Hoa hậu Hương Giang: Sách quý là nguồn tri thức cần được chia sẻ

20/09/2019
2106

Ngày 19/8/2019, Hành trình từ Trái tim tiếp tục đưa những cuốn sách quý “Khuyến học”, “Quốc gia khởi nghiệp”, “Đắc nhân tâm”, “Nghĩ giàu làm giàu”, “Không bao giờ thất bại – tất cả là thử thách” đến các em học sinh vùng sâu, vùng xa tại trường Tiểu học Phong Điền, THCS Phong Điền và sinh viên, thanh niên trường Cao đẳng nghề Việt Hàn Cà Mau.

Hành trình từ Trái tim cùng Hoa hậu Hương Giang, Á hậu Hoàng My, Á hậu Mâu Thủy và ca sĩ Uyên Linh tiếp tục di chuyển khó khăn trên những con ghe chòng chành, vượt qua những con sông chằng chịt mới có thể đến đưa sách quý đến các các em học sinh ở xã Phong Điền, huyện Trần Văn Thời – một huyện đặc biệt khó khăn của tỉnh Cà Mau.

Xã Phong Điền, nơi 2 ngôi trường nhỏ tọa lạc nằm thuộc vùng sông rạch ngang dọc, để được đến lớp các em phải di chuyển bằng ghe xuồng. Trường tiểu học Phong Điền và THCS Phong Điền cơ sở vật chất đã xuống cấp nghiệm trọng, thư viện nghèo nàn chỉ có vài đầu sách, thông tin tiếp cận còn hạn chế. Hành trình phải mất 3 tiếng đồng hồ di chuyển trên sông nước mới có thể trao tặng những cuốn sách quý tới các em học sinh nơi đây. Điều mà đoàn Hành trình cảm phục đó tinh thần ham học của thầy và trò của hai ngôi trường này.

Thầy Nguyễn Văn Trường – GV Tổng phụ trách trường tiểu học Phong Điền tâm sự rằng : “Đây là lần đầu tiên có một đoàn về tặng sách cho các em. Đa số các em ở đây đều có hoàn cảnh khó khăn, điều kiện kinh tế eo hẹp, việc đến trường bằng ghe xuồng cũng gây nhiều trở ngại. Nhưng nhưng năm gần đây, nhận thức của người dân nơi đây về giáo dục cũng đã tăng cao nên hầu hết các bậc phụ huynh đều cố gắng để con em mình được đến trường.”

Đã gắn bó với các em vùng sâu – vùng xa hơn 30 năm, cô Trần Thị Thu Hà, giáo viên trường Tiểu học Phong Điền xúc động chia sẻ: “Cảm ơn Trung Nguyên và Chủ tịch Đặng Lê Nguyên Vũ đã luôn nghĩ cho các em học sinh ở những vùng khó khăn. Với những cuốn sách mà các em học sinh nhận được ngày hôm nay sẽ giúp các em nỗ lực phấn đấu theo những tấm gương của các danh vĩ nhân để có một tương lai tốt đẹp hơn.”

Tiếp tục vượt sông, Hành trình ghé vào thăm trường THCS Phong Điền  thì đúng giờ giải lao của các em. Hình ảnh của học sinh vùng đất mũi với gương mặt sạm nắng, ánh mắt trong veo trong bộ đồng phục đang vui đùa hồn nhiên trên sân trường khiến đoàn Hành trình cảm thấy quên đi mọi khó khăn vất vả vì phải di chuyển một quãng đường dài lênh đênh trên sông nước.

Khi được Hành trình từ Trái tim đến đến thăm và tặng sách, thầy Phạm Thái Dương, hiệu trường THCS Phong Điền xúc động chia sẻ: “Chương trình rất ý nghĩa khi mang tới cho các em vùng sâu vùng xa ánh sáng tri thức qua những cuốn sách quý. Trong 5 cuốn này sẽ có cuốn phù hợp hơn với học sinh cấp 3, nhưng bản thân chúng tôi – những người thầy sẽ đọc, không chỉ để hiểu thêm về các kiến thức mà còn truyền đạt lại cho các em về những điều bổ ích trong sách”.

