Những dược liệu quý làm thuốc chữa bệnh từ rau quả, cây cảnh vườn nhà

21/07/2021
2647

“Những dược liệu quý làm thuốc chữa bệnh từ rau quả, cây cảnh vườn nhà” là cuốn sách giúp nâng cao hiểu biết về rau củ, cây ăn quả, cây cảnh vườn nhà một cách đầy đủ và khoa học hơn, đặc biệt cung thêm nhiều kiến thức về các loại dược liệu quý được khai thác từ nhiều loại cây ăn quả, cây cối quen thuộc với người dân Việt Nam.

Cây ăn quả, cây cảnh vườn nhà cho dược liệu quý làm thuốc

Nguồn tài nguyên của Việt Nam với vô số các loài động vật, thực vật và các loài khoáng vật quý giá, trong đó không thể không kể tới các loại dược liệu thiên nhiên có nguồn gốc từ thực vật rất tốt đối với sức khoẻ của con người. Bên cạnh đó, khí hậu nhiệt đới của Việt Nam cũng tạo điều kiện thuận lợi cho những cây dược liệu phát triển và sinh trưởng nhanh, cũng như có nhiều cây dược liệu quý mà không phải ai cũng biết đến công dụng của chúng, đặc biệt trong việc chữa bệnh.

GS.TSKH.BS.VS. Đái Duy Ban là Giáo sư, Tiến sĩ khoa học, Bác sĩ, Viện sĩ, ông từng giữ cương vị Giám đốc Trung tâm nghiên cứu Hóa sinh ứng dụng – Viện Hàn Lâm Khoa học Việt Nam và Chủ tịch Hội Hóa Sinh Y học Việt Nam… Ông được biết đến là một nhà nghiên cứu hàng đầu trong ngành sinh học, các hoạt chất dược liệu, đông y truyền thống, một chuyên gia nghiên cứu sâu về ung thư. Dựa trên cơ sở các nghiên cứu và kinh nghiệm từ các thầy thuốc và người dân ở các vùng miền và thực tiễn khảo sát nhiều năm, ông cùng với Lương y đa khoa Bùi Đắc Sáng và PGS.TS Trần Nhân Thắng – những nhà nguyên cứu khoa học hàng đầu đã tổng hợp biên soạn cuốn sách “Những dược liệu quý làm thuốc chữa bệnh từ rau quả, cây cảnh vườn nhà” dẫn ra cách sử dụng, phối kết hợp những loại rau quả thực dưỡng và chữa bệnh này, cùng những cảnh báo về tác dụng không mong muốn của chúng.

Cuốn sách phân tích 83 loại cây ăn quả, cây cối vườn nhà cho dược liệu quý làm thuốc. Mỗi cây, nhóm tác giả giới thiệu tên gọi chính, tên gọi của các dân tộc, địa phương, tên khoa học, mô tả hình thái, thành phần dinh dưỡng, tính vị, tác dụng trị bệnh. Đặc biệt, nhóm tác giả đã nêu cụ thể từng chi tiết nhỏ trong mỗi loại rau quả, cây cảnh, cùng với những đặc tính và công dụng của chúng đối với sức khoẻ con người.

Mang đến nhiều giá trị dinh dưỡng cho sức khỏe và hỗ trợ trị bệnh hiệu quả

Ở nước ta, nơi được sự ưu đãi của thiên nhiên nên thức ăn từ thực vật rất phong phú, đa dạng quanh năm, bốn mùa. Rau củ, hoa lá, quả hạt và các loại thực phẩm khác có nguồn gốc thực vật đã đóng góp phần quan trọng vào việc cung cấp protein, vitamin, muối khoáng cho con người trong từng bữa cơm hàng ngày, đồng thời cung cấp một nguồn dược liệu tại chỗ rất phong phú, đa dạng trong phòng trị bệnh.

Theo nhóm tác giả, vitamin là những thức ăn bảo vệ, chúng giúp cơ thể chúng ta làm việc một cách thích hợp. Các loại rau quả là nguồn cung cấp vitamin rất phong phú và đa dạng, đặc biệt rau quả cung cấp cho cơ thể gần 100% vitamin C có nhiều trong các loại quả như Cam, Chanh, Đu đủ chín và trong rau như Rau ngót, Rau đay, Mồng tơi, Cà chua…và trong rau gia vị như Kinh giới, Rau mùi, Thì là, Hành lá, Ớt… Các loại vitamin này có vai trò quan trọng trong việc chuyển hoá các chất trong hoạt động của các tuyến nội tiết, ngăn ngừa bệnh béo phì, xơ giữa động mạch và nhiều bệnh khác.

Các loại rau quả cây cảnh gần gũi xung quanh ta nếu có kiến thức thì sẽ trở những vị thuốc tăng cường khả năng miễn dịch và sức khỏe của mỗi người. Tác giả khá kỳ công trong việc sưu tầm, nghiên cứu giá trị chữa bệnh của các loại rau quả, cây cảnh và đưa ra công thức đơn giản để trở thành những bài thuốc quý. Ví dụ, trong bài Cây chanh, tác giả đã cung cấp cụ thể những bài thuốc chế từ loại quả hết sức thông dụng này để chữa nôn oẹ; chữa ho khan, mất tiếng; hỗ trợ điều trị hen phế quản… Hay trong bài Cây dưa, tác giả cung cấp bài thuốc đơn giản trị viêm họng, đau họng từ vỏ dưa hấu…

Với độ dài hơn 350 trang, “Những dược liệu quý làm thuốc chữa bệnh từ rau quả, cây cảnh vườn nhà” là cẩm nang hữu ích đối với tất cả mọi người nhằm hiểu hơn về các cây thuốc quý có sẵn xung quanh mọi người giúp bảo vệ và chăm sóc sức khoẻ mỗi ngày.

“Những dược liệu quý làm thuốc chữa bệnh từ rau quả, cây cảnh vườn nhà” là một trong những cuốn sách quý đầu tiên thuộc chương trình “Phát triển Văn hóa đọc trong cộng đồng giai đoạn 2020-2030” nhằm nâng cao văn hóa đọc trong cộng đồng do Bộ Thông tin & Truyền thông phối hợp cùng Trung Nguyên Legend và Tổng công ty Bưu điện Việt Nam cùng thực hiện. “Những dược liệu quý làm thuốc chữa bệnh từ rau quả, cây cảnh vườn nhà” đã phát hành rộng khắp cả nước với hàng chục nghìn điểm bưu điện văn hóa xã, các thư viện…

TRI THỨC LÀ ÁNH SÁNG!
TRI THỨC LÀ SỨC MẠNH CỦA DÂN TỘC!