“Quân vương” và nghệ thuật lãnh đạo

26/10/2021
6051

Được xuất bản lần đầu năm 1532, đến nay, cuốn sách “Quân vương” vẫn là tác phẩm không thể thiếu khi bàn đến nghệ thuật lãnh đạo.

Cuốn sách nhỏ giải quyết vấn đề lớn

“Quân vương là tuyệt tác nổi tiếng của Niccolò Machiavelli – một trong những nhà tư tưởng chính trị quan trọng nhất châu Âu thời kỳ đầu hiện đại, người đầu tiên nghiên cứu chính trị dựa trên lý luận thực tiễn hơn là lý thuyết giáo điều. Bất kể sau bao nhiêu thế kỷ, triết học chính trị của Niccolò Machiavelli chưa bao giờ mất đi tính thời sự, vì nó đề cập vấn đề được quan tâm nhất nhưng không phải ai cũng có thể giải quyết một cách triệt để.

“Quân vương” còn là văn bản được nhiều nhà chính trị tư tưởng phương Tây sử dụng. Quân vương chắt lọc những nhìn nhận của ông về bản tính con người, nghệ thuật lãnh đạo, cũng như chính sách ngoại giao trên cơ sở những sự việc diễn ra như là bức tranh chính xác về tính chất thực tế của quyền lực.

Trong phần lớn nội dung tác phẩm “Quân Vương”, Niccolò Machiavelli dựa vào những sự kiện lịch sử để khái quát từng cách thức vận dụng các nguồn lực, những thuận lợi và khó khăn khác nhau phải đương đầu và những phẩm chất đạo đức mà một con người cần hun đúc để đạt mục tiêu vang dội. Khi mới ra đời, “Quân vương” gây tranh luận dữ dội. Bất chấp những ý kiến trái chiều, tác phẩm vẫn được đọc, tham chiếu và ứng dụng trong gần 500 năm qua.

Những con người nhỏ làm nên nghiệp lớn

Ferdinand II xứ Aragon (1452-1516) từ một nhân vật bình thường trở thành vị cứu tinh của các vương quốc Tây Ban Nha. Francois Sforza (1401-1466) xuất thân thấp kém nhưng với tài năng và cách thức sử dụng nguồn lực tối ưu đã trở thành công tước cai trị Milan. Hay như Giáo hoàng Julius II (1443-1513) luôn hành động rất táo bạo trong mọi việc làm, ngài được biết đến như “giáo hoàng chiến binh” và đạt được quyền lực cùng sức ảnh hưởng lớn về chính trị lẫn tôn giáo…

Cuộc đời của những bậc anh hùng được Niccolò Machiavelli nhắc đến trong “Quân vương” mặc dù tài ba xuất chúng, đều trưởng thành trong điều kiện bất lợi. Điểm chung của họ là những phẩm tính và hành động khác biệt, phi thường để bước đến tột đỉnh vinh quang. Chỉ trong một cuốn sách nhỏ, “Quân vương” đã hội tụ những nguyên tắc làm nền móng tìm ra chân dung bậc quân vương, chính khách hình mẫu nhằm tạo dựng một đất nước ổn định và vững mạnh.

“Quân vương” được Nhà sáng lập – Chủ Tịch Tập đoàn Trung Nguyên Legend Đặng Lê Nguyên Vũ cẩn trọng, tuyển chọn thuộc lĩnh vực Chính trị học trong Tủ sách Nền tảng Đổi đời. Sách phát hành với tên “Quân vương – Thuật cai trị”. Độc giả có thể tìm đọc và chọn mua sách tại các không gian Trung Nguyên Legend, Trung Nguyên E-Coffee trên toàn quốc hoặc tại App Trung Nguyên Legend Café cho phiên bản in và ebook.