Hành trình Từ Trái Tim vượt hải trình gần 300 km đưa sách quý tới Hòn Khoai

30/06/2019
1660

Sau một hải trình dài gần 300 km, hơn 30 giờ lênh đênh trên biển, Hành trình từ Trái tim biển đảo do Tập đoàn Trung Nguyên Legend khởi xướng đã tới Hòn Khoai, hòn đảo tiền tiêu nằm ở phía đông-nam mũi Cà Mau.

Hòn Khoai cách đất liền hơn 14 km, thuộc xã Tân Ân, huyện Ngọc Hiển, Cà Mau như một ngọn núi tiền tiêu sừng sững đứng canh gác biển trời phía Nam. Địa danh này từng được gọi với nhiều cái tên khác nhau, như hòn Giáng Hương, hòn Ðộc Lập, nhưng cái tên gần gũi, bình dị nhất mà người dân thường gọi đó là Hòn Khoai.

Hải trình gian nan

Chuyến tàu từ đảo Thổ Chu về Phú Quốc (Kiên Giang) rồi lại trực chỉ Hòn Khoai (Cà Mau) như một hải trình dài miên man, đầy vất vả. Ngoại trừ những cán bộ chiến sĩ Hải quân thì đây có lẽ là lần đi biển dài nhất của các thành viên đoàn Hành trình từ Trái tim biển đảo. 15 giờ 30 ngày 28.6 xuất phát từ Thổ Chu về lại Phú Quốc đến khoảng gần 22 giờ đêm tàu đến gần cảng An Thới rồi lại vội vã ngược lên hướng Đông – Nam vượt sóng đi Hòn Khoai. Hành trình từ Trái tim biển đảo đã di chuyển tổng cộng hải trình hơn 160 hải lý, tính ra tương đương gần 300 km liên tục ngày đêm trên biển. Chưa hết, khi đến biển Hòn Khoai vào chiều 29.6 đoàn chưa thể lên được bờ mà ngủ đêm trên tàu, chờ đến sáng hôm sau. Vất vả là vậy nhưng những món quà và những đầu sách quý đều được chuẩn bị sẵn sàng.

Sau bữa sáng gấp gáp, cả đoàn hành trình phải di chuyển xuống tàu nhỏ của bộ đội biên phòng để vào tới đảo. Những con sóng dập dềnh lên xuống như muốn thử thách thêm ý chí của đoàn hành trình. Ít ai trong đoàn biết, lên đến đảo mới chỉ là khởi đầu của một hành trình khác khắc nghiệt hơn. Để lên được “nóc” đảo Hòn Khoai nơi các chiến sĩ đồn biên phòng và trạm rada 595 đang đóng quân, trước mắt đoàn hành trình là gần 4 km dốc núi. Con đường đá lởm chởm, ngoằn ngoèo, những con dốc như dài vô tận. Cả đoàn hành trình phải bám vào các gờ đá, nhánh cây để… bò. Mồ hôi đẫm áo, nhòa mắt, cay xè. Với những thành viên nữ chân yếu tay mềm lại càng vất vả hơn. Đoàn chỉ có mười mấy nữ và mỗi người đều được một hoặc hai chiến sĩ đi kèm để sẵn sàng… cứu hộ. Nhưng cũng nhờ một hành trình dài miên man, khắc nghiệt ấy mà ai cũng thấy những món quà, những đầu sách quý Nghĩ giàu làm giàu, Khuyến học, Quốc gia khởi nghiệp, Đắc nhân tâm, Không bao giờ là thất bại – Tất cả chỉ là thử thách giá trị hơn bội phần.

“Em sẽ khởi nghiệp nuôi tôm”

Đứng trên “nóc” đảo nhìn xa xăm về biển, Trung úy Trần Đình Khoa, Phó trạm trưởng phụ trách kỹ thuật, Trạm ra đa 595 cho biết, ở Hòn Khoai, điều kiện công tác cũng như sinh hoạt rất khó khăn. Đặc biệt là mùa khô, nước ngọt gần như cạn kiệt, phải tiếp ứng từ bờ. “Còn sách báo, tạp chí thường cả tháng mới bổ sung một lần. Thế nên khi có thêm được những đầu sách quý được chọn lọc kỹ lưỡng cho anh em chiến sĩ tham khảo là một điều rất ý nghĩa”, Trung úy Khoa nói.

Chia sẻ thêm với các cán bộ, chiến sĩ trạm rada 595 về Hành trình từ Trái tim biển đảo, NCE Võ Thị Hà Giang, Giám đốc hành trình cho biết: Hôm nay là ngày thứ 3 của đoàn trên vùng biển phía Tây Nam nhưng đã là ngày thứ 12 của Hành trình tính từ ngày 16.6. Với tất cả tình cảm chân thành nhất gửi đến nhân dân, chiến sĩ, đoàn đã đi hết các đảo xa xôi miền Bắc, Trung tâm huấn luyện ở Cam Ranh, sau đó ra Côn Đảo, Phú Quốc, Thổ Chu và giờ là Hòn Khoai, mai sẽ là Hòn Sơn. “Nhiệm vụ của Hành trình là mang những cuốn sách quý đổi đời gửi tặng cho thanh niên, cán bộ, chiến sĩ nơi hải đảo với mong muốn giúp họ rèn luyện ý chí, tinh thần khởi nghiệp, phát triển kinh tế biển vững mạnh. Đó cũng là cách để chúng ta bảo vệ vững chắc chủ quyền biển đảo”, NCE Hà Giang chia sẻ.

