Khám phá mối quan hệ giữa vật lý hiện đại và đạo học phương Đông

24/10/2023
801

Vật lý hiện đại và đạo học phương Đông có thể có những khác biệt rõ ràng, nhưng chúng cũng có những điểm tương đồng đáng chú ý.

Để chuẩn bị cho 30 triệu thanh niên Việt nền tảng tri thức đúng đắn và toàn diện, tạo nên sức mạnh tri thức, từ đó chuyển hóa thành sức mạnh vật chất, thể chất để Khởi Chí – Lập Thân – Khởi Nghiệp giúp quốc gia giàu mạnh và trường tồn. Chuyên mục “Hành trình từ trái tim” của Trung Nguyên Legend sẽ tiếp tục khởi đăng các loạt bài viết giới thiệu các cuốn sách quý trong Tủ sách nền tảng đổi đời – Tủ sách hợp nhất tinh hoa của nhân loại do CHỦ TỊCH Tập đoàn Trung Nguyên Legend Đặng Lê Nguyên Vũ, tâm huyết, cẩn trọng tuyển chọn từ hàng ngàn tấm gương danh vĩ nhân thành công nhất của nhân loại.

ba thành tố căn bản“Hành trình Từ Trái Tim – Hành trình Lập Chí Vĩ Đại – Khởi Nghiệp Kiến Quốc cho 30 Triệu Thanh Niên Việt” do Tập đoàn Trung Nguyên Legend khởi xướng gần 10 năm qua, đến nay đã có sự đồng hành của Bộ Quốc phòng – Quân chủng Hải quân, Bộ Giáo dục và Đào tạo, Bộ Văn hóa,Thể thao và Du lịch, Bộ Thông tin và Truyền thông, Bộ Lao động Thương binh và Xã hội… cùng nhiều cơ quan nhà nước, tổ chức xã hội, các nhân vật ảnh hưởng trong nhiều lĩnh vực trong nước và quốc tế; cùng các cơ quan truyền thông Thanh Niên, Tiền Phong, Một Thế giới, Soha…

“Hành trình từ trái tim” nhằm kiến tạo Khát Vọng Lớn, Chí Hướng Vĩ Đại cho thế hệ thanh niên Việt Nam; nhằm cung cấp nền tảng tri thức đúng đắn và hiểu biết toàn diện cho 30 triệu thanh niên Việt thông qua việc trao tặng hàng chục triệu cuốn sách quý của Tủ sách nền tảng đổi đời – Tủ sách hợp nhất tinh hoa của nhân loại do CHỦ TỊCH Tập đoàn Trung Nguyên Legend Đặng Lê Nguyên Vũ, tâm huyết, cẩn trọng tuyển chọn từ hàng ngàn tấm gương danh vĩ nhân thành công nhất của nhân loại. Tủ sách thấm đẫm tư duy biện chứng, tuần hoàn liên thông từ lập thuyết đến thực hành, hợp nhất tinh hoa của toàn nhân loại: Huyền học, Triết học, Khoa học, Chính trị học, Kinh tài học, Tâm lý học, Xã hội học, Đạo đức học, Nghệ thuật – Mỹ học, Âm thanh – Ngôn ngữ học, Y học và Võ học. Để từ đó, các thế hệ thanh niên Việt cùng nhau nỗ lực học tập không ngừng nghỉ, cùng nhau nỗ lực luyện rèn, chuyển hóa từ sức mạnh tri thức, sức mạnh tinh thần thành sức mạnh thể chất, sức mạnh vật chất để tạo nên một dân tộc vĩ đại và trường tồn.

Vậy nên chúng ta rất cần tình thương của nhau, động viên nhau, là chỗ dựa đáng tin cậy cho nhau; cùng nhau vượt qua mọi sự khác biệt, mọi sự bất đồng, hận thù trong quá khứ – nếu có; vượt qua những điều riêng tư, lẽ bình thường để cùng nhau nung rèn chí lớn, cùng nhau truy cầu và chia sẻ ánh sáng tri thức cho nhau và cho toàn nhân loại; vượt qua mọi xung đột, mọi nguy cơ và thảm họa – dù là thiên tai hay nhân tạo để cùng kiến tạo một nền văn minh tiến bộ mới, bền vững hơn, thịnh vượng hơn, nhân văn hơn, hạnh phúc hơn cho mình và cho toàn thế giới.

Nước Việt mình nhất định phải trở thành Đế chế toàn cầu.
Hãy tin vào thiên mệnh của dân tộc mình!

