Chiều 19/8/2019, ngôi trường Cao đẳng Giao thông Vận tải Đường thủy II (phường Phú Mỹ, quận 7) vốn nằm khiêm tốn trong con đường vắng vẻ bỗng rộn ràng náo nhiệt hơn mọi ngày. Hàng trăm sinh viên háo hức tập trung tại hội trường để chuẩn bị cho buổi giao lưu với Á hậu Thùy Dung, siêu mẫu Cẩm Nhung và Thạc sĩ Nguyễn Mai Lâm trong chương trình Hành trình Từ Trái Tim – Hành trình Lập Chí Vĩ Đại – Khởi Nghiệp Kiến Quốc cho 30 triệu Thanh Niên Việt.

Á hậu Thùy Dung: Đọc sách giúp rút ngắn con đường đến với thành công

Á hậu Thùy Dung đã gắn bó với Hành trình từ rất lâu, cùng Hành trình vượt qua bao chặng đường để thắp lửa về một ước mơ, hoài bão đến các bạn trẻ. Với sự dịu dàng, gần gũi, cô nhanh chóng chiếm được tình cảm của các bạn sinh viên.

Hành trình từ trái tim: tri thức dẫn lối thành công!  - ảnh 1

Thùy Dung chia sẻ câu chuyện về một cô một sinh viên rụt rè, tự ti nhưng đã nỗ lực thay đổi bản thân để trở thành một người đẹp đa tài: giao tiếp được bằng tiếng Anh, tiếng Nhật; đàn hay; vẽ giỏi và giờ cô chọn làm MC cũng chính là nghề mà cô sợ nhất trong quá khứ vì mỗi khi xuất hiện trước đám đông là… run. Điều khiến Thùy Dung thay đổi là cảm giác bản thân luôn đứng tại chỗ. Mà cuộc sống không sợ tiến, không sợ lùi, chỉ sợ bản thân mãi dậm chân tại chỗ. Nếu không đối mặt với những nỗi sợ thì mình không thể nào vượt qua được giới hạn bản thân. Lúc đó, Dung quyết định đặt mình vào thử thách, làm những điều trước đây chưa dám làm như tham gia các cuộc thi trong trường rồi tiến tới cuộc thi Hoa hậu Việt Nam.

Nói về thành công của mình, Á hậu Thùy Dung chia sẻ: “Nếu chấp nhận thử thách, bạn sẽ tìm ra con đường của mình. Không nên sợ thất bại, ngay cả việc thất bại cũng sẽ mở cho mình một cánh cửa mới. Chỉ cần mình chịu bước những bước đi đầu tiên, bạn sẽ đi được bước thứ hai, thứ ba và tiến xa hơn trên con đường chinh phục khát vọng của mình.”

Hành trình từ trái tim: tri thức dẫn lối thành công!  - ảnh 2

Á hậu Thùy Dung khuyên các bạn trẻ hãy đọc thật nhiều sách, đặc biệt là 5 cuốn sách đổi đời được Chủ tịch Đặng Lê Nguyên Vũ trao tặng: “Năm cuốn sách quý đổi đời là kết tinh của những kiến thức tinh hoa trên thế giới. Đọc sách là cách nhanh nhất để tiếp xúc với các vĩ nhân. Đọc sách khiến bạn dám suy nghĩ lớn, dám khát vọng lớn. Thùy Dung chắc chắn rằng đằng sau thành công của một người luôn là một cuốn sách, một tủ sách.”

Siêu mẫu – Doanh nhân Vũ Cẩm Nhung: Chạm tay vào khát vọng nhờ sách quý

Siêu mẫu Vũ Cẩm Nhung cho biết cô cảm thấy may mắn khi lần đầu tham gia Hành trình Từ Trái Tim. Không chỉ truyền cảm hứng về một khát vọng vĩ đại cho các bạn trẻ mà ngay chính bản thân cô vẫn học hỏi được rất nhiều từ Hành trình.