Thông tin thêm về “Tủ sách nền tảng đổi đời”, Giám đốc Hành trình từ Trái tim biển đảo cho biết, tủ sách đặc biệt này gồm hơn 100 đầu sách quý được Chủ tịch Tập đoàn Trung Nguyên Legend Đặng Lê Nguyên Vũ cẩn trọng tuyển chọn từ hàng triệu cuốn sách, từ hàng ngàn tấm gương danh vĩ nhân thành công nhất của nhân loại. Trong đó, 5 cuốn sách các chiến sĩ được tặng hôm nay, chính là những cuốn sách mở đầu của tủ sách dày tâm huyết này.

Cầm trên tay 2 cuốn Quốc gia khởi nghiệp, Không bao giờ là thất bại – Tất cả chỉ là thử thách, hai lính trẻ Trần Minh Tâm và Trần Thanh Sang tỏ rõ sự tò mò. Tâm và Sang cùng quê Sóc Trăng lại là bạn học chung cấp 3 giờ lại là đồng đội trạm rada Hòn Khoai. Sang bảo, cả hai đi nghĩa vụ đã được năm rưỡi rồi, chỉ còn nửa năm nữa là xuất ngũ. “Em đang tính ra quân về nuôi tôm ở quê, còn thằng Tâm tính đi học sửa máy nhưng cả hai chưa biết bắt đầu từ đâu”, Sang nói. Trong bữa trưa, Tâm hỏi một thành viên trong đoàn Hành trình về cơ hội đi học Đại học ngành cơ khí sau khi xuất ngũ. Tâm đang đắn đo, sợ học trễ hơn so với bạn đồng trang lứa và sợ không còn theo kịp những kiến thức trên giảng đường. “Đừng lo, không sao cả vì Không bao giờ là thất bại – Tất cả chỉ là thử thách”, Sang vừa nói vừa giơ cho bạn thân mình xem tựa đề cuốn sách vừa được tặng. Cả bàn bỗng rộn tiếng cười đùa.

Sau bữa cơm trưa đậm tình cùng những người lính biên phòng, rada, đoàn Hành trình từ Trái tim biển đảo lại vội vã lên đường trở về tàu. Đường xuống núi không còn phải leo từng dốc đá nhưng cũng chẳng kém phần gian nan. Cả đoàn ai cũng vất vả tìm cách “hãm” lại quán tính trọng lượng cơ thể để tránh bị “tuột dốc không phanh”.

Lên tàu, rời Hòn Khoai, trong từng cơn gió biển, chúng tôi thầm mong, những anh lính trẻ như Sang và Tâm sẽ đọc hết những trang sách quý, rồi mai này khởi nghiệp trở thành những người chiến binh thành đạt, làm giàu cho bản thân và góp phần làm cho quê hương, đất nước giàu mạnh hơn.

Ý chí vĩ đại tạo nên dân tộc vĩ đại!
KHI CÙNG NHAU, KHÔNG GÌ LÀ KHÔNG THỂ!

Hành trình Từ Trái tim – Hành trình Lập Chí Vĩ đại – Khởi Nghiệp Kiến Quốc cho 30 triệu Thanh niên Việt” do Tập đoàn Trung Nguyên Legend khởi xướng nhằm kiến tạo Khát vọng lớn, chí cả vĩ đại cho thế hệ Thanh niên Việt Nam; xây dựng Trí huệ và sự Minh triết cho 30 triệu Thanh niên Việt thông qua việc trao tặng hàng chục triệu cuốn sách đổi đời tới Thanh niên Việt để có sức mạnh tri thức, từ đó chuyển hóa thành sức mạnh vật chất và thể chất, tạo dệt sức mạnh của Quốc gia.

Hiện nay, Hành trình từ Trái Tim – Hành trình Lập Chí Vĩ Đại – Khởi Nghiệp Kiến Quốc cho 30 triệu Thanh niên Việt đang tiếp tục thực hiện tại hệ thống các trường Đại học – Cao đẳng trên cả nước; Hành trình từ Trái Tim – Hành trình Lập Chí Vĩ Đại – Khởi Nghiệp Kiến Quốc cho 30 triệu Thanh niên Việt còn phối hợp với Bộ Giáo dục, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch – Vụ Thư viện, Bộ Quốc phòng tổ chức nhiều chương trình giao lưu, truyền cảm hứng chia sẻ kinh nghiệm cùng các nhân vật ảnh hưởng trong nước và quốc tế, trao tặng sách đến 30 triệu Thanh niên Việt và lực lượng vũ trang trên toàn quốc.

Thông tin chi tiết về Hành trình từ Trái tim – Hành trình Lập Chí Vĩ Đại – Khởi Nghiệp Kiến Quốc cho 30 triệu Thanh niên Việt liên tục được cập nhật tại www.hanhtrinhlapchividai.comwww.facebook.com/lapchividai