Khác biệt để dẫn đầu!

06/10/2018
20869

Những năm qua, ngành cà phê Việt Nam đã thực sự khởi sắc khi sản phẩm cà phê của các doanh nghiệp Việt như G7, Vinacafe, … đã có mặt và khẳng định vị thế tại nhiều thị trường trên thế giới. Tuy nhiên, thị trường cà phê Việt Nam cũng trở thành miếng bánh hấp dẫn các doanh nghiệp F&B trong và ngoài nước.

Đứng trước xu thế cạnh tranh đó, việc chen chân chiếm thị phần là chuyện không hề dễ cho các thương hiệu Việt. Áp lực cạnh tranh buộc các thương hiệu phải luôn thay đổi bản thân để không bao giờ “lạc hậu”, phải nâng cao chất lượng sản phẩm, dịch vụ, mẫu mã, v.v… và đương nhiên, phải tìm ra hướng đi riêng biệt trong cuộc chơi chung này.

Khi “miếng bánh” thị phần ngày càng bị thu hẹp vì phải chia cho nhiều “người chơi” thì vài thương hiệu nổi tiếng đã bắt tay thay đổi mô hình kinh doanh, chuyển từ việc bán hàng trực tiếp qua nhà phân phối sang chiến lược sát nhập vào một tập đoàn khác tầm cỡ hơn. Những cú chuyển mình này đã mang lại kết quả kinh doanh khả quan hơn cả về mặt lợi nhuận và tên tuổi trên thị trường.

Doanh nghiệp này còn tập trung nguồn lực xây dựng thương hiệu để tăng độ phủ sản phẩm, với chiến dịch marketing tạo tiếng vang: “Cà phê phải là cà phê” từ giữa năm 2016.

Còn Tập đoàn Trung Nguyên Legend – Thương hiệu cà phê số 1 Việt Nam lại chọn một lối đi mới theo một hướng khác, độc đáo, khác biệt hơn bất cứ nhãn hàng nào – Lối đi trở thành Tập đoàn chuyên Cà phê Năng lượng – Cà phê Đổi đời bằng Sách Lược Tâm “Khác biệt – Đặc biệt – Duy nhất” do Nhà sáng lập – Chủ tịch – Tổng giám đốc Đặng Lê Nguyên Vũ dẫn dắt.

Trong 22 năm phát triển, Trung Nguyên Legend được biết đến như một thương hiệu dẫn đầu của ngành cà phê Việt Nam với những đóng góp quan trọng trong sự lớn mạnh của thương hiệu cà phê Việt trên thị trường thế giới. Những sản phẩm cà phê của Trung Nguyên Legend đã xuất khẩu tới hơn 80 quốc gia và vùng lãnh thổ, được lựa chọn làm “đại sứ ngoại giao” kết nối văn hóa Việt Nam với quốc tế. Trong đó, G7 là một trong những sản phẩm cà phê hòa tan được yêu thích nhất.

Quay lại thời điểm năm 2003, Trung Nguyên Legend khi ấy ra mắt G7, gây xôn xao cho cả thị trường cà phê nội, ngoại. Tuy được sinh sau đẻ muộn hơn rất nhiều so với những sản phẩm cà phê hòa tan nhưng G7 đã có cú lội ngược dòng với chiến lược tiếp thị mới mẻ, đánh đúng thị hiếu của người tiêu dùng. Bằng cuộc “thử mù” nổi tiếng tại dinh Thống Nhất với 89% người dùng yêu thích, G7 của Trung Nguyên đã tạo được dấu ấn trên bản đồ thị phần cà phê hòa tan trong thị trường nội địa.

Những tưởng Trung Nguyên Legend đã thỏa mãn với địa vị ấy vì bẵng đi một thời gian khá lâu sau thành công của G7 thì thương hiệu này đã không bất cứ có động tĩnh mới mẻ nào. Đến giữa năm 2018, Trung Nguyên Legend đã một lần nữa, khiến thị trường cà phê Việt Nam dậy sóng khi chính thức công bố con đường thay đổi toàn diện từ sản phẩm – mô hình – tổ chức để đáp ứng thị trường và hình thành một đế chế mới bằng Sách Lược Tâm “Khác biệt, Đặc biệt và đi đến tính Duy nhất”.

