Quản trị tâm thế – thúc đẩy hoạt động cải tiến nâng cao chất lượng theo kiểu Nhật Bản

07/07/2021
2103

“Đào tạo quản lý chất lượng theo kiểu Nhật Bản vòng tuần hoàn tâm thế tốt” là một trong những cuốn sách dành cho nhà lãnh đạo, nhà quản lý… nhằm thúc đẩy tinh thần cải tiến trong doanh nghiệp của mình, từ đó có thể phát huy sức mạnh cá nhân và gắn kết tập thể.

Đào luyện con người và thúc đẩy sức mạnh tập thể

Là một chuyên gia tư vấn về tâm lý cho các công ty, tác giả Yumiko Kawanishi đã dành nhiều thời gian để nghiên cứu về cách chăm sóc sức khỏe tinh thần (mental health care) và phòng tránh những lỗi do nguyên nhân từ phía con người gây ra (human error) như: cơ chế gây sơ suất của não, rủi ro trong giao tiếp, ghi nhớ công việc, phương pháp làm tăng động lực của nhóm, làm tăng động lực – tự tin về năng lực bản thân, cách hiểu về cơ chế của động lực. Những kiến thức này hội tụ trong cuốn sách “Đào tạo quản lý chất lượng theo kiểu Nhật Bản vòng tuần hoàn tâm thế tốt” giúp các công ty giải quyết các vấn đề, đồng thời có thể đào tạo được nhân tố xuất sắc và thúc đẩy sức mạnh của tập thể.

Trong cuốn sách này, Yumiko Kawanishi đã phân tích khả năng giải quyết vấn đề bắt nguồn từ chủ nghĩa tam hiện (hiện vật, hiện trường, hiện thực). Bên cạnh đó, Yumiko Kawanishi còn nhấn mạnh “Reteaming” – phương pháp xây dựng nhóm mạnh có thể đương đầu với khó khăn của Phần Lan đã được áp dụng vào Nhật Bản nhằm xây dựng lại nhóm từ nguồn nhân lực cũ để khơi dậy, khám phá năng lực tiềm ẩn bên trong họ, hướng đến những mong muốn trong tương lai. Đồng thời, “Reteaming” đã tạo ra giá trị quan chung của nhóm và hình thành nên văn hóa chung của tập thể, vui trước sự phát triển, trưởng thành của nhau.

Đào tạo quản lý chất lượng theo kiểu Nhật Bản vòng tuần hoàn tâm thế tốt

Nhiều tổ chức nhận thấy việc cải tổ môi trường làm việc là một nhiệm vụ cấp bách để tác động đến tâm thế của các thành viên. Tuy nhiên, không hề dễ dàng thay đổi điều đó bằng hình thức mệnh lệnh từ trên xuống (Top – Down) mà cần có sự đồng lòng của nhân viên và điều chỉnh vector tâm thế để làm chặt thêm mối quan hệ cấp trên và cấp dưới. Môi trường văn hóa làm việc thực tế ở các công ty không chỉ được tạo nên từ suy nghĩ của cá nhân mà cần có sự thấu hiểu, đồng thuận từ dưới lên (bottom – up) – một yếu tố quan trọng tạo nên sức mạnh tập thể làm tăng sinh khí của tổ chức. Hơn nữa, Yumiko Kawanishi đã chỉ ra việc xây dựng một tiêu chuẩn hay cơ chế để đánh giá sự phù hợp với công việc hay hiện trạng đúng lúc đúng chỗ là điều không thể thiếu khi xây dựng hệ thống đào tạo nhân lực.

Nâng cao hiệu quả của các hoạt động cải tiến bằng “vòng tuần hoàn tâm thế tốt”

Ngay từ khi ra đời vào năm 2018, cuốn sách “Đào tạo quản lý chất lượng kiểu Nhật Bản vòng tuần hoàn tâm thế tốt” của Yumiko Kawanishi đã gây được tiếng vang lớn khi có thể giúp các công ty nâng cao hiệu quả bằng “vòng tuần hoàn tâm thế tốt”.

Trong đó, việc giao tiếp trong nhóm có vai trò quan trọng để tạo dựng vòng tuần hoàn tâm thế tốt. Yumiko Kawanishi đã đi sâu vào tinh thần lãnh đạo kiểu mới thông qua giao tiếp để xây dựng cây cầu cải tiến và những bài học rút ra từ việc làm việc nhóm. Bên cạnh đó, bà cũng đề cập đến phương thức quản trị giao tiếp trong môi trường công sở để giúp mọi người có thể mở lòng với nhau, từ đó nâng cao tính chủ động và sáng tạo cũng như tạo nên sự tự tin khi truyền đạt ý tưởng, làm đối phương hiểu mình.

Nhà tư tưởng Fukuzawa Yukichi

Nhà tư tưởng Fukuzawa Yukichi

Yumiko Kawanishi cũng đã chỉ ra tại sao chúng ta phải quan tâm đến sức khỏe và cải thiện sức khỏe bản thân. Bà đặc biệt nhấn mạnh đến nguyên nhân và những ảnh hưởng, biểu hiện, cơ chế của stress đối với sức khỏe, công việc cũng như trong cuộc sống của mỗi người, rồi đưa ra các phương pháp xử lý stress trong từng trường hợp cụ thể. Đồng thời, bà còn đề cập đến kỹ năng giao tiếp khi xử lý vướng mắc, cải thiện hành động cũ thông qua các loại phiếu chức năng, cũng như phần Q&A.

Với độ dài hơn 280 trang và 8 chương, “Đào tạo quản lý chất lượng theo kiểu Nhật Bản vòng tuần hoàn tâm thế tốt” là kim chỉ nam để giúp nhà lãnh đạo, nhà quản lý tìm được ngôi sao bắc đẩu (ngôi sao có định hướng, không đổi) và vượt qua những giông tố trên biển cả để đưa con tàu mình về đến đích.

“Đào tạo quản lý chất lượng theo kiểu Nhật Bản vòng tuần hoàn tâm thế tốt” là một trong những cuốn sách quý đầu tiên thuộc chương trình “Phát triển Văn hóa đọc trong cộng đồng giai đoạn 2020-2030” nhằm nâng cao văn hóa đọc trong cộng đồng do Bộ Thông tin & Truyền thông phối hợp cùng Trung Nguyên Legend và Tổng công ty Bưu điện Việt Nam cùng thực hiện. “Đào tạo quản lý chất lượng theo kiểu Nhật Bản vòng tuần hoàn tâm thế tốt” đã phát hành rộng khắp cả nước với hàng chục nghìn điểm bưu điện văn hóa xã, các thư viện…