Khởi công dự án Đô thị sinh thái văn hóa cà phê Suối Xanh Thành phố mẫu mực – Cộng đồng tỉnh thức

20/01/2017
4133

Ngày 20/01/2017, Tập đoàn Trung Nguyên, Công ty Cổ phần Đầu tư Trung Nguyên, phối hợp cùng UBND Tỉnh Đắk Lắk, UBND TP.Buôn Ma Thuột tổ chức Lễ khởi công Dự án Đô thị Sinh thái Văn hóa Cà phê Suối Xanh – Thành phố mẫu mực – Cộng đồng tỉnh thức tại Phường Tân Lợi, TP. Buôn Ma Thuột, tỉnh Đắk Lắk. Đây là một trong những Dự án trọng điểm thực hiện khát vọng phụng sự và mong muốn tri ân nơi khai nghiệp của Trung Nguyên, cũng như cam kết đồng hành cùng chính quyền Tỉnh Đắk Lắk hiện thực hóa khát vọng đưa Buôn Ma Thuột trở thành Thủ Phủ Cà Phê Toàn Cầu. Với sự tin tưởng, ủng hộ của UBND Tỉnh Đắk Lắk, chính quyền TP. Buôn Ma Thuột, Đô thị Sinh Thái Văn Hoá Cà Phê Suối Xanh sẽ trở thành điểm nhấn đặc biệt, trở thành niềm tự hào của chính quyền, người dân tỉnh Đắk Lắk và khu vực Tây Nguyên, cũng như của cả Việt Nam.

Được hình thành, nung nấu từ 2006 và chứa đựng tinh thần, khát vọng của Tỉnh cũng như của Tập đoàn Trung Nguyên, Đô thị Sinh thái Văn hóa Cà phê Suối Xanh hội tụ những điều Đặc Biệt – Khác Biệt – Duy Nhất chưa từng có tại Việt Nam. Được xây dựng với ý tưởng dựa trên điều kiện tự nhiên của vùng đất Tây Nguyên có lịch sử hàng triệu năm, đồng thời tôn vinh bản sắc văn hóa, nội lực của địa phương, nơi đây sẽ tạo nên môi trường sống lành và đem đến cho cư dân, kể cả những người lao động bình dân nhất, những không gian sống, làm việc, học tập, nghỉ ngơi hài hòa với thiên nhiên, giàu bản sắc, giúp đạt đến sự giàu có trọn vẹn về Vật Chất – Thể Chất – Tinh Thần.

Đó là Thư viện Ánh Sáng, một “thánh đường” tri thức với sự hiện diện của Tủ sách nền tảng đổi đời được chọn lọc từ tinh hoa tri thức của nhân loại, kết hợp với Trung tâm cộng đồng, nơi hội tụ những nhân vật ưu tú trong nhiều lĩnh vực trong nước và quốc tế đến chia sẻ, giao lưu với cư dân thông qua các chương trình văn hóa, nghệ thuật, triển lãm, góp phần lan tỏa một lối sống mới hướng đến Chân – Thiện – Mỹ. Đồng thời, những cư dân tiềm năng sẽ được hưởng những dịch vụ đặc biệt, cao cấp, chất lượng như hệ thống trường học mẫu giáo, tiểu học được xây dựng theo mô hình đào tạo tốt nhất, hướng dẫn phương pháp làm cha mẹ thông minh, cách nuôi dưỡng con theo các dân tộc, quốc gia thành công…, cùng với khu dịch vụ y tế cộng đồng cung cấp các dịch vụ chăm sóc sức khỏe thường thức, đào tạo kiến thức về Thiền,Yoga, Dưỡng sinh. Bên cạnh đó, Dự án còn đầu tư một Khu thương mại ẩm thực, đặc sản lớn nhất cả nước nhằm góp phần tôn vinh các làng nghề truyền thống Việt Nam cũng như các không gian Vườn Tỉnh Thức, Khu Thể dục Thể thao, … để cư dân được tận hưởng trọn vẹn một không gian sống sinh thái, nghỉ dưỡng giữa lòng thành phố náo nhiệt. Đặc biệt, ba hạng mục tiêu biểu nhất của Dự án là Bảo tàng Cà phê thế giới, nơi lưu giữ hàng ngàn hiện vật lịch sử cà phê thế giới được Trung Nguyên sưu tầm hơn 10 năm qua từ khắp thế giới, cùng Không gian Văn hóa Tây Nguyên và các Không gian sống Sinh thái sẽ được triển khai đầu tiên trong phân kỳ đầu tư 2017 – 2018. Đây là những hạng mục quan trọng góp phần khẳng định vị thế của vùng đất Tây Nguyên nổi tiếng với hạt cà phê Robusta đặc biệt nhất thế gian, cũng như bảo tồn và phát huy văn hóa bản địa độc đáo của Tây Nguyên, và phát triển nội lực của Tỉnh Đắk Lắk, giúp phát triển kinh tế, xã hội, an ninh quốc phòng, tạo diện mạo mới cho Tỉnh trong thời gian tới, đưa Buôn Ma Thuột trở thành Thủ Phủ Cà Phê Toàn Cầu.

Với ý tưởng khác biệt và tinh thần đặc biệt đó, Đô thị Sinh thái Văn hóa Cà phê Suối Xanh đã hội tụ được những kiến trúc sư danh tiếng hàng đầu thế giới và Việt Nam cùng tham gia đồng hành triển khai dự án như: Công ty tư vấn thiết kế Department Of Architecture nổi tiếng với nhiều dự án lớn đạt các giải thưởng kiến trúc lớn của thế giới; Công ty tư vấn thiết kế, quản lý và quy hoạch chuyên hợp tác với các chính phủ, nổi tiếng với kiến trúc chữa lành độc đáo và duy nhất trên thế giới Mass Design Group; Tập đoàn nội thất đa quốc gia nổi tiếng trên 62 quốc gia Ikea – đối tác độc quyền thiết kế và cung ứng nội thất cho dự án; Đơn vị tư vấn thiết kế ưu tú của Việt Nam, giành nhiều giải thưởng quốc tế A21 Studio; Tập đoàn cung cấp các dịch vụ bất động sản hàng đầu trên thế giới Savills,… Bên cạnh đó, được đầu tư xây dựng trên diện tích 45.5 hecta ngay tại vị trí vàng Trung tâm Thành phố Buôn Ma Thuột, Đô thị Sinh Thái Văn Hóa Cà Phê Suối Xanh thuận tiện kết nối các tiện ích hàng đầu của khu vực như: Trung tâm Hành chính TP.Buôn Ma Thuột, Sân bay quốc tế Buôn Ma Thuột, Đại học Tây Nguyên, Bệnh viện Đa khoa Buôn Ma Thuột, Chợ Tân An, Khu Thiền Tâm Thác Draynur. Với thời gian triển khai trong 3 năm (2017 – 2020) gồm 3 phân kỳ đầu tư, Đô thị Sinh thái Văn hóa Cà phê Suối Xanh cùng các dự án trọng điểm khác sẽ góp phần quy hoạch xây dựng Thành phố Buôn Ma Thuột trở thành thành phố kiểu mẫu, một thành phố xanh sinh thái, trên nền tảng gìn giữ và phát huy bản sắc văn hóa bản địa, tiếp thu và lựa chọn những tinh hoa của thế giới, cũng như xây dựng tỉnh Đắk Lắk phát triển ngày càng giàu có bền vững và thịnh vượng.