Thổ Chu – Đảo xa nhất Tây Nam nhận sách quý đổi đời

29/06/2019
2410

Nhổ neo vào khuya ngày hôm trước tại cảng Phú Quốc, sau 9 tiếng chao đảo vượt qua trùng trùng lớp lớp sóng lớn, sáng sớm ngày 28.06.2019, “Hành trình Từ Trái Tim – Hành trình Lập chí vĩ đại – Khởi nghiệp kiến quốc cho 30 triệu thanh niên Việt Vùng biển đảo” cập cầu cảng Bãi Ngự của đảo Thổ Chu – xã Thổ Châu – Huyện Phú Quốc (Kiên Giang), nhân dân trên đảo vốn hiếm khi được thấy tàu Hải quân, vui mừng vẫy chào đầy bến cảng. Một ngày ngắn ngủi tại Thổ Chu –  đảo tiền tiêu Tây Nam, Hành trình đã tranh thủ từng chút thời gian để đến thăm: Trung đoàn 152 – Quân khu 9; Trường Tiểu học và Trung học cơ sở Thổ Châu; Ngư dân tại Bãi Dong; Trạm Radar 610; Đồn Biên phòng Thổ Châu; Trạm Vùng 4 Cảnh sát biển.

Đại tá Nguyễn Minh Thanh – Chủ nhiệm Chính trị Vùng 5 Hải quân đã tham dự cùng Hành trình Từ Trái Tim đến Thổ Chu.

Đồng hành cùng Hành trình trao đến xã đảo 5 cuốn sách đầu tiên trong Tủ sách Đổi Đời do Chủ Tịch Tập đoàn Trung Nguyên Legend Đặng Lê Nguyên Vũ tâm huyết tuyển chọn, bao gồm: Quốc Gia Khởi Nghiệp; Khuyến Học; Nghĩ Giàu Làm Giàu; Đắc Nhân Tâm; Không Bao Giờ Là Thất Bại, Tất Cả Là Thử Thách, là sự góp mặt của Hoa hậu Tiểu Vy, Á hậu Hoàng My, Người đẹp Giao Linh.

Trung đoàn 152 – Quân khu 9 là điểm đầu tiên Hành trình đến thăm. Chính nhiệm vụ thiêng liêng đã làm nên chất rắn rỏi của người lính Trung đoàn 152, Trung tá Hoàng Chung – Phó Trưởng Trung đoàn 152 khẳng định: “Ngay cái tên Hành trình Từ Trái Tim đã nói lên ý nghĩa cao cả xuất phát từ cái tâm của Tập đoàn Trung Nguyên Legend. Xin cảm ơn Hành trình đã dày công thực hiện từ Nam chí Bắc, từ núi cao đến đảo xa, điều đó góp phần rất lớn trong việc động viên cán bộ, chiến sĩ và nhân dân trên đảo”. Chia sẻ về những quyển sách quý do Chủ Tịch Tập đoàn Trung Nguyên Legend Đặng Lê Nguyên Vũ tâm huyết tuyển chọn và trao tặng thông qua Hành trình, Trung tá Hoàng Chung cho biết: “Sách quý hôm nay Trung đoàn nhận được sẽ là phương tiện truyền tải những kiến thức mới, những bài học nâng cao tinh thần chiến đấu cho chiến sĩ, thúc đẩy khát vọng cho nhân dân. Trung đoàn sẽ có kế hoạch đọc để làm phong phú thêm đời sống tinh thần của cán bộ, chiến sĩ”.

Cách Trung đoàn 152 không bao xa là Trường Tiểu học và Trung học cơ sở Thổ Châu – ngôi trường duy nhất trên đảo Thổ Chu. Dù cho đang là mùa hè, nhưng các em học sinh đã háo hức xếp hàng chờ đón Hành trình từ rất sớm.

Cô Tạ Thị Hồng Kiều – một giáo viên có tuổi đời còn rất trẻ nhưng đã gắn bó với hòn đảo xa xôi, thiếu thốn này đến tận 5 năm, cô thật thà: “Địa phương không có nhà sách, gia đình các em đa số khó khăn nên học sinh tại Thổ Chu rất ít được tiếp xúc với các cuốn sách về kỹ năng, nay nhận được những quyển sách quý này, chắc chắn các em sẽ mở mang thêm được vốn từ, có kiến thức hơn trong nhiều lĩnh vực, đặc biệt có động lực vươn lên, có khao khát đổi đời. Hành trình đã lấp đầy thiếu thốn lớn nhất của học sinh nơi đảo Thổ Chu xa xôi này”.

