Thông điệp của trẻ em trước những vấn đề thời đại

23/06/2021
2030

Sách “Những bức thư giải nhất Việt Nam” tập hợp các tác phẩm hay tham gia cuộc thi “Viết thư Quốc tế UPU”. Mỗi thư là thông điệp mà thế hệ trẻ gửi gắm trước những vấn đề thời đại.

Cuộc thi viết thư quốc tế dành cho giới trẻ hay còn gọi là “Viết thư Quốc tế UPU” không còn xa lạ đối với các học sinh. Cuộc thi được tổ chức lần đầu tại Việt Nam năm 1987, đến nay đã hơn 30 năm.

Sách Những bức thư giải nhất Việt Nam

Sách Những bức thư giải nhất Việt Nam

Dấu ấn 30 năm Việt Nam tham gia cuộc thi “Viết thư Quốc tế UPU”

Tham gia cuộc thi này, các bạn trẻ không chỉ rèn luyện kỹ năng viết văn mà còn thỏa sức thể hiện tư duy và tình cảm của mình thông qua những chủ đề mang tầm vóc thời đại. Đây cũng là sân chơi bổ ích để cho các em thiếu nhi Việt Nam vốn rất thông minh và nhân ái có cơ hội thể hiện và đua tài cùng bạn bè năm châu.

Những bức thư giải nhất Việt Nam là cuốn sách giới thiệu nội dung các bức thư đoạt giải nhất quốc gia trong 30 năm Việt Nam tham gia cuộc thi “Viết thư Quốc tế UPU”. Trong số đó, 12 bức thư xuất sắc đoạt giải quốc tế (2 giải nhất – huy chương vàng, 1 giải nhì – huy chương bạc, 3 giải ba – huy chương đồng và 6 giải khuyến khích).

Năm 2016, bức thư đoạt giải nhất quốc tế của em Nguyễn Thị Thu Trang, lớp 9B, trường THCS Nguyễn Trãi (huyện Nam Sách, tỉnh Hải Dương) đã được đọc tại phiên toàn thể Đại hội Liên minh Bưu chính Thế giới (UPU) lần thứ 26, tổ chức tại Istanbul – Thổ Nhĩ Kỳ. Bức thư đã gây xúc động mạnh cho hơn 1.500 đại biểu đến từ hơn 150 nước tham dự đại hội.

Cùng 27 bức thư đoạt giải nhất quốc gia, cuốn sách đã tổng hợp, cập nhật thông tin, hình ảnh và chia sẻ cảm nghĩ của các tác giả. Bên cạnh đó là những đánh giá, phân tích và bình luận sâu sắc của các nhà văn, nhà thơ, nhà báo về ý nghĩa, giá trị nhân văn và những thông điệp tác giả đã gửi gắm.

Stephen Hawking nói về việc đọc sách

Stephen Hawking nói về việc đọc sách

Những thông điệp nhân văn, thời đại và giáo dục sâu sắc

Có thể khẳng định rằng đề tài của cuộc thi “Viết thư Quốc tế UPU” hàng năm khá đặc biệt. Đó là dạng đề tài “mở”, mang ý nghĩa thời đại sâu sắc.

Những vấn đề nóng bỏng, cấp thiết của thế giới, nhân loại: Môi trường tự nhiên, xã hội, cuộc sống con người trong quá khứ, hiện tại hoặc tương lai hay những vấn đề gần gũi hơn trong cuộc sống của các em: Quê hương đất nước, ngôi trường em đang học, bạn bè, thầy cô, gia đình… đều được thể hiện qua đề tài hàng năm của cuộc thi. Những ngày kỷ niệm lớn, những “Năm quốc tế” do Liên Hợp Quốc tổ chức đều thể hiện thông qua đề tài của cuộc thi.

