Tuyên bố của cà phê Trung Nguyên về những tin đồn thất thiệt

12/05/2012
11363

TUYÊN BỐ CỦA TẬP ĐOÀN CÀ PHÊ TRUNG NGUYÊN VỀ NHỮNG THÔNG TIN THẤT THIỆT GÂY TỔN HẠI TỚI UY TÍN THƯƠNG HIỆU TRUNG NGUYÊN

Thành phố Hồ Chí Minh, ngày 12/5/2012,

Kính gửi người tiêu dùng Việt Nam,

Trong những ngày qua, trên nhiều diễn đàn, trang mạng xã hội,… đã xuất hiện những đường link có thông tin xấu về chất lượng cà phê Trung Nguyên, gây dư luận không tốt trong người tiêu dùng, làm ảnh hưởng tới uy tín thương hiệu Trung Nguyên.

Để rộng đường dư luận và giúp người tiêu dùng hiểu rõ hơn về thực chất vụ việc, chúng tôi xin được thông tin như sau:

1- Về bài báo nói xấu chất lượng cà phê Trung Nguyên:

– Đây là thông tin thất thiệt đăng trên một website chống phá Việt Nam đã được đưa ra vào năm 2009. Bài viết nói xấu chất lượng cà phê Trung Nguyên là một trong nhiều bài viết nói xấu các thương hiệu nổi tiếng có xuất xứ từ Việt Nam của một tác giả hải ngoại, nhằm kêu gọi cộng đồng Việt kiều và những người tiêu dùng tại Việt Nam tẩy chay các thương hiệu hàng Việt uy tín (mà theo tác giả này là những “thương hiệu cộng sản”). Công ty Trung Nguyên đã từng có văn bản chính thức gửi tới Cơ quan An ninh về những thông tin này và vụ việc đã được Cơ quan An ninh chặn đứng và có kết luận từ năm 2009.

– Nay, vì mục đích cạnh tranh bất chính, vô đạo đức; lợi dụng sự cả tin của người tiêu dùng và tính chất dễ lan truyền của môi trường mạng, một tổ chức nào đó đã sử dụng lại thông tin này và gieo rắc, lan truyền trên mạng, gây hoang mang trong cộng đồng người tiêu dùng, gây tổn hại tới uy tín của thương hiệu cà phê Trung Nguyên nói riêng và gây ảnh hưởng nghiêm trọng tới uy tín của ngành cà phê Việt Nam nói chung.

– Việc sử dụng bài báo này có thể chỉ là một trong nhiều hành động có toan tính của những đối thủ cạnh tranh của Trung Nguyên, nhằm hạ thấp uy tín thương hiệu cà phê của Trung Nguyên cũng như thương hiệu nông sản Việt Nam.

2- Về chất lượng sản phẩm cà phê Trung Nguyên:

– Trước tiên, chúng tôi xin khẳng định, mọi sản phẩm cà phê Trung Nguyên đều đã được kiểm định và chứng nhận an toàn về chất lượng bởi các cơ quan chức năng có thẩm quyền có liên quan trong lĩnh vực Y tế, Chất lượng thực phẩm,… tại Việt Nam.

– Sản phẩm cà phê Trung Nguyên cũng đã vượt qua những tiêu chuẩn kiểm định ngặt nghèo nhất của những thị trường quốc tế khó tính và kỹ lưỡng nhất như Mỹ, châu Âu, Nhật Bản,… để được nhập khẩu vào những thị trường này, tới gần 60 quốc gia trên thế giới và được người tiêu dùng của các nước này ngày càng mến chuộng. Có thể khẳng định, không một số tiền nào có khả năng mua chuộc được người tiêu dùng và cơ quan chức năng của gần 60 quốc gia ấy.

– Trong hơn mười lăm năm qua, sản phẩm cà phê Trung Nguyên luôn được người tiêu dùng đánh giá cao, nhiều năm liền đoạt các giải thưởng như Hàng Việt Nam chất lượng cao, Giải vàng chất lượng quốc gia,… Đặc biệt, chúng tôi cũng được chọn làm Thương hiệu quốc gia trong ngành cà phê. Với niềm tin và uy tín đó, sản phẩm của Trung Nguyên đã được chọn làm đại sứ ngoại giao văn hóa chính thức của Việt Nam, là thức uống chính thức tại nhiều Hội nghị như Hội nghị thượng đỉnh APEC, ASEM, ASEAN, Hội nghị Thượng đỉnh Phụ Nữ toàn cầu, Hoa hậu trái đất, Hoa hậu quý bà thế giới, giao lưu Hội Việt – Bỉ 2009, ASEAN Open Food Day 2010…

