“Trách nhiệm đối với Quốc gia không phải của riêng ai”

19/06/2017
1638

Sáng ngày 17/6/2017, hơn 70 bạn trẻ đã tham gia buổi tọa đàm “Trách nhiệm & Kỷ luật của Công dân thời đại mới” tại Không gian cà phê thứ bảy 19B Phạm Ngọc Thạch, Quận 3, Tp. HCM được chủ trì bởi Nhạc sỹ Dương Thụ với sự tham gia của hai vị khách mời là Tiến sĩ Nguyễn Xuân Xanh và Tiến sĩ khảo cổ học Nguyễn Thị Hậu.

Nhạc sĩ Dương Thụ dẫn dắt câu chuyện bằng bối cảnh thực trạng Việt Nam và Thế Giới như một bức tranh nhiều gam màu tối nhưng vẫn tồn tại những điểm sáng và một trong những điểm sáng đó chính là Trung Nguyên. Với 8 năm gắn bó cùng Trung Nguyên trong công tác phụng sự cộng đồng, hơn ai hết Nhạc sĩ Dương Thụ là người nắm rõ ý nghĩa lớn lao của một thương hiệu Việt đã phải nỗ lực vượt qua nhiều bão táp, gian nan để chinh phục thế giới. Ông còn bày tỏ sự trân trọng đối với tầm nhìn và cách mà Trung Nguyên chia sẻ trách nhiệm với cộng đồng, quốc gia, dân tộc bằng con đường khai trí, khơi dậy tinh thần khởi nghiệp – kiến quốc cho thanh niên Việt trong suốt 5 năm qua.

Đến với buổi tọa đàm, Tiến sĩ Nguyễn Xuân Xanh, một trong những trí thức lão thành đã truyền cảm hứng cho các bạn trẻ tham dự bằng chính nhiệt huyết của ông thông qua những góc nhìn sâu, rộng về trách nhiệm xã hội và hoạt động nhân ái (philanthropy) thông qua câu chuyện của các nhân vật hàng đầu thế giới như Andrew Carnegie, Leland Stanford, như Ezra Cornell, Henri Ford, John Rockefeller, Bill Gates…. Bài học về trách nhiệm của tầng lớp doanh nhân, trí thức Mỹ đã đưa quốc gia, thế hệ kế cận của dân tộc họ trở nên hùng mạnh, vĩ đại là những điều khiến chúng ta phải suy nghĩ. Ông còn dẫn chứng bài học từ Nhật Bản: “Người Nhật học vì tham vọng vươn lên; để tự hào trở thành công dân toàn cầu, đó là trách nhiệm tự thân của họ, họ muốn khẳng định triết lý Công Nghệ Phương Tây – Đạo Đức Phương Đông”. Ông nhấn mạnh tầm quan trọng của việc học cả đời, cống hiến cả đời bằng trách nhiệm và lòng nhân ái sẽ đưa dân tộc Việt Nam trở nên vĩ đại.

Xem toàn văn bài phát biểu tại đây: Trách nhiệm của công dân – Tiến sĩ Nguyễn Xuân Xanh

Tiến sĩ Nguyễn Xuân Xanh truyền cảm hứng cho thế hệ trẻ với bài phát biểu “Trách nhiệm của công dân”

Ở góc độ là một nhà khảo cổ học, một giảng viên Tiến sĩ Nguyễn Thị Hậu đã làm các bạn trẻ tham dự buổi tọa mở ra những mảng tư duy mới thông qua việc chia sẻ về cuốn sách Khuyến Học cùng tinh thần: “Học để đi đến độc lập – tự do, học để dám nói lên chính kiến và thực hiện đầy đủ bổn phận với đất nước”. Tiến sĩ nhấn mạnh quan điểm: “Từ tinh thần của Khuyến học, phong trào KHỞI ĐẦU – KHỞI LẬP – KHỞI NGHIỆP của Trung Nguyên (và cùng Trung Nguyên là nhiều doanh nhân doanh nghiệp khác) cần và phải được xã hội biến thành, chuyển thành khởi động. Phải thực sự khởi động để thấy rằng, trong thời đại ngày nay thương trường không là “chiến trường” mà là một trường đại học!

Tiến sĩ khảo cổ học Nguyễn Thị Hậu: “Học để đi đến độc lập – tự do, học để dám nói lên chính kiến và thực hiện đầy đủ bổn phận với đất nước

Ngay sau chương trình, bạn Thanh Lan (sinh viên năm ba đại học Y thành phố Hồ Chí Minh) đã hào hứng chia sẻ: “Em là một người trẻ và rất muốn học hỏi thêm từ các thế hệ đi trước. Qua buổi tọa đàm em học được nhiều điều và nhất là con đường để đi đến sự tự do cá nhân chính là học vấn. Đây là điều mà thế hệ trẻ của chúng em đang trăn trở!”.

Các Anh Chị Em có thể xem lại toàn bộ buổi tọa đàm tại đây:

Vào Thứ Bảy tuần này (24/6/2017), buổi tọa đàm “Trách nhiệm và Kỷ luật của công dân thời đại mới” tiếp tục diễn ra tại không gian Cà phê Thứ Bảy số 3A Ngô Quyền, Quận Hoàn Kiếm, Hà Nội với sự tham gia của các nhân vật ảnh hưởng như Nhà báo Vũ Kim Hạnh, Chuyên gia kinh tế Phạm Chi Lan.

Trân trọng kính mời các Anh Chị Em đến tham dự!