Lý giải cho sự thay đổi này, ông Đặng Lê Nguyên Vũ – Nhà sáng lập – Chủ tịch – Tổng giám đốc Tập đoàn này đã chia sẻ: “Việc tiến hành tái đầu tư bằng công cuộc đổi mới toàn diện, mạnh mẽ với những quyết sách đầu tư thích hợp để hình thành nên Hệ sinh thái cà phê vật lý, Hệ sinh thái cà phê tinh thần, nhằm cụ thể hóa Sách lược Tâm, đưa Trung Nguyên Legend thống ngự toàn diện và trở thành thương hiệu Việt toàn cầu đầu tiên trong ngành cà phê”.

Nhà sáng lập, Chủ Tịch, Tổng Giám Đốc Đặng Lê Nguyên Vũ trong buổi lễ ra mắt thương hiệu Trung Nguyên Legend

Như đã nói ở trên, con đường mà Trung Nguyên Legend chọn lựa trong bối cảnh mới là chuyển mình một cách ngoạn mục thành Tập đoàn chuyên Cà phê Năng lượng – Cà phê Đổi đời, hoạt động theo sách lược tâm “Khác biệt – Đặc biệt – Duy nhất”. Với sự ra đời bộ 3 dòng sản phẩm cà phê năng lượng rang xay uống liền gồm Trung Nguyên Legend cà phê sữa đá, Trung Nguyên Legend Special Edition và Trung Nguyên Legend Classic là bước đi đầu tiên theo Sách Lược Tâm được Trung Nguyên Legend cụ thể hóa.

Để tạo ra 3 dòng sản phẩm cà phê năng lượng Đặc biệt – Khác biệt – Duy nhất, các chuyên gia cà phê hàng đầu kinh nghiệm hơn 15 năm đã dày công nghiên cứu trong nhiều năm nhằm kết hợp sự tinh túy giữa hương vị cà phê Robusta, Arabica nguồn gốc Buôn Ma Thuột, Cầu Đất (Việt Nam), Jamaica, Brazil, Colombia… với bí quyết không thể sao chép. Đây cũng là nhóm sản phẩm đầu tiên tại Việt Nam ứng dụng công nghệ Nano trong khâu xay và xử lý độ ẩm nhằm giữ vị thơm ngon tự nhiên của cà phê rang xay.

Không chỉ vậy, với bộ 3 sản phẩm mới này, Tập đoàn Trung Nguyên Legend đã tạo nên sự khác biệt rõ rệt với các sản phẩm, thương hiệu trước đây của mình cũng như đối thủ khi từ bỏ màu sắc đỏ – đen và hình ảnh chiếc ly cà phê quen thuộc. Tất cả đều sử dụng màu đen – trắng kết hợp hình ảnh các vĩ nhân của thế giới cùng câu nói truyền cảm hứng về khát vọng thành công. Bao bì sản phẩm sử dụng kỹ thuật in ấn hiện đại, khá nổi bật khi đặt trên quầy, kệ tại các siêu thị, cửa hàng.

Đặc biệt, trong tháng 10 này, Trung Nguyên Legend sẽ tiếp tục ra mắt dòng sản phẩm cà phê viên nén (capsule) với ba hương vị: Roman, Ottoman và Thiền. Đây là dòng sản phẩm phổ biến trên thế giới, nhưng Trung Nguyên Legend sẽ là đơn vị tiên phong sử dụng vỏ capsule hữu cơ thân thiện môi trường, có thể phân hủy trong đất, vốn chưa được ông lớn capsule chấp nhận vì lợi ích lợi nhuận.

Sự thay đổi ngoạn mục và đột phá của Trung Nguyên Legend sau thời gian yên ắng không chỉ khẳng định tâm thế và vị thế của tập đoàn này mà còn tạo nên một làn sóng cạnh tranh mới giữa những người dẫn đầu trên thị trường cà phê Việt Nam. Tuy nhiên, sự khác biệt, đặc biệt trong sách lược của mỗi doanh nghiệp, thương hiệu sẽ quyết định ngôi vị trong thị trường này cũng như trên thế giới.

Thảo Nguyên – Báo Dân Trí