Mối liên hệ giữa vật lý hiện đại và đạo học phương Đông

Fritjof Capra là giáo sư vật lý tại các đại học và viện nghiên cứu nổi tiếng tại Mỹ và Anh. Khoảng cuối những năm 60, ông bắt đầu chú ý đến các tương đồng giữa những phát hiện của ngành vật lý hiện đại với các quan niệm của những nền đạo học phương Đông như Ấn Độ giáo, Phật giáo và Đạo giáo… để đến năm 1974, cuốn sách Đạo của Vật lý ra đời. Cuốn sách này đã gây ra một tiếng vang lớn trong giới khoa học và triết học, khi khám phá sự trùng hợp về nhận thức luận của nền vật lý hiện đại với đạo học phương Đông.

Đạo của Vật lý

Vật lý là một môn khoa học chính xác, dựa trên ngôn ngữ phức tạp của ngành toán học hiện đại, trong khi đạo học phương Đông là môn tu học tâm thức, chủ yếu dựa trên thiền định quan sát, tri kiến của họ không thể dùng ngôn từ để diễn tả. Mặc cho vật lý hiện đại và đạo học phương Đông thoạt nhìn có vẻ khác nhau nhưng chúng có những điểm tương đồng đáng kinh ngạc, tất cả đều bắt đầu từ khái niệm tri kiến – được chia thành hai dạng là suy luận và trực giác.

Khoa học được coi là lĩnh vực của tri thức suy luận, nó đo lường, định lượng, phân loại và phân tích để hiểu thế giới vật chất. Các nhà đạo học chú tâm tìm kiếm kinh nghiệm trực tiếp với thực tại, thực tại này không những chỉ xuyên suốt tư duy suy luận mà cả mọi cảm thọ giác quan. Và mặt lý tính của vật lý học cũng có yếu tố trực giác, các nhà khoa học phải sáng tạo để phát triển các lý thuyết và đạt được những hiểu biết mới. Tương tự, cũng có yếu tố suy luận hợp lý trong triết học phương Đông.

Giống như các nhà vật lý, các nhà đạo học phương Đông học hỏi thông qua quan sát. Sự khác biệt duy nhất là, trong khi một nhà vật lý quan sát thông qua thí nghiệm khoa học thì các nhà đạo học lại quan sát thông qua sự xem xét nội tâm. Một sự tương đồng nữa giữa phương pháp của nhà vật lý và nhà đạo học là những quan sát của họ nằm trong những lĩnh vực mà giác quan bình thường không với tới được. Trong vật lý, đó là lĩnh vực của nguyên tử và hạ nguyên tử; trong đạo học, đó là tình trạng phi thường của ý thức.

Đạo của vật lý chứng minh rằng bất chấp những khác biệt rõ ràng, vẫn có thể đạt được nhiều điều từ việc thu hẹp khoảng cách giữa đạo học phương Đông và khoa học phương Tây. Bằng cách nhận ra những điểm tương đồng giữa hai lĩnh vực, chúng ta có thể đạt được những hiểu biết mới về bản chất của thực tế và vị trí của chúng ta trong đó. Chúng ta cũng có thể học cách nắm lấy mối liên kết giữa vạn vật và vượt ra ngoài lối suy nghĩ nhị nguyên.

Những tương đồng của vật lý hiện đại và đạo học phương Đông

Mặc dù vật lý dựa trên toán học và quan sát thực nghiệm, còn đạo học phương Đông tập trung vào thiền định và trực giác, cả hai lĩnh vực đều có những điểm tương đồng trong quá trình tìm kiếm kiến ​​thức. Tác giả Capra đã dành phần lớn cuốn sách để khám phá chín điểm tương đồng giữa những phát hiện mới của ngành vật lý hiện đại với quan niệm của nền đạo học phương Đông: Tính nhất thể của vạn sự, Vượt trên thế giới nhị nguyên, Không gian – Thời gian, Vũ trụ động, Không và Sắc, Điệu múa vũ trụ, Cấu trúc đối xứng Quark – Một công án mới, Các mẫu hình biến dịch, Sự dung thông.

Đặc điểm quan trọng nhất của thế giới quan phương Đông là ý thức về tính nhất thể và mối tương quan của mọi sự vật và mọi biến cố. Mọi hiện tượng trong thế giới đều là biểu hiện của một thực thể cơ bản duy nhất. Tất cả mọi sự vật đều được xem như có liên quan với nhau và là thành phần bất khả phân của một cái toàn thể trong vũ trụ. Tính nhất thể căn bản này cũng là một trong những phát hiện quan trọng nhất của nền vật lý hiện đại. Khi nghiên cứu những mô hình của vật lý hạ nguyên tử dẫn đến một kiến giải duy nhất: đó là các thành phần vật chất và hiện tượng tham gia, tất cả đều nằm trong một mối liên hệ với nhau và phụ thuộc lẫn nhau.

