Trung Nguyên Legend đưa “rừng vào thành phố”, kiến tạo điểm trải nghiệm Lối Sống Tỉnh Thức đầu tiên tại Việt Nam

20/09/2023
572

Tập đoàn Trung Nguyên Legend tổ chức Lễ động thổ và công bố tầm nhìn tổ hợp Khách sạn La Forêt En Ville và Trung tâm hội nghị The World Coffee Center. Công trình được định vị là khách sạn tiêu chuẩn cao cấp quốc tế đầu tiên tại Buôn Ma Thuột, có quy mô 166 phòng cùng trung tâm hội nghị lấy cảm hứng từ cà phê đầu tiên và lớn nhất Việt Nam có sức chứa trên 1.000 người.

Ông Phạm Minh Tấn - Phó bí thư thường trực tỉnh ủy Đắk Lắk cùng Ban lãnh đạo Tập đoàn Trung Nguyên Legend, và các đơn vị đối tác tham gia nghi thức động thổ công trình.

Ông Phạm Minh Tấn – Phó bí thư thường trực tỉnh ủy Đắk Lắk cùng Ban lãnh đạo Tập đoàn Trung Nguyên Legend, và các đơn vị đối tác tham gia nghi thức động thổ công trình.

Với tổng diện tích gần 6.500 m2 cùng mật độ phủ xanh lên tới hơn 46%, nơi đây tiếp tục bổ sung vào bộ sưu tập các công trình kiến trúc độc bản khác biệt – đặc biệt – duy nhất của Thành phố Cà phê, đồng thời góp phần hiện thực hóa khát vọng tạo dựng Thủ phủ Cà phê toàn cầu của Trung Nguyên Legend.

“La Forêt En Ville” trong tiếng Pháp có nghĩa là “rừng trong thành phố”. Ngay từ ý tưởng thiết kế, khách sạn La Forêt En Ville đã được định hình dựa trên triết lý kiến trúc chữa lành với nguồn cảm hứng mang rừng về thành phố. Thiết kế kiến trúc xanh mặt đứng của khách sạn sở hữu sự cuốn hút đặc biệt, tựa như những cánh rừng nguyên sơ tiếp nối, trải dài từng tầng cao, phủ xanh các mặt dọc của công trình.

Trong từng lát cắt không gian được bao trùm bởi thiên nhiên thanh lành với nhiều loài cây dược liệu đan cài, hòa quyện cùng hương thơm tự nhiên của hoa cỏ bản địa, thanh âm núi rừng và ánh sáng mặt trời cao nguyên… tạo nên những khu vườn trị liệu “có một không hai” ngay trong lòng khách sạn. Bên cạnh đó, để xây dựng công trình tiện ích độc đáo này, Trung Nguyên Legend đã ưu tiên chọn lựa các vật liệu xây dựng bảo vệ sức khoẻ, thân thiện với môi trường như đá bazan, gạch không nung…

Tổ hợp Khách sạn La Forêt En Ville và Trung tâm hội nghị The World Coffee Center tại Thành phố Cà phê hứa hẹn là một trong những biểu tượng du lịch bền vững của Việt Nam và thế giới.

Tổ hợp Khách sạn La Forêt En Ville và Trung tâm hội nghị The World Coffee Center tại Thành phố Cà phê hứa hẹn là một trong những biểu tượng du lịch bền vững của Việt Nam và thế giới.

 “Trái tim” của La Forêt En Ville là “Vườn Tỉnh thức”, một không gian thu nhỏ của thế giới tự nhiên rộng lớn, giúp mỗi du khách tới đây có thể chiêm nghiệm về bản thân, đạt đến sự thư thái, tĩnh lặng trong tâm tưởng để tận hưởng cuộc sống. Khu vườn đặc biệt này được kỳ công thiết kế bởi kiến trúc sư danh tiếng người Nhật, thiền sư Shunmyō Masuno – nhà sáng lập Japan Landscape Consultants Ltd, đơn vị được nhiều giải thưởng danh giá trên thế giới về thiết kế cảnh quan sân vườn; đồng thời là tác giả của nhiều tác phẩm nổi tiếng về việc thực hành “lối sống tỉnh thức” đã xuất bản tại Việt Nam và trên thế giới như “Sống đơn giản cho đời thanh thản”, “Cứ an nhiên rồi sẽ bình yên”, “Ảo tưởng mang tên mặc cảm”… Bên cạnh đó, công trình còn có sự tham gia của nhiều kiến trúc sư từ các đơn vị tư vấn thiết kế kiến trúc hàng đầu Việt Nam như KTS Nguyễn Hoà Hiệp – a21studio, TS. KTS Trần Văn Thành – đồng sáng lập ASA Lighting Design.

Chia sẻ tại sự kiện Lễ động thổ và công bố tầm nhìn tổ hợp Khách sạn La Forêt En Ville và Trung tâm hội nghị The World Coffee Center, đại diện Trung Nguyên Legend cho biết: “Nhiều năm qua, Trung Nguyên Legend đã khởi xướng về Lối sống tỉnh thức tập trung vào làm giàu Thân – Tâm – Trí của con người, góp phần tạo dựng cộng đồng theo lối sống văn minh, bản sắc và nhận được sự đồng hành, ủng hộ của nhiều chuyên gia, giới học giả, trí thức. Dự án Thành phố Cà phê và hệ sinh thái các công trình kiến trúc chữa lành khác biệt – đặc biệt – duy nhất tại đây cũng là một phần nhằm lan tỏa những giá trị tốt đẹp ấy. Không nằm ngoài hệ giá trị này, khách sạn La Forêt En Ville được kỳ vọng sẽ trở thành nơi trải nghiệm lối sống tỉnh thức đầu tiên tại Việt Nam dành cho du khách trong nước và quốc tế”.