Lần đầu tiên, có đoàn đến tặng sách cho trường, em Đặng Thảo My, học sinh lớp 6A trường THCS Phong Điền phấn khởi chia sẻ: “Hôm nay, được các thầy cô báo có đoàn đến trường tặng sách con đã tới từ rất sớm. Bản thân con rất thích đọc sách, nhưng ở trường con không có nhiều sách. Các cô chú đã giúp tụi con có thêm sách để đọc. Con sẽ cố gắng đọc và hiểu, để lớn lên có thể trở thành một giáo viên dạy giỏi để truyền đạt lại kiến thức cho các bạn ở vùng sâu, vùng xa như con.”

Cùng ngày, Hành trình tiếp tục trao tặng những cuốn sách Nền tảng đổi đời tại trường Cao đẳng nghề Việt Hàn Cà Mau. Hoa hậu Hương Giang, Á hậu Hoàng My, Á hậu Mâu Thủy và ca sĩ Uyên Linh đã rất ấn tượng khi hầu hết các sinh viên trong trường đều là nam.

Từ ngày hôm qua đến giờ, Hương Giang rất thiện cảm với mảnh đất con người Cà Mau. Đây cũng là lần đầu tiên Giang được đặt chân đến nơi đây, đặc biệt được đồng hành cùng Trung Nguyên trao tặng 5 cuốn sách rất đặc biệt do Chủ tịch Đặng Lê Nguyên Vũ tuyển chọn cho thanh niên Việt Nam thì quả là một điều vô cùng ý nghĩa: “Bởi một công ty, một tập đoàn có thể xây dựng hàng trăm ngôi trường nhưng chắc chắn là không đủ. Đem tặng sách, bạn có chia sẻ để tất cả mọi người có thể cùng đọc, cùng nâng tầm tri thức. Chúng ta có thể đọc đi đọc lại nhiều lần một quyển sách và chỉ cần rút ra một vài điều tâm đắc từ trong đó để áp dụng vào thực tế; không chỉ khiến cuộc sống của bạn thay đổi mà còn cả quốc gia, dân tộc. Chỉ cần có khát vọng, đam mê và quyết tâm thì chắc chắn bạn có thể làm.”

Hương Giang được biết đến là cô Hoa hậu đẹp nhất Châu Á, đã từng 7 lần thử sức và “chinh chiến” tại nhiều cuộc thi hoa hậu lớn nhỏ khác nhau. Hoa hậu Hương Giang sinh ra trong một gia đình có bố mẹ đều công tác trên 30 năm trong ngành bưu điện. Ước mơ của bố mẹ là muốn Giang được làm ở tổng đài 1080, đến tận lúc học đại học thậm chí khi ra trường Giang vẫn chưa biết mình thích gì. Nhưng bản thân Giang tự ý thức ra mình không thích một cuộc đời nhàm chán. Giang khuyên các bạn sinh viên: “phải học, phải đọc và đi thật nhiều để biết rằng bản thân mình thích gì, đam mê cái gì thì mới có thể làm tốt nhất. Khi tham dự cuộc thi ở Mỹ bởi lần đầu tiên được đi nước ngoài, được đi chơi một cách miễn phí. Rồi tới khi tham dự cuộc thi Hoa hậu Thế giới thì Giang chỉ là sự lựa chọn thứ 2 và không ai đặt sự kỳ vọng vào mình. Giang đi thi với suy nghĩ rằng, đây là cơ hội duy nhất trong cuộc đời có được trải nghiệm đáng giá, được sống hết mình với tuổi trẻ. Thứ duy nhất mà chúng ta có thể kiểm soát đó là tư duy, là tri thức.”

