Ấn tượng Lễ hội đường phố “Buôn Ma Thuột – Nơi hội tụ 3 nền văn minh cà phê thế giới”

11/03/2023
924

Trong khuôn khổ Lễ hội Cà phê Buôn Ma Thuột lần thứ 8, chiều ngày 10/3/2023, Lễ hội đường phố với chủ đề “Buôn Ma Thuột – Nơi hội tụ 3 nền văn minh cà phê thế giới” đã chính thức diễn ra với nhiều dấu ấn mang màu sắc đặc trưng của vùng Tây Nguyên.

Lễ hội đường phố là một trong những hoạt động tạo điểm nhấn bùng nổ cảm xúc mạnh mẽ nhất tại Lễ hội Cà phê Buôn Ma Thuột, dẫn dắt người tham gia khám phá những nét đẹp văn hóa, di sản đặc trưng của vùng đất và con người Tây Nguyên nói chung và Đắk Lắk nói riêng. Với nguồn năng lượng bùng cháy từ những hạt cà phê tỉnh thức, những màn trình diễn nghệ thuật mang dấu ấn văn minh cà phê nhân loại, Lễ hội đường phố năm nay tiếp tục tôn tạo và tôn vinh những giá trị của Buôn Ma Thuột – Nơi hội tụ 3 nền văn minh cà phê thế giới và khẳng định vị thế Lễ hội Cà phê Buôn Ma Thuột – Điểm đến của cà phê thế giới.

Lễ hội đường phố thu hút hàng ngàn người tham dự

Lễ hội đường phố thu hút hàng ngàn người tham dự

Đến dự Lễ khai mạc Lễ hội đường phố có Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Lưu Quang cùng đại diện lãnh đạo các bộ, ngành Trung ương. Về phía địa phương có Uỷ viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh uỷ Đắk Lắk Nguyễn Đình Trung cùng đại diện lãnh đạo các sở, ban, ngành địa phương.

Lễ hội đường phối với sự tham gia biểu diễn của hơn 1.500 văn nghệ sỹ, diễn viên, nghệ nhân trong và ngoài nước, học sinh, sinh viên, các hoa hậu, á hậu, H’Hen Niê, Tiểu Vy, Bảo Ngọc, Hoàng My. Lễ hội với nhiều tiết mục nghệ thuật đặc sắc, sáng tạo đưa người tham gia thực sự hòa vào không khí sôi động của lễ hội, lộng lẫy sắc màu.

Mở đầu là tiết mục tiết nghệ thuật với hình ảnh của chàng Đam San, bước ra từ “Trường ca Đam San”, một pho sử thi của người Êđê. Vẻ đẹp hoàn mỹ cũng như sức mạnh vô song của chàng Đam San cũng là ước mong có một đời sống ngày càng sung túc, là khát khao chinh phục thiên nhiên, khát vọng về tinh thần đại đoàn kết, cùng nhau nỗ lực vươn lên.

Rực rỡ sắc màu Tây Nguyên tại Lễ hội đường phố

Rực rỡ sắc màu Tây Nguyên tại Lễ hội đường phố

Đặc biệt, tổ khúc nghệ thuật “Buôn Ma Thuột – Nơi hội tụ 3 nền văn minh Cà phê Thế giới” được dàn dựng công phu, kết hợp giữa nghệ thuật múa đương đại, cùng âm thanh, sắc màu đã dẫn dắt người xem câu chuyện hấp dẫn về hành trình lịch sử cà phê thế giới mang dấu ấn ba nền văn minh cà phê thế giới Ottoman – Roman – Thiền đã được Trung Nguyên Legend dày công nghiên cứu đúc kết. Từ văn minh cà phê Ottoman tôn vinh cà phê là thức uống của tâm linh, đến văn minh cà phê Roman xem cà phê là năng lượng khai sáng tâm thức, cuối cùng hội tụ lại văn minh cà phê Thiền, với giọt cà phê tỉnh thức mang trong mình triết lý khoảng lùi, cà phê được ví như nguồn ánh sáng dẫn lối con người nhìn lại bản thể chính mình, tìm về sự tỉnh thức.

Hành trình lịch sử cà phê thế giới mang dấu ấn ba nền văn minh cà phê thế giới Ottoman - Roman - Thiền lần đầu được tái hiện tại Lễ hội đường phố

Hành trình lịch sử cà phê thế giới mang dấu ấn ba nền văn minh cà phê thế giới Ottoman – Roman – Thiền lần đầu được tái hiện tại Lễ hội đường phố

Đến với lễ hội đường phố năm nay du khách và người dân còn được hòa mình vào không khí vui tươi, đầy màu sắc với màn trình diễn ấn tượng của các đoàn diễu hành. Đó là đoàn nghệ nhân và nông dân trồng cà phê diễu hành cùng dàn chiêng đại diện của các dân tộc: Êđê, Êđê Bih, Xê Đăng, Jơ Rai, Mường từ, đoàn nghệ thuật quốc tế Hàn Quốc với những điệu múa truyền thống kết hợp với biểu diễn âm nhạc dân gian. Đồng thời, hòa trên nền âm nhạc sôi động, tiếng cồng chiêng mang giá trị văn hóa tinh thần Tây Nguyên, từng đoàn diễu hành của người nông dân, công nhân trồng và sản xuất cà phê, của các nghệ sĩ, diễn viên, các tiết mục lễ hội đường hay đoàn xe ô tô của các huyện, thị xã, thành phố, các doanh nghiệp cà phê hân hoan hòa chung tiếng gọi từ đại ngàn mang ý nghĩa sâu sắc nhằm tôn vinh cà phê cùng những người làm ra nó, đồng thời, khẳng định khẳng định vị thế cà phê Việt Nam trên thị trường thế giới.