Tác giả chỉ ra rằng cả vật lý hiện đại và triết lý phương Đông đều đề cập đến một thực tại thống nhất, trong đó mọi thứ đều liên kết với nhau. Trong vật lý hiện đại, điều này được thể hiện trong thuyết tương đối tổng quát của Einstein, cho thấy không gian và thời gian trong một thực thể thống nhất, không thể tách rời được gọi là không – thời gian. Tương tự, đạo học phương Đông nhấn mạnh đến sự thống nhất của vạn vật, kể cả không gian và thời gian, hướng tới sự hiểu biết chung về bản chất của thực tại.

Trong nền vật lý hiện đại, vũ trụ được thấy như một cái toàn thể năng động, điều này hiện rõ trong thuyết lượng tử, thuyết tương đối và càng rõ hơn trong mô hình lượng tử – tương đối của thế giới hạ nguyên tử, cho thấy các hạt chuyển động không ngừng. Hơn nữa, bản thân vũ trụ đang không ngừng giãn nở, một khám phá đã trở thành một trong những nguyên tắc nền tảng của thiên văn học hiện đại. Các nhà đạo học phương Đông từ lâu đã tin rằng thế giới là một thể động, tất cả chúng ta đều là một phần của một tổng thể lớn hơn, luôn thay đổi.

Những điểm tương đồng giữa vật lý hiện đại và đạo học phương Đông có ý nghĩa quan trọng đối với cách chúng ta nhìn nhận bản thân và vị trí của chúng ta trong vũ trụ. Chúng cho thấy rằng vật lý hiện đại không chỉ là một ngành khoa học của vật chất và năng lượng, mà còn là khoa học của nhận thức và tâm thức, đạo học phương Đông cũng có thể cung cấp những hiểu biết sâu sắc về thế giới vật chất.

Đạo của vật lý là một cuốn sách đáng đọc cho bất kỳ ai quan tâm đến vật lý, triết học hoặc cách chúng ta nhìn nhận thế giới. Cuốn sách này có thể giúp ta mở rộng tầm nhìn và suy nghĩ về thế giới theo một cách mới mẻ. Cuốn sách được Nhà sáng lập – Chủ Tịch Tập đoàn Trung Nguyên Legend Đặng Lê Nguyên Vũ cẩn trọng, tuyển chọn thuộc lĩnh vực Khoa học trong Tủ sách Nền tảng đổi đời. Độc giả có thể dễ dàng tìm đọc và chọn mua sách tại các không gian Trung Nguyên Legend, Trung Nguyên E-Coffee trên toàn quốc hoặc tại App Trung Nguyên Legend.

Tủ sách “Nền tảng đổi đời” hợp nhất tinh hoa tri thức toàn nhân loại bao gồm hơn 100 đầu sách quý được Nhà sáng lập – Chủ Tịch Tập Đoàn Trung Nguyên Legend Đặng Lê Nguyên Vũ tâm huyết tuyển chọn từ hàng triệu cuốn sách, từ hàng nghìn tấm gương danh vĩ nhân thành công nhất của nhân loại.

Tủ sách “Nền tảng đổi đời” cung cấp kiến thức, giúp học hỏi về 12 lĩnh vực căn cốt nhất của đời sống bao gồm: Huyền học, Triết học, Khoa học, Chính trị học, Kinh tài học, Tâm lý học, Xã hội học, Đạo đức học, Nghệ thuật – Mỹ học, Âm thanh – Ngôn ngữ học, Y học và Võ học nhằm khuyến khích việc học hỏi, tiếp thu và ứng dụng tinh hoa tri thức nhân loại. Từ đó, chuyển hóa sức mạnh tri thức thành sức mạnh vật chất, sức mạnh thể chất và sức mạnh tinh thần giúp mỗi cá nhân và quốc gia rút ngắn con đường đi đến thành công và hạnh phúc đích thực.

Một dân tộc vĩ đại là dân tộc biết thượng tôn và tôn thờ tri thức,
Khao khát truy cầu và sẻ chia chân lý!

Đạo của vật lý

TRI THỨC LÀ ÁNH SÁNG!
TRI THỨC LÀ SỨC MẠNH CỦA DÂN TỘC!

(Đón đọc kỳ sau: “Lược sử ngôn ngữ: Chuyện kể về phát minh vĩ đại nhất của loài người”)