Á hậu Hoàng My không chọn một con đường bằng phẳng để đi mà cô chọn trải nghiệm khám phá những giới hạn của bản thân. Á hậu Hoàng My không thường xuyên hoạt động ở Việt Nam mà ở Mỹ và Israel. Nhưng chỉ cần có thể mang đến nguồn năng lượng tích cực giúp các bạn trẻ khai sáng thì My chắc chắn sẽ trở về. Trong buổi giao lưu, Hoàng My cũng chia sẻ thêm:“Càng gắng bó với Hành trình, thì My cảm thấy càng đi càng thích, càng được trải nghiệm đó là điều tuyệt vời mà có rất nhiều tiền bạn cũng không thể có được. Hoàng My mong muốn chung tay cùng thế hệ thanh niên Việt Nam xây dựng đất nước có thể sánh vai cùng với các cường quốc Năm châu. Nếu như một ngày nào đó mà Việt Nam đạt đến sự văn minh thì lịch sử sẽ ghi tên Hành trình từ Trái tim.”

Hành trình từ Trái tim là chương trình một ý nghĩa mang tầm nhìn của một quốc gia, dân tộc, Á hậu Mâu Thủy người đã đồng hành cùng với Trung Nguyên và Hành trình từ rất lâu bày tỏ: “Chỉ cần có thể góp một chút sức lực nhỏ bé của mình để chung tay xây dựng đất nước thì Thủy luôn sẵn sàng. Trung Nguyên đem những cuốn sách quý đổi đời giúp các bạn trẻ khai sáng, sống và suy nghĩ tích cực không chỉ cho bản thân mình mà cho gia đình, xã hội và đất nước.” Bản thân Thủy từng thất bại nhiều lần được khi có được danh hiệu và thành công như hiện tại. Thủy nghĩ rằng: “Những thất bại giúp Thủy nhìn lại bản thân, phải cố gắng nỗ lực từng giây từng phút. Sách chính là người bạn lớn giúp Thủy tìm ra giải pháp lấy lại tinh thần và giúp rút ngắn con đường đến với thành công một cách nhanh nhất.”

Uyên Linh đã theo dõi và nay mới có dịp đồng hành cùng với Hành trình từ Trái tim: “Lần đầu tiên Linh tham gia Hành trình, Linh thật rất xúc động vì Trung Nguyên đã bỏ ra nhiều tâm huyết đi đến vùng sâu vùng xa để trao tặng cho các em nhỏ 5 cuốn sách ý nghĩa này. Xúc động vì các bạn nhỏ từ cấp 1, cấp 2 cho đến các bạn sinh viên ở Cà Mau không những chào đón mình một cách nồng nhiệt mà các em còn yêu thích những cuốn sách và trân trọng nó như những người bạn. Cảm ơn Trung Nguyên Legend mang đến cho Linh những trải nghiệm không bao giờ quên và Linh rất tự hào vì là một phần nhỏ của Hành trình đầy ý nghĩa.”

Vô cùng xúc động về Hành trình, cô Nguyễn Hồng Nhung, Phó hiệu trưởng Phụ trách trường Cao đẳng nghề Việt Hàn Cà Mau: “Tôi rất cảm phục Hành trình 10 năm của Tập đoàn Trung Nguyên đi khắp mọi miền của đất nước, đến những nơi chưa phải là con đường để tặng sách. Với những cuốn sách mà trường được nhận ngày hôm nay, sẽ là hành tranh để các em sinh viên có được thành công trong tương lai.”

Chúng em thật sự cần những chương trình thiết thực như vậy, bạn Nguyễn Nhật Nam, sinh viên năm nhất, khoa Kỹ thuật lạnh, trường Cao đẳng Việt Hàn Cà Mau cho hay: “Em đã đến từ lúc 12 giờ để chờ những cuốn sách từ chương trình còn được lắng nghe những câu chuyện thành công thành công của các anh, chị đi trước thì đây là một điều vô cùng may mắn. Bản thân em là một người ít đọc sách, nhưng sau hôm nay khác, bởi con đường đọc sách là con đường nhanh nhất để dẫn tới thành công.”

Hôm nay, Hành trình từ Trái tim tiếp tục chuyên chở tri thức đến các em học sinh tại trường THPT U Minh Thượng, Cà Mau – vùng sâu, vùng xa thường xuyên bị ngập lụt và ngập lụt quanh năm.