởi xướng đã di chuyển gần 300km đường núi sương mù và gập ghềnh từ Đồng Văn (Hà Giang) ghé thăm Đồn Biên phòng Cô Ba trước khi đặt chân đến những bản nghèo của tỉnh Cao Bằng.

Sương mù dày đặc khi Đoàn “Hành trình từ trái tim” xuất phát từ Đồng Văn đi Cao Bằng

Đoàn xe “Hành trình Từ Trái Tim” khởi hành lúc 7h00 sáng, di chuyển liên tục trong vòng 5 giờ đồng hồ qua nhiều ngọn núi, đường đèo mù sương để dẫn vào Đồn Biên phòng Cô Ba lúc 12h30.

Đồn Biên phòng Cô Ba quản lý 19.080 km đường biên với 33 vị trí cột mốc, thuộc 2 xã: Cô Ba, Thượng Hà (Bảo Lạc). Những năm qua, cán bộ, chiến sĩ Đồn luôn thực hiện hiệu quả các mặt công tác, góp phần xây dựng địa bàn biên giới vững mạnh, giữ vững mối quan hệ quân – dân và chủ quyền an ninh biên giới quốc gia.

Đoàn ghé thăm Đồn Biên Phòng Cô Ba khi trời đã quá trưa, nắng gắt

Nắm rõ từng ngóc ngách địa bàn, đồng chí Hoàng Văn Đóng (Đồn trưởng đồn biên phòng Cô Ba) chia sẻ chân thành, người dân ở đây quanh năm chỉ cấy vụ lúa, trồng ngô. Nông sản, vải vóc đều được sản xuất theo kiểu tự cung tự cấp nhưng hầu như là không đủ nên cơ bản là rất nghèo.

Giữa khí hậu sáng sương mù bao phủ nhưng trưa thì nắng hửng lên gay gắt nhưng dọc đường đi, trẻ con vẫn chạy chân đất, đầu trần, nhiều em còn không mặc quần áo, nhìn ngơ ngác. Đồng chí Đồn trưởng cho biết: “Chẳng riêng mùa nắng nóng trẻ nhỏ mới không mặc quần áo mà ngay cả khi trời lạnh thấu da, đám con nít vẫn hồn nhiên không một manh áo che thân chạy chơi ngoài đường.

Đói khổ đã khiến nhiều em nhỏ còi cọc, đen nhẻm nhưng hầu như các em không ý thức hết sự khó khăn của mình. Trong đôi mắt trong veo của tụi nhỏ vẫn ánh lên nét hồn nhiên, vô lo vô nghĩ. Có lẽ bởi một một phần, cuộc sống ở đây bị giới hạn bởi những dãy núi cao trùng điệp, một phần vì sự thiếu thốn của ánh sáng tri thức”.

Chính vì thế, hưởng ứng chương trình “Cùng em vượt khó” và “Nâng bước em tới trường” Đồn biên phòng Cô Ba đã quyên góp được nhiều sách báo, quần áo, học bổng cho nhiều trẻ em nơi đây. Đồng thời Đồn Cô Ba cũng nhận 4 em nhỏ có hoàn cảnh cực kỳ khó khăn để chăm sóc và nuôi dạy ăn học.

Trước tấm lòng của các chiến sĩ vùng biên, và thực hiện đúng mục đích của chuyến đi, đại diện Đoàn “Hành trình từ trái tim” đã gửi tặng Đồn Cô Ba cũng như thông qua đây để gửi những cuốn sách quý báu tới cho thanh niên, học sinh như món quà động viên, truyền lửa.

NCE Võ Thị Hà Giang tặng sách cho Đồn Biên phòng Cô Ba

Cảm động trước hoạt động của Đoàn, Đồn trưởng Hoàng Văn Đóng cho biết: “Trước giờ Đồn chúng tôi cũng ý thức rất rõ vai trò, tầm quan trọng của sách nhất là đối với những em học sinh thiếu thốn nơi đây. Từ mấy năm nay chúng tôi luôn cố gắng vận động, xin sách giáo khoa để các em có đủ kiến thức. Nhưng ngoài sách giáo khoa ra thi thoảng mới có một vài cuốn truyện hay tập thơ “lạc loài” trong đó. Việc chúng tôi muốn đẩy mạnh là ngoài giờ học chính thức trên lớp, trong giờ ra chơi có thêm lựa chọn sách cho các em nhỏ đọc vừa giải trí vừa để định hướng cho các con. Nhưng điều đó vẫn chưa thực hiện được.

“Hành trình từ trái tim” là đơn vị tư nhân đầu tiên đến đây không phải mục đích công việc đơn thuần mà trao gửi nguồn kiến thức vô tận. Với những câu chuyện truyền cảm hứng trong những cuốn sách “Nghĩ Giàu Làm Giàu”, “Khuyến Học”, “Quốc Gia Khởi Nghiệp”, “Đắc Nhân Tâm”, “Không Bao Giờ Là Thất Bại – Tất Cả Chỉ Là Thử Thách” giống như đưa ánh sáng tri thức về bản nghèo. Chúng tôi sẽ cố gắng lan toả rộng nhất có thể kiến thức cho các em học sinh, thanh niên.