Hành trình Lập Chí Vĩ Đại – Khởi Nghiệp Kiến Quốc: Cần hiểu đúng về tinh thần khởi nghiệp

15/12/2017
1743

Chiều 14/12, Tập đoàn Trung Nguyên Legend và Báo Thanh Niên đã phối hợp tổ chức buổi giao lưu trực tuyến chủ đề “Khởi nghiệp Việt Nam đang ở đâu so với thế giới?” với sự tham gia của những chuyên gia đang là diễn giả thường xuyên của Hành trình Lập Chí Vĩ Đại – Khởi Nghiệp Kiến Quốc cho Thanh niên Việt: bà Vũ Kim Hạnh – Giám đốc BSA, người khởi xướng Chương trình Thanh Niên Sáng Tạo Khởi Nghiệp; Hoa hậu Việt Nam 2010 Ngọc Hân – nhà sáng lập thương hiệu Áo dài Ngọc Hân; tiến sĩ Vương Quân Hoàng – Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu xã hội liên ngành ISR – Đại học Thành Tây đồng thời là trưởng dự án Mạng lưới các nhà nghiên cứu xã hội và nhân văn Việt Nam.

Trong buổi giao lưu, các diễn giả đã có những chia sẻ thiết thực và sâu sắc về tinh thần khởi nghiệp tại Việt Nam trong bức tranh chung của thế giới hiện nay.

Các diễn giả nổi tiếng chia sẻ về tinh thần khởi nghiệp tại Việt Nam

Xét theo mật độ các công ty khởi nghiệp trên đầu người thì Việt Nam có tỷ lệ khởi nghiệp cao hơn Trung Quốc, Ấn Độ. Tuy nhiên, có tới 80% công ty khởi nghiệp Việt Nam thất bại. Khi nghe con số này, tiến sĩ Vương Quân Hoàng cho rằng không nên quá lo lắng vì chúng ta không thể bắt đầu thực hiện một công việc đầy thử thách mà thành công ngay được. Có thể sau 3 năm, con số nhà khởi nghiệp thành công chỉ còn 5%, nhưng điều này cho chúng ta cái nhìn đúng về khởi nghiệp “Người trẻ còn thiếu nhiều kỹ năng nhưng họ lại muốn khởi nghiệp bằng cách làm chủ hơn làm thuê, hiểu về khởi nghiệp như vậy là chưa đúng. Thực tế, khởi nghiệp là làm một công việc mang lại nhiều giá trị bền vững cho bản thân và cho cộng đồng”.

Với kinh nghiệm nhiều năm trong việc hỗ trợ doanh nghiệp, đồng hành cùng các dự án khởi nghiệp trẻ, bà Vũ Kim Hạnh nhấn mạnh sức bật và chất lượng của khởi nghiệp trẻ phụ thuộc nhiều vào mức độ quan tâm, đầu tư và sâu sát của nhà nước, các tổ chức, doanh nghiệp và toàn xã hội. Bà nhắc đến Tập đoàn Trung Nguyên Legend như một doanh nghiệp tiên phong đã có nhