Thành phố cà phê – Đô thị đầu tiên tại Việt Nam 5 năm liên tục tổ chức Tết trồng cây

10/02/2022
1642

Tại khu đô thị Thành phố Cà phê, Trung Nguyên Legend đã tổ chức chương trình Tết trồng cây xuân Nhâm Dần & Trao giải hội thi ủ rượu cần 2022. Đây là lần thứ 5 liên tiếp Thành phố Cà phê tổ chức Tết trồng cây thường niên cùng nhiều hoạt động văn hóa đặc sắc như trao giải hội thi ủ rượu cần và lì xì sách đổi đời dành cho cộng đồng nhân dịp đầu xuân năm mới, vào ngày 9 tháng Giêng âm lịch.

Thành phố Cà phê, dự án có quy mô 45.45ha chứa đựng tâm huyết, tinh thần phụng sự tri ân nơi khai nghiệp của Tập đoàn Trung Nguyên Legend. Với sứ mệnh hiện thực hóa khát vọng đưa Buôn Ma Thuột trở thành thủ phủ cà phê toàn cầu, đưa Đắk Lắk trở thành điểm đến của hơn 2.5 tỷ người yêu và đam mê cà phê trên toàn thế giới. Trung Nguyên Legend mong muốn đóng góp cho cộng đồng trong việc tạo dựng một mô hình mẫu, phát triển một lối sống hài hòa dựa trên ngành kinh tế lõi của địa phương, xanh, bản sắc, thịnh vượng.

Thành phố Cà phê đã tạo được cảnh quan xanh dành cho cộng đồng nhờ chương trình trồng cây xanh đô thị 5 năm liên tục

Thành phố Cà phê đã tạo được cảnh quan xanh dành cho cộng đồng nhờ chương trình trồng cây xanh đô thị 5 năm liên tục

Sau đúng một năm dù gặp nhiều khó khăn, biến động vì đại dịch covid-19 nhưng với tiềm lực vững vàng, đội ngũ quyết tâm, sự lãnh đạo sâu sát và sự đồng lòng của chủ đầu tư, các đơn vị thi công, tư vấn giám sát, Trung Nguyên Legend đã đảm bảo đúng tiến độ và chất lượng như lời hứa với các khách hàng của mình để thực hiện bàn giao nhà giai đoạn 1 vào cuối năm 2021, đầu năm 2022, giúp các chủ nhân nơi đây đón mùa xuân đầu tiên tại khu đô thị văn minh, đáng sống bậc nhất.

Với định vị trở thành Thành phố mẫu mực – Cộng đồng tỉnh thức, cùng tầm nhìn xa của Trung Nguyên Legend, Thành phố Cà phê đã 5 năm liên tục thực hiện Tết trồng cây vào dịp đầu xuân, ngày 9 tháng giêng hàng năm và là đô thị đầu tiên tại Việt Nam thực hiện sáng kiến trồng 1 tỷ cây xanh do Chính phủ phát động. Hoạt động văn hóa ý nghĩa này được nhiều sở, ban ngành cũng như cộng đồng địa phương đồng tình, ủng hộ. Hàng nghìn cây xanh đã được trồng trên các tuyến đường nội khu của dự án theo quy định quản lý cây xanh đô thị, trong đó có nhiều loại cây quý như: bồ đề, trúc, ngọc lan, quế, sao đen…

Giám đốc sở nông nghiệp và phát triển nông thôn Đắk Lắk và Phó chủ tịch tỉnh UBND thành phố Buôn Ma Thuột tham gia Tết trồng cây xuân Nhâm Dần tại Thành phố Cà phê

Giám đốc sở nông nghiệp và phát triển nông thôn Đắk Lắk và Phó chủ tịch tỉnh UBND thành phố Buôn Ma Thuột tham gia Tết trồng cây xuân Nhâm Dần tại Thành phố Cà phê

Ngoài việc tiên phong trồng cây xanh đô thị, Thành phố Cà phê còn phát triển chương trình trồng cây dược liệu chữa lành dành cho các chủ nhân nơi đây. Thay vì tối đa hóa diện tích đất xây dựng để nâng cao lợi nhuận, Trung Nguyên Legend lại dành những mảng xanh rộng lớn ở các dải phân cách trên các tuyến đường nội khu để tạo cảnh quan, các khu vườn dược liệu dành cho chủ nhân. Tại đây, nhiều loại cà phê nổi tiếng thế giới như Robusta, Arabica, Catimor… được trồng xen kẽ cùng với hàng trăm loại cây dược liệu như mã đề, hương thảo, trinh nữ hoàng cung, các loại rau có thể thu hái theo mùa…

“Bồ đề là loại cây rất phổ biến trong văn hóa người Việt. Tuy nhiên khi quy hoạch phát triển đô thị, nó ít được các chủ đầu tư lựa chọn trồng vì cây có tán rộng, không tối ưu quỹ đất xây dựng. Vậy nhưng ở Thành phố Cà phê có thể thấy bồ đề cổ thụ khắp mọi nơi. Khi nhìn vào đó, tôi có thể kể những câu chuyện văn hóa người Việt cho con mình. Thỉnh thoảng cần một nhánh hương thảo, tôi cũng có thể tìm thấy ở vườn Zen hay các khu vực dải phân cách. Những điều nhỏ bé này mới thật sự mang lại giá trị nhân văn và vì lợi ích của cộng đồng”, chị Thu Hằng, cư dân Thành phố Cà phê chia sẻ.

Trong Tết trồng cây năm xuân Nhâm Dần, Thành phố Cà phê tiếp tục trồng các loại cây sấu, me, bồ đề… trên các tuyến đường nội khu, vừa giúp tạo cảnh quan, vừa có thể cung cấp các loại thực phẩm sạch dành cho chủ nhân. Cũng trong khuôn khổ chương trình Tết trồng cây, Bảo tàng Thế giới Cà phê đã thực hiện trao giải hội thi ủ rượu cần năm 2022 nhằm tôn vinh, tái hiện các tinh hoa văn hóa bản địa, tạo thành điểm nhấn độc đáo dành cho cộng đồng, được du khách trong và ngoài nước tới Buôn Ma Thuột du xuân đánh giá cao.

Đồng bào dân tộc Ê-đê cùng tham gia Tết trồng cây tại Thành phố Cà phê

“Chuỗi hoạt động tái hiện tinh hoa văn hóa bản địa của Bảo tàng Thế giới Cà phê và Thành phố Cà phê để chào đón xuân Nhâm Dần thật sự rất ý nghĩa, sáng tạo. Ngoài hội thi ủ rượu cần thường niên thì còn có Lễ dựng nêu của hàng chục cộng đồng dân tộc tại Đắk Lắk, giúp du khách khi tới Buôn Ma Thuột có thể tìm hiểu văn hóa đặc trưng của các dân tộc khác nhau. Tôi có thể tìm hiểu về lễ hội của người Ba Na chỉ thông qua một cây nêu” – Tuấn Anh, du khách từ TP.Hồ Chí Minh tới Buôn Ma Thuột nói.

Có quy mô 45.45ha nhưng mật độ xây dựng chỉ 27%, Trung Nguyên Legend chú trọng vào việc xây dựng các tiện ích sống độc đáo, khác biệt tại Thành phố Cà phê, giúp chủ nhân tạo lập lối sống lành mạnh, bảo vệ sức khỏe tự nhiên giúp mang lại sự giàu có toàn diện về Thân – Tâm – Trí cùng với nhiều hoạt động nhằm giúp văn hóa bản địa phát triển hài hòa với các giá trị tinh hoa văn hóa thế giới nhằm kiến tạo cộng đồng tỉnh thức.

Hội thi ủ rượu cần thường niên tại Thành phố Cà phê rất được cộng đồng du khách quan tâm

Hội thi ủ rượu cần thường niên tại Thành phố Cà phê rất được cộng đồng du khách quan tâm

Dự kiến trong năm 2022, Trung Nguyên Legend tiếp tục phát triển các hạng mục hợp tác đầu tư của dự án như: trung tâm văn hóa ẩm thực ba miền, trung tâm thương mại, khách sạn… Từ Thành phố Cà phê, chỉ mất khoảng 35 phút để kết nối với TP.HCM, Đà Nẵng, Hải Phòng, Hà Nội… bằng đường hàng không; mất khoảng 2 giờ để kết nối với các thành phố trọng điểm của vùng Tây Nguyên duyên hải miền trung như: Nha Trang, Đà Lạt, Pleiku… Với vị trí đắc địa bậc nhất khu vực, và các dự án phát triển hạ tầng giao thông như tuyến cao tốc Buôn Ma Thuột – Nha Trang; Buôn Ma Thuột – Vân Phong, nâng cấp sân bay Buôn Ma Thuột trở Cảng hàng không quốc tế,… nơi đây được nhận định là tuyến đường huyết mạch của vùng nông sản tỷ đô, điểm đến của các nhà đầu tư trong cả nước.