Là kiến trúc sư thiết kế nên “Vườn Tỉnh thức” – “trái tim” của La Forêt En Ville, thiền sư Shunmyō Masuno – nhà sáng lập Japan Landscape Consultants Ltd cho biết: “Khách sạn La Forêt en Ville là một công trình đô thị, có mục đích kết hợp tối đa các yếu tố thiên nhiên, điều này đã làm cho thiết kế của dự án trở nên rất thu hút. Mặt tiền bên ngoài và khu vực xung quanh sẽ được tích hợp nhiều loại cây xanh – vốn đóng vai trò quan trọng trong sự song hành tồn tại của thiên nhiên và con người. Mặt khác, khoảng sân vườn mà chúng tôi thiết kế sẽ là một không gian đặc biệt yên tĩnh, được bao quanh bởi tòa nhà. Tôi đã đặt tên cho nó là “Vườn Tỉnh thức”. Đây còn là “trái tim công trình” vì có thể nhìn từ mọi hướng. Chúng tôi tin rằng khu vườn này sẽ có sự tác động sâu sắc đến du khách. Với ý nghĩa này, chúng tôi mong muốn tạo ra một không gian tĩnh lặng để mọi người có thể kết nối với sự an nhiên, bình an trong tâm hồn”.

Dự kiến cuối năm 2024, tổ hợp Khách sạn La Forêt En Ville và Trung tâm hội nghị The World Coffee Center với tiêu chuẩn cao cấp quốc tế đầu tiên tại Buôn Ma Thuột sẽ được đưa vào vận hành. Dự án được kỳ vọng sẽ là điểm đến lý tưởng để tổ chức các hội nghị toàn cầu về ngành cà phê, cũng như các sự kiện về lối sống tỉnh thức mang tầm vóc quốc tế; và trong tương lai gần là chuỗi hoạt động, sự kiện quan trọng của ngành cà phê trong Lễ hội Cà phê Buôn Ma Thuột lần thứ 9, tổ chức vào đầu năm 2025.

Sở hữu vị thế, quy mô ấn tượng, cùng năng lực phát triển dự án từ Tập đoàn cà phê số 1 Việt Nam Trung Nguyên Legend, tổ hợp Khách sạn La Forêt En Ville và Trung tâm hội nghị The World Coffee Center tại Thành phố Cà phê sẽ không chỉ đóng góp nhiều mặt vào sự phát triển nền kinh tế vùng mà còn là một điểm đến mang tầm vóc quốc tế, là một trong những biểu tượng du lịch bền vững của Việt Nam và thế giới.

Ý tưởng xây dựng một khu đô thị mẫu mực, kiến tạo cộng đồng tỉnh thức tại dự án Thành phố Cà phê của Trung Nguyên Legend đã có từ 15 năm trước. Đây là nội dung nằm trong đề án xây dựng Buôn Ma Thuột trở thành “Thiên đường của cà phê thế giới” của Nhà sáng lập – Chủ tịch Tập đoàn Trung Nguyên Legend Đặng Lê Nguyên Vũ, trình bày tại hội nghị phát triển cà phê bền vững tổ chức ở Đắk Lắk năm 2007, với tầm nhìn đưa Buôn Ma Thuột trở thành điểm đến của hơn 2.5 tỉ người yêu và đam mê cà phê.

Một phần trong nội dung đề án nêu rõ việc cần xây dựng một Bảo tàng Cà phê thế giới. Đây là nơi tập trung, trưng bày nhiều giai đoạn phát triển khác nhau của cà phê, thuộc nhiều châu lục, nhiều quốc gia, cùng với những tác động, ảnh hưởng của ngành cà phê đối với xã hội, kinh tế, văn hóa, khoa học và công nghệ. Bảo tàng Thế giới Cà phê cũng là nơi đào tạo kiến thức từ nền tảng đến chuyên sâu dành cho ngành cà phê.

Ngoài ra, đề án “Thiên đường của cà phê thế giới” còn đưa ra mô hình giúp phát triển cộng đồng. Một trong những phần quan trọng của mô hình gồm: đặt giáo dục và sự phát triển nguồn nhân lực vào trung tâm; tôn trọng và kết hợp hài hòa những giá trị văn hóa bản địa với tinh hoa văn hóa toàn cầu; sức khỏe người dân được bảo vệ bởi các “vườn chữa bệnh”, bằng cách trồng thảo dược từ trong nhà tới các khu chức năng công cộng; khôi phục nghề thủ công truyền thống bằng chiến lược Một – Làng – Một – Sản phẩm; từng người dân sống trong cộng đồng “Thiên đường cà phê” cam kết cùng nhau xây dựng cộng đồng phát triển bền vững.

Được khởi động từ đầu năm 2021 tới nay, Thành phố Cà phê đã hoàn thiện và đưa vào sử dụng một loạt các tiện ích trọng điểm như: Vườn Zen, tổ hợp thể thao Gym – Yoga – Bắn cung, khu luyện tập cưỡi ngựa Ả Rập – Golf 3D, Trung tâm Văn hoá Ẩm thực 3 miền, Thế giới Cà phê Trung Nguyên Legend, khu lưu trú du lịch Nhà Thổ Cẩm – Bách Thảo… Chỉ sau một năm xây dựng vào cuối năm 2021 đầu năm 2022, Thành phố Cà phê đã bàn giao và đón hàng trăm chủ nhân về đây an cư lạc nghiệp.