Điều đó cho thấy cuộc thi “Viết thư quốc tế UPU” dành cho trẻ em không đứng ngoài những vấn đề thời đại của nhân loại, của thế giới. UPU đã khéo léo đưa trẻ em “tập” giải quyết những vấn đề thuộc trách nhiệm của người lớn, của nhân loại, khi các em viết một bức thư dự thi.

Đề tài rộng nhưng lại buộc người dự thi phải thể hiện ngắn gọn trong một bức thư không quá 1.000 chữ với hơn 2 trang giấy A4. Sự “đánh đố” này chính là yếu tố đặc biệt và có ý nghĩa, rèn luyện cho thiếu nhi lối tư duy ngắn gọn, mạch lạc và có chọn lọc. Muốn viết một bức thư hay, các em phải có lối viết tu từ và tư duy mạch lạc, giàu hình ảnh, giúp các em rèn luyện khả năng viết văn hiện đại.

Mỗi chủ đề cuộc thi không chỉ mang tính giáo dục mà còn khuyến khích sự sáng tạo, tìm tòi của thiếu nhi tham gia viết thư để nói lên quan điểm của mình, đề xuất ý tưởng về những vấn đề nóng, đang được xã hội quan tâm.

Mỗi bức thư là một cách cảm nhận, lối suy nghĩ, một cách thể hiện sinh động của các “tác giả nhí” trước những đề tài mang tầm vóc thời đại, chứa đựng trong đó thông điệp thật ý nghĩa, hướng người đọc tới những suy nghĩ và hành động tích cực, nhân văn.

Song, toát lên từ tất cả trang viết ấy vẫn là những tâm hồn trong sáng, tấm lòng thiết tha, đầy yêu thương trước con người và cuộc sống xung quanh; là mong muốn về một cuộc sống hòa bình, tốt đẹp hơn của các em.

Cuốn sách không chỉ giáo dục học sinh về nhân cách, trí tuệ, nâng cao ý thức trách nhiệm với cộng đồng mà còn là tài liệu quý giúp các em trau dồi khả năng cảm thụ văn học, khuyến khích sự sáng tạo tìm tòi, tư duy phong phú, nói lên những suy nghĩ, quan điểm vì sự tiến bộ của xã hội.

Những bức thư giải nhất Việt Nam là một trong những cuốn sách quý đầu tiên thuộc chương trình “Phát triển Văn hóa đọc trong cộng đồng giai đoạn 2020-2030” nhằm nâng cao văn hóa đọc trong cộng đồng do Bộ Thông tin và Truyền thông phối hợp cùng Trung Nguyên Legend và Tổng công ty Bưu điện Việt Nam thực hiện.

Những bức thư giải nhất Việt Nam đã phát hành rộng khắp cả nước với hàng chục nghìn điểm bưu điện văn hóa xã, các thư viện…


Tủ sách Nền tảng đổi đời bao gồm hơn 100 đầu sách quý được Nhà sáng lập – Chủ tịch Tập đoàn Trung Nguyên Legend Đặng Lê Nguyên Vũ tâm huyết tuyển chọn từ hàng triệu cuốn sách, từ hàng nghìn tấm gương danh – vĩ nhân thành công của nhân loại.

Tủ sách Nền tảng đổi đời cung cấp kiến thức, giúp học hỏi về 12 lĩnh vực căn bản: Huyền học, Triết học, Khoa học, Chính trị học, Kinh tài học, Tâm lý học, Xã hội học, Đạo đức học, Nghệ thuật và Mỹ học, Âm thanh và Ngôn ngữ học, Y học, Võ học nhằm khuyến khích việc học hỏi, tiếp thu và ứng dụng tinh hoa tri thức nhân loại; từ đó, chuyển hóa sức mạnh tri thức thành sức mạnh vật chất, sức mạnh thể chất và sức mạnh tinh thần, giúp mỗi cá nhân rút ngắn con đường đến thành công và hạnh phúc đích thực.

Tri thức là ánh sáng! Tri thức là sức mạnh của dân tộc!
Khi cùng nhau, không gì là không thể!