3- Quan điểm của Trung Nguyên về đạo đức kinh doanh

– Là một doanh nghiệp trên thương trường, chúng tôi hiểu và chấp nhận việc cạnh tranh lành mạnh trong kinh doanh, ủng hộ một môi trường cạnh tranh cởi mở nhằm thúc đẩy các doanh nghiệp nỗ lực hết sức để phục vụ người tiêu dùng tốt nhất có thể; nhưng chúng tôi kiên quyết đả phá những xảo thuật kinh doanh không lành mạnh như nói xấu đối thủ, làm giàu không lương thiện dựa trên việc gieo rắc nỗi sợ hãi trong cộng đồng;

– Là một doanh nghiệp tiên phong trong ngành cà phê Việt Nam, chúng tôi hi vọng và mong muốn các doanh nghiệp trong cùng ngành có thể giúp đỡ, hỗ trợ lẫn nhau vì mục tiêu nâng cao giá trị và hình ảnh của ngành cà phê Việt Nam trên trường quốc tế, với mục tiêu mang lại sự thịnh vượng cho Việt Nam. Doanh nghiệp Việt Nam vốn đã thua thiệt, yếu kém hơn nhiều nước khác, muốn cạnh tranh được phải nỗ lực gấp nhiều lần những thương hiệu tới từ các quốc gia phát triển. Vì thế, với những doanh nghiệp dẫn đầu trong ngành, chúng tôi kêu gọi việc chung tay xây dựng nền móng và văn hóa kinh doanh tốt để giúp cho Việt Nam cạnh tranh được với thế giới. Quan điểm của chúng tôi là nếu có doanh nghiệp nào đó trong ngành có sai lầm, thì trước tiên cần có chế tài xử lý; sau đó cần có biện pháp hỗ trợ, khắc phục hậu quả, vì lợi ích chung của toàn ngành. Một doanh nghiệp không thể nào độc chiếm giá trị của cả một ngành, nhất là những ngành kinh tế truyền thống và có uy tín của Việt Nam. Chúng tôi kiên quyết đả phá những hành vi mang tính chất phá hoại, vì lợi ích cục bộ, nhỏ lẻ của một số doanh nghiệp trong ngành mà gây ra hậu quả khôn lường cho các doanh nghiệp khác trong cùng lĩnh vực kinh doanh; đẩy doanh nghiệp Việt Nam vào thế khó khăn, khiến cho ngành cà phê Việt Nam mất đi hình ảnh và những lợi thế.

Kính thưa bà con và người tiêu dùng,

Trước những thông tin thất thiệt nêu trên, một mặt, chúng tôi hiện đang làm việc chặt chẽ với các cơ quan chức năng có thẩm quyền để xử lý vụ việc; mặt khác, chúng tôi kêu gọi và trông đợi ở sự tỉnh táo và tin tưởng của người tiêu dùng đối với sản phẩm của chúng tôi. Ngay chính trên các diễn đàn, các cộng đồng mạng, nhiều ý kiến bình luận cũng đã phân tích ra những sự phi lo-gic, bất hợp lý,… trong những thông tin thất thiệt nói trên. Chúng tôi tin tưởng rằng, sự lựa chọn khôn ngoan của người tiêu dùng, nhu cầu đòi hỏi những sản phẩm có chất lượng tốt nhất, an toàn nhất, thực chất nhất nhất của người tiêu dùng sẽ đánh bại mọi thủ đoạn cạnh tranh bất chính của những doanh nghiệp mưu lợi cục bộ dựa trên sự cả tin và sợ hãi của cộng đồng.

Chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin chính thức đến người tiêu dùng Việt Nam, những người yêu mến Trung Nguyên trong hơn mười lăm năm qua trên website chính thức của công ty.

Hãy cùng chung tay gây dựng một Việt Nam thịnh vượng, vì hình ảnh thương hiệu Việt Nam, giá trị Việt Nam! Hãy cùng chung tay gây dựng một cộng đồng doanh nghiệp cạnh tranh lành mạnh để thành công bền vững!

Thay mặt Tập đoàn cà phê Trung Nguyên

Chủ tịch
Đặng Lê Nguyên Vũ