Trung Nguyên tự hào tiếp lửa Âm vang cồng chiêng “Âm vang cồng chiêng – Sức sống Đại ngàn từ mạch nguồn văn hóa”

04/03/2017
1849

Trong niềm hân hoan chào đón các hoạt động tại Lễ hội cà phê 2017, ngày 03/03, cộng đồng buôn M’Um, M’Suốt xã Krông Jing, huyện M’Drak, tỉnh Đắk Lắk đã vui mừng tiếp nhận những bộ cồng chiêng do Tập đoàn Trung Nguyên trao tặng để chuẩn bị cho việc tham gia chương trình Liên hoan văn hóa cồng chiêng 2017 trong khuôn khổ Lễ hội cà phê sắp tới.

Đại diện Trung Nguyên và đại diện xã Krông Jing cùng nhau ký kết Biên bản trao tặng cồng chiêng cho bà con buôn M’Um, M’Suốt xã Krông Jing, huyện M’Drak

Hoạt động trao tặng cồng chiêng là một trong chuỗi các hoạt động của Trung Nguyên nhằm khôi phục hỗ trợ bà con đồng bào quanh trại thiêng M’Drak phục dựng văn hóa truyền thống. Việc thuyết phục bà con khôi phục lại văn hóa cồng chiêng trong đời sống cộng đồng của hơn 40 buôn huyện M’Drak đã bị mai một, mất đi hơn 30 năm nay đã triển khai thời gian qua không hề dễ dàng. Vì vậy, những người Anh Chị Em đang làm việc, công tác tại M’Drak đã bỏ ra rất nhiều tâm sức, không quản ngại khó khăn về điều kiện thời tiết, địa hình để tìm đến tất cả những nơi, những người có thể hỗ trợ, giúp đỡ trong nhiều tháng liền. Từ việc tìm các chuyên gia văn hóa Tây Nguyên để tìm hiểu cách làm về văn hóa với bà con đồng bào dân tộc thiểu số, đến việc đến từng nhà người dân để thuyết phục thành lập đội chơi cồng chiêng. Hay việc tìm mua cồng chiêng đúng với truyền thống người Ê-đê, việc hàng đêm các người Anh Chị Em Trung Nguyên ở M’Drak đã lặn lội mưa gió để động viên bà con trong quá trình luyện tập hàng tháng liền…
Nhưng “không gì là không thể”, những Người Anh Chị Em chúng ta đã thành công trong việc thuyết phục bà con và thành lập được một đoàn cồng chiêng đại diện cho huyện M’Drak tham gia Liên hoan văn hóa cồng chiêng tại Lễ hội cà phê 2017, và sắp tới là phục dựng lại Lễ cúng bến nước truyền thống của người Ê-đê dự kiến diễn ra vào ngày 20/03/2017.

Để thành lập được đội cồng chiêng đại diện cho huyện M’Drak tham gia Liên hoan văn hóa cồng chiêng 2017 Anh Chị Em Trung Nguyên làm việc tại M’Drak không ngại khó khăn về địa hình, thời tiết mưa gió để đến với bà con hàng đêm trong quá trình luyện tập

Cảm phục tinh thần của Trung Nguyên và những Người Anh Chị Em, Bà Linh Nga Niê Kđăm – chuyên gia văn hóa Tây Nguyên chia sẻ: “Tôi rất bất ngờ khi Trung Nguyên đã làm được mà nhiều người làm văn hóa như chúng tôi cũng rất khó khăn để thực hiện. Là một người con Ê-đê, tôi cảm ơn tất cả những gì mà Trung Nguyên đã và đang nỗ lực làm vì cộng đồng, trong đó có cả những người đồng bào của tôi”.

Còn với Anh Y Loan – thành viên đội cồng chiêng thì: “Lần đầu tiên được chơi cồng chiêng của dân tộc Ê-đê mình, mình thấy rất vui, không thể nói hết được. Mình xin thề sẽ học thật chăm chỉ, học giỏi để sau này còn có thể chỉ được cho con cháu mình chơi cồng chiêng. Mình cảm ơn Trung Nguyên – công ty kết nghĩa đã hỗ trợ đồng bào Ê-đê buôn M’Um, M’Suốt chúng mình”.

Là người trực tiếp tham gia cùng bà con tại M’Drak suốt nhiều tháng qua, Người Chị Em Thu Huyền Khối Phổ truyền – Sáng tạo tâm sự: “Có cùng nhau, nỗ lực thực hiện vì mục tiêu phụng sự của Tổ chức mới hiểu thế nào là tiếng cười, niềm vui, hạnh phúc và cả nước mắt của tất cả các Anh Chị Em. Khi lần đầu tiên được nghe bà con tập cồng chiêng thành bài, thành điệu dưới sự hướng dẫn của nghệ nhân mà mình xúc động rơi nước mắt. Và càng xúc động hơn khi nhìn thấy sự rạng rỡ của những anh chị em đồng bào Ê-đê lần đầu tiên trong đời được mặc bộ trang phục truyền thống của mình.”

Cũng trong niềm hân hoan của tất cả những Người Anh Chị Em, ngày 02/03 vừa qua, Trung Nguyên cùng 592 doanh nghiệp trên cả nước đã được vinh danh “Hàng Việt Nam Chất lượng cao 2017 do người tiêu dùng bình chọn”. Đây là danh hiệu quan trọng để tôn vinh các doanh nghiệp tiêu biểu được bình chọn từ 16.000 người tiêu dùng trên cả nước. Liên tiếp 15 năm được bình chọn danh hiệu này đã khẳng định lòng tin yêu, sự tín nhiệm của quý khách hàng dành cho các sản phẩm của Trung Nguyên. Đây chính là động lực để những Người Anh Chị Em chúng ta tiếp tục nỗ lực hơn nữa, mang đến những sản phẩm, mô hình mới, mở rộng và nâng tầm giá trị, khẳng định vị thế thương hiệu Việt Nam trên trường quốc tế, và đặc biệt là tại Lễ hội cà phê 2017 (diễn ra từ 08/03-13/03/2017) tại Buôn Ma Thuột sắp tới, để khẳng định rằng: Trung Nguyên không chỉ dẫn đầu ngành cà phê Việt Nam mà còn là một Tổ chức đang từng bước kiến tạo cộng đồng giàu có bản sắc và thịnh vượng ở tất cả mọi nơi.

“Khi cùng nhau, không gì là không thể!”