Một điều hết sức đặc biệt tại Thổ Chu là do điều kiện tự nhiên, nên hàng năm từ tháng 9 đến tháng 4 âm lịch, bà con trên đảo sẽ sinh sống tại Bãi Ngự, còn từ tháng 5 đến tháng 8, sẽ chuyển các hoạt động về Bãi Dong để tránh gió, bão. Nên khi đoàn đến, trong khi Bãi Ngự đìu hiu thì Bãi Dong lại tấp nập ghe xuồng. Hoa hậu Tiểu Vy, Á hậu Hoàng My, Người đẹp Giao Linh đã cùng lên những chiếc ghe nhỏ, đến từng nhà bè ngư dân để tận tay trao sách quý đổi đời. Đón tiếp Hành trình là những nụ cười miền biển rạng rỡ cùng cử chỉ ân cần, dù Hành trình chỉ ghé lại ít phút rồi lại tiếp tục qua bè khác, nhưng đã để lại đầy luyến tiếc cho ngư dân Bãi Dong, thể hiện qua ánh mắt đượm buồn và những cái vẫy tay nhẹ tạm biệt Hành trình.

Xuyên qua cánh rừng xanh ngát trên con đường nhỏ hẹp, tiếp tục cuốc bộ vượt dốc cao, Hành trình lên thăm Trạm Radar 610 – mắt thần canh giữ vùng biển, vùng trời tại cực Tây Nam Tổ quốc. Chu đáo chào đón Hành trình, Đại úy Nguyễn Như Quý – Chính trị viên Trạm Radar 610 bày tỏ niềm vui mừng khi Hành trình đến thăm, đồng thời chia sẻ những khó khăn mà cán bộ, chiến sĩ trạm phải vượt qua nhằm hoàn thành tốt nhiệm vụ giữ vững chủ quyền đất nước và “Hy vọng sẽ có nhiều cơ quan, Doanh nghiệp quan tâm đến những nơi đầu sóng, ngọn gió như Tập đoàn Trung Nguyên Legend”.

Chiều cùng ngày, Hành trình Từ Trái Tim đến thăm Đồn Biên phòng Thổ Châu và Trạm Cảnh sát biển – Vùng Cảnh sát biển 4. Đại diện Trạm Cảnh sát biển, đồng chí Phan Văn Minh “Cảm ơn Hành trình Từ Trái Tim đã dành thời gian đến thăm và trao tặng món quà tinh thần quý đến Trạm nói riêng và Thổ Chu nói chung, dù rằng đây là nơi xa xôi, đi lại khó khăn, đây là niềm động viên lớn với quân, dân tại đảo”.

Thổ Chu dần mờ xa sau tiếng còi tàu, Hành trình Từ Trái Tim vội vã nhổ neo, vượt chặng đường dài nhất trong Hành trình để đến với đảo xa nhất tại Cực Nam Tổ quốc là Hòn Khoai, tiếp sau đó là Hòn Sơn, … hoàn thành Hành trình Từ Trái Tim Vùng biển đảo, nhằm truyền cảm hứng, trao tri thức đến thanh niên, học sinh, sinh viên, chiến sĩ về một tinh thần chiến binh dũng mãnh, tinh thần tự hào bảo vệ và xây dựng đất nước trong thời đại mới, tinh thần kỷ luật trong khởi nghiệp của Quân đội.

Ý chí vĩ đại tạo nên dân tộc vĩ đại!
KHI CÙNG NHAU, KHÔNG GÌ LÀ KHÔNG THỂ!

Hành trình Từ Trái tim – Hành trình Lập Chí Vĩ đại – Khởi Nghiệp Kiến Quốc cho 30 triệu Thanh niên Việt” do Tập đoàn Trung Nguyên Legend khởi xướng nhằm kiến tạo Khát vọng lớn, chí cả vĩ đại cho thế hệ Thanh niên Việt Nam; xây dựng Trí huệ và sự Minh triết cho 30 triệu Thanh niên Việt thông qua việc trao tặng hàng chục triệu cuốn sách đổi đời tới Thanh niên Việt để có sức mạnh tri thức, từ đó chuyển hóa thành sức mạnh vật chất và thể chất, tạo dệt sức mạnh của Quốc gia.

Hiện nay, Hành trình từ Trái Tim – Hành trình Lập Chí Vĩ Đại – Khởi Nghiệp Kiến Quốc cho 30 triệu Thanh niên Việt đang tiếp tục thực hiện tại hệ thống các trường Đại học – Cao đẳng trên cả nước; Hành trình từ Trái Tim – Hành trình Lập Chí Vĩ Đại – Khởi Nghiệp Kiến Quốc cho 30 triệu Thanh niên Việt còn phối hợp với Bộ Giáo dục, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch – Vụ Thư viện, Bộ Quốc phòng tổ chức nhiều chương trình giao lưu, truyền cảm hứng chia sẻ kinh nghiệm cùng các nhân vật ảnh hưởng trong nước và quốc tế, trao tặng sách đến 30 triệu Thanh niên Việt và lực lượng vũ trang trên toàn quốc.

Thông tin chi tiết về Hành trình từ Trái tim – Hành trình Lập Chí Vĩ Đại – Khởi Nghiệp Kiến Quốc cho 30 triệu Thanh niên Việt liên tục được cập nhật tại www.hanhtrinhlapchividai.comwww.facebook.com/lapchividai