Nổi tiếng từ khi còn học cấp 3, Vũ Cẩm Nhung lẽ ra có thể tỏa sáng trên sàn diễn quốc tế, nhưng cô đã chọn một con đường khác, đó là kinh doanh. Khi mới 18 tuổi, Vũ Cẩm Nhung được săn đón với những hợp đồng lớn từ các công ty trong và ngoài nước nhưng cô lại gây bất ngờ khi từ chối hợp đồng làm người mẫu ở Anh để trở thành sinh viên Đại học Kinh tế Quốc dân. Cô hiểu, vũ khí lợi hại nhất của phụ nữ không phải là sắc đẹp mà là tri thức. Thời gian có thể bào mòn nhan sắc nhưng chỉ có thể làm giàu thêm vốn kiến thức của ta.

Hành trình từ trái tim: tri thức dẫn lối thành công!  - ảnh 3

Vũ Cẩm Nhung cho biết, tuổi trẻ khởi nghiệp của cô từ năm 22 tuổi kéo dài nhiều năm với những chuyến xe đò trên các quốc lộ, trên những chiếc xe máy cà tàng, những chuyến tàu đêm đến các tỉnh, thành để giới thiệu sản phẩm với khách. “Tôi gặp nhiều thất bại nhưng chính nó lại giúp tôi tiến thêm những bước tới mỗi thành công nhỏ. Tôi học được sự kiên nhẫn, hiểu mình hơn để điều chỉnh và thay đổi mọi thứ đi đúng đường. Bằng khát khao, bản năng, kinh nghiệm, đã giúp tôi có kỹ năng, góc nhìn để thành công trong việc kinh doanh”, cựu siêu mẫu cho biết.

Vũ Cẩm Nhung nhấn mạnh, khát vọng trở thành doanh nhân được tạo ra từ những cuốn sách quý. Đặc biệt, Quốc Gia Khởi Nghiệp là cuốn sách gối đầu giường của cô bởi câu chuyện viết về sự phát triển thần kỳ của nền kinh tế Israel từ lúc lập quốc cho đến khi trở thành quốc gia có nền công nghệ hàng đầu thế giới. “Cuốn sách này có thể trả lời cho những thắc mắc làm thế nào một đất nước nhỏ bé lại có thể tồn tại giữa sự thù địch của các quốc gia lân cận, đối phó với những cuộc chiến giữ vững bờ cõi mà vẫn tạo ra sự sáng tạo vượt bậc trong các lĩnh vực công nghệ, quân sự và dân sự”, cô nói.

Hành trình từ trái tim: tri thức dẫn lối thành công!  - ảnh 4

Nói về những cuốn sách của Trung Nguyên gửi tặng sinh viên, Cẩm Nhung chia sẻ: “Hành trình Từ Trái Tim là chương trình vĩ đại nhất mà Nhung từng biết, Hành trình đã khơi dậy khát vọng và trao tặng tri thức thông qua những cuốn sách. Sách như cha mẹ, như người bạn của chúng ta. Sách giúp các bạn mở mang kiến thức, dẫn lỗi bạn đến thành công. Nhung cảm nhận được tấm lòng và trái tim ấm áp mà Trung Nguyên Legend dành cho các bạn trẻ.”

Thạc sĩ Mai Lâm: Tri thức sẽ dẫn lối thành công

Thạc sĩ Mai Lâm đã chia sẻ niềm hạnh phúc và tự hào khi được góp phần công sức cùng Hành trình: “Hành trình Từ Trái Tim đã ảnh hưởng đến Mai Lâm từ năm 2012, nhờ những cuốn sách quý mà Hành trình mang lại, mình được sống một cuộc đời khác. Hôm nay được cùng Hành trình Từ Trái Tim tiếp tục sứ mệnh trao truyền ánh sáng tri thức là giây phút Mai Lâm mong chờ từ lâu lắm rồi. Không ngôn từ nào có thể diễn đạt được niềm hạnh phúc lúc này.”

Vốn xuất thân trong gia đình truyền thống làm nông, anh không có gì nổi bật với học lực trung bình, rớt đại học với tổng điểm thi là 4,5. Anh bước vào quân ngũ với hai bàn tay trắng, không điểm tựa, không định hướng, và càng không có khát vọng. Và chính môi trường quân ngũ giúp anh rèn luyện ý chí, nuôi ước mơ vào đại học. Sáng ôn thi, tối dọn nhà vệ sinh, miệt mài không lãng phí 1 giây phút cuộc đời, anh được đáp trả, không những vào đại học, anh còn đỗ thủ khoa ngành Triết học. “Ý chí của ta có thể biến không thành có, nếu cố gắng 100% năng lực vẫn chưa đủ, thì hãy nỗ lực đến 300%, không thử thách nào có thể cản trở ý chí của bạn.”- Mai Lâm chia sẻ.

