Lịch sử văn minh Ả Rập – Bí ẩn nền văn minh rực rỡ giữa sa mạc

09/06/2021
2407

Làm thế nào mà những bộ lạc du mục trên bán đảo Ả Rập có thể tạo dựng nền văn minh rực rỡ, từ sa mạc khô cháy lan tỏa khắp địa cầu. Cuốn sách Lịch sử văn minh Ả Rập của sử gia – triết gia Will Durant kiến giải những hiểu biết sâu sắc và toàn diện về sự tiến hóa của Ả Rập từ mông muội đến thời đại văn minh.

Sách Lịch sử văn minh Ả Rập

Sách Lịch sử văn minh Ả Rập

Từ hệ tư tưởng đến lối sống văn minh

Dấu ấn văn minh nhân loại thường liên quan những con sông. Văn minh Ai Cập có sông Nile. Văn minh Lưỡng Hà có sông Euphrates và Tigris. Văn minh Ấn Độ có sông Ấn và sông Hằng. Văn minh Trung Quốc có sông Hoàng Hà và Trường Giang.

Trong khi đó, Ả Rập chỉ là bán đảo hoang mạc rộng lớn, mênh mông cát đá cháy khô dưới nắng. Một khu vực khắc nghiệt đến mức muốn tồn tại cũng phải nỗ lực hơn người.

Nhưng, khi hợp nhất lại dưới hệ tư tưởng Hồi giáo, các bộ lạc du mục ở Ả Rập đã tạo ra thay đổi lớn. Một tôn giáo có ảnh hưởng trên toàn cầu. Một nền văn minh rực rỡ, từng dẫn đầu thế giới khoa học và để lại nhiều di sản có giá trị cho nhân loại.

Sự xuất hiện của tư tưởng Hồi giáo đã tạo điều kiện cho việc hình thành hình thái chung của đời sống văn hóa các bộ lạc Ả Rập. Những “Ngôi nhà minh triết” được sáng lập để khám phá và phát triển tư tưởng tôn giáo, thành tựu khoa học, niêm luật thi ca, những kiểu mẫu của các công trình kiến trúc…

Nhà sử học, triết gia Will Durant.

Nhà sử học, triết gia Will Durant.

Xây dựng nền văn minh rực rỡ nhờ trí tuệ

Khi châu Âu còn đang vùi mình trong đêm trường Trung cổ, thì ở Ả Rập, trường học, viện hàn lâm, thư viện, đài thiên văn… xuất hiện ở nhiều nơi. Đầu thế kỷ IX, kinh đô Baghdad đã là trung tâm nghiên cứu lớn thế giới đương thời, đặc biệt trong lĩnh vực toán học, thiên văn, hoá học và y khoa.

Một dân tộc khao khát khám phá tri thức đã xây dựng một nền văn minh huy hoàng, với sức ảnh hưởng lan rộng qua cả 3 châu lục Á – Âu – Phi. Sự phát triển của bán đảo Ả Rập lúc đó được xem là một trong những sự phát triển kỳ lạ nhất lịch sử thời Trung cổ.

Cuốn sách Lịch sử văn minh Ả Rập là một phần trong đại công trình nghiên cứu suốt 40 năm của sử gia – triết gia Will Durant, được giới phê bình đánh giá là “Kiệt tác có thể nằm trên bất kỳ kệ sách gia đình nào”.

Đây là công trình nghiên cứu đầy đủ về bản chất sự vận động hình thành văn hóa, văn minh nhân loại. Bất kỳ ai muốn hiểu rõ những di sản Ả Rập mà tới nay vẫn còn được ca tụng và ứng dụng, đều nên đọc Lịch sử văn minh Ả Rập.

Lịch sử văn minh Ả Rập cũng là một trong những cuốn sách thuộc lĩnh vực Chính trị học trong Tủ sách Nền tảng đổi đời do Nhà sáng lập – Chủ tịch Tập đoàn Trung Nguyên Legend Đặng Lê Nguyên Vũ cẩn trọng tuyển chọn. Độc giả có thể tìm đọc và chọn mua sách tại các không gian Trung Nguyên Legend, Trung Nguyên E-Coffee hoặc chọn sách online tại App Trung Nguyên Legend Café.


Tủ sách Nền tảng đổi đời bao gồm hơn 100 đầu sách quý được Nhà sáng lập – Chủ tịch Tập đoàn Trung Nguyên Legend Đặng Lê Nguyên Vũ tâm huyết tuyển chọn từ hàng triệu cuốn sách, từ hàng nghìn tấm gương danh – vĩ nhân thành công của nhân loại.

Tủ sách Nền tảng đổi đời cung cấp kiến thức, giúp học hỏi về 12 lĩnh vực căn bản: Huyền học, Triết học, Khoa học, Chính trị học, Kinh tài học, Tâm lý học, Xã hội học, Đạo đức học, Nghệ thuật và Mỹ học, Âm thanh và Ngôn ngữ học, Y học, Võ học nhằm khuyến khích việc học hỏi, tiếp thu và ứng dụng tinh hoa tri thức nhân loại; từ đó, chuyển hóa sức mạnh tri thức thành sức mạnh vật chất, sức mạnh thể chất và sức mạnh tinh thần, giúp mỗi cá nhân rút ngắn con đường đến thành công và hạnh phúc đích thực.

Tri thức là ánh sáng! Tri thức là sức mạnh của dân tộc!
Khi cùng nhau, không gì là không thể!