Tiết mục diễu hành của đoàn nghệ nhân, nông dân của các huyện, thị xã, thành phố Buôn Ma Thuột

Tiết mục diễu hành của đoàn nghệ nhân, nông dân của các huyện, thị xã, thành phố Buôn Ma Thuột

Đoàn diễu hành của 100 công nhân trồng và sản xuất, chế biến cà phê mang thông điệp tôn vinh những người đã vất vả làm nên giá trị hạt cà phê Ma Thuột

Đoàn diễu hành của 100 công nhân trồng và sản xuất, chế biến cà phê mang thông điệp tôn vinh những người đã vất vả làm nên giá trị hạt cà phê Buôn Ma Thuột

Lần đầu tiên tại Lễ hội đường phố có sự xuất hiện của đội hình mascot là những công cụ, dụng cụ pha chế, thưởng lãm của 3 nền văn minh cà phê Ottoman - Roman - Thiền ¬

Lần đầu tiên tại Lễ hội đường phố có sự xuất hiện của đội hình mascot là những công cụ, dụng cụ pha chế, thưởng lãm của 3 nền văn minh cà phê Ottoman – Roman – Thiền.

Đoàn nghệ thuật Tỉnh Jeollabuk (Hàn Quốc) với những điệu múa truyền thống kết hợp với biểu diễn âm nhạc dân gian

Đoàn nghệ thuật Tỉnh Jeollabuk (Hàn Quốc) với những điệu múa truyền thống kết hợp với biểu diễn âm nhạc dân gian

Những màn trình diễn công phu từ đoàn nghệ sĩ mang hình ảnh các quốc gia trồng, xuất khẩu, các quốc gia tiêu thụ cà phê nhiều nhất thế giới.

Những màn trình diễn công phu từ đoàn nghệ sĩ mang hình ảnh các quốc gia trồng, xuất khẩu,
các quốc gia tiêu thụ cà phê nhiều nhất thế giới.

Tại lễ khai mạc Lễ hội đường phố, Hoa Hậu Tiểu Vy, Hoa Hậu Liên lục địa Bảo Ngọc, Á Hậu Hoàng My đã trao đến các em thiếu nhi của vùng đất Buôn Ma Thuột những món quà đặc biệt. Đó là cây mầm cà phê – như kỳ vọng về một thế hệ tài giỏi tiếp nối, là hạt cà phê Robusta được trồng tại Buôn Mê Thuột – vùng đất quê hương cà phê Robusta ngon nhất thế giới để lần nữa khẳng định và tiếp tục nâng tầm thủ phủ cà phê. Đó là những cuốn sách gởi gắm tri thức và niềm tin, mong các em sẽ tiếp tục bay cao bay xa, trân trọng nâng niu tinh hoa đất trời, và thấu hiểu trách nhiệm của cá nhân mình với gia đình, xã hội, góp phần đưa vùng đất này phát triển hơn nữa.

Hoa hậu Tiểu Vy, Hoa hậu Liên lục địa Bảo Ngọc, Á hậu Hoàng My duyên dáng trongbộ áo dài trắng tinh khôi với chủ đề 3 nền văn minh thế giới: Ottoman – Roman – Thiền đang trao tặng sách và cây mầm cà phê đến du khách và người dân tham dự Lễ hội đường phố

Hoa hậu Tiểu Vy, Hoa hậu Liên lục địa Bảo Ngọc, Á hậu Hoàng My duyên dáng trong bộ áo dài trắng tinh khôi với chủ đề 3 nền văn minh thế giới: Ottoman – Roman – Thiền đang trao tặng sách và cây mầm cà phê đến du khách và người dân tham dự Lễ hội đường phố

Với chủ đề “Buôn Ma Thuột – Nơi hội tụ 3 nền văn minh cà phê thế giới”, Lễ hội đường phố thực sự là điểm gặp gỡ và thăng hoa của sắc màu, niềm tin, hạnh phúc, và trên hết là sự khẳng định những giá trị của Buôn Ma Thuột trong nền văn minh cà phê thế giới. Đây cũng là nỗ lực của Tập đoàn Trung Nguyên Legend góp phần hiện thực hóa quyết tâm của tỉnh Đắk Lắk từng bước đưa Buôn Ma Thuột trở thành “Điểm đến của cà phê thế giới”, tôn vinh giá trị cà phê Buôn Ma Thuột và khẳng định vị thế cà phê Việt Nam trên thị trường thế giới.