Hành trình từ trái tim: tri thức dẫn lối thành công!  - ảnh 5

Tiếp tục chinh phục tri thức, Mai Lâm vấp phải thử thách lớn chính là ngoại ngữ, anh thi rớt cao học… 4 lần vì môn tiếng Anh. Người đàn ông trầm ngâm chia sẻ: “Tôi rơi vào giai đoạn khủng hoảng. May mắn, tôi đã bắt gặp cuốn sách Khuyến Học và Quốc Gia Khởi Nghiệp mà Trung Nguyên trao tặng. Tôi hiểu rằng mình không thể chấp nhận một cuộc đời bình thường, trách nhiệm của một trí thức là phải giúp nước, giúp đời.” Vậy là tiếp tục chiến đấu với những tháng ngày rong ruổi khu phố Tây, Mai Lâm đã chinh phục được ngoại ngữ. Hiện tại, anh là Phó hiệu trưởng trường Anh ngữ tại Philippines, anh mở lớp tiếng Anh cho học trò nghèo, tiếp sức cho bao mảnh đời vươn lên.

Bí quyết thành công của Thạc sĩ Mai Lâm đơn giản là đọc sách. Anh nhớ lại thời đi uống cà phê để đổi lấy sách. Lúc đó uống 1 ly cà phê được tặng 1 bộ 5 cuốn sách, và anh đã lấy của Trung Nguyên 2000 bộ sách: “Khi mình bỏ cuộc thì chính sách là điều níu giữ mình, tạo cho mình động lực để có thể lập lại kế hoạch và tiến xa hơn. Đọc sách phải đi đôi với thực hành liên tục. Tôi không thể nhớ hết những cuốn sách tôi đã đọc nhưng tôi áp dụng nó trong cuộc đời. Riêng 5 cuốn sách quý đổi đời Trung Nguyên trao tặng luôn in dấu trong tôi. Đọc 5 cuốn sách này, bạn sẽ có mọi câu trả lời. Nếu không đọc 5 cuốn sách này thì mất 5 cuộc đời chứ không phải 1 cuộc đời đời.

Thầy Đặng Lợi – Phó hiệu trưởng Trường Cao đẳng Giao thông Vận tải Đường thủy II, chia sẻ: “Hành trình Từ Trái Tim là một chương trình rất cao quý, Hành trình đã kích hoạt tư duy của các bạn sinh viên, giúp các bạn dám khát vọng, dám hành động. Đặc biệt thông qua những cuốn sách quý đổi đời, Hành trình giúp các em hiểu tài sản lớn nhất của mỗi người là tri thức. Và tri thức là nguồn sức mạnh lớn lao dẫn các em bước đến thành công.”

Hành trình từ trái tim: tri thức dẫn lối thành công!  - ảnh 6

Cuối chương trình, bạn Trần Kim Anh đặt câu hỏi: “Tại sao Trung Nguyên bỏ ra nhiều tiền và công sức để tặng sách khắp đất nước?”. Tiến sĩ Trần Hữu Đức, người dẫn dắt buổi giao lưu đúc kết: “Chủ Tịch Tập đoàn Trung Nguyên Legend Đặng Lê Nguyên Vũ khát khao kiến tạo Việt Nam thành một quốc gia khởi nghiệp toàn diện, trong đó thế hệ 30 triệu Thanh niên là thế hệ rường cột của đất nước để thúc đẩy phong trào khởi nghiệp mạnh mẽ. Vì thế thanh niên cần có chí hướng lớn, khát vọng lớn và phải có sự hiểu biết, tri thức toàn diện và đầy đủ về mọi lĩnh vực. Chủ Tịch Đặng Lê Nguyên Vũ đã không chỉ tâm huyết tuyển chọn và trao tặng hơn 100 đầu sách trong Tủ sách Nền Tảng Đổi Đời mà đó còn là trao tặng ý chí, khát vọng cho thế hệ trẻ, nhằm xây dựng quốc gia hùng mạnh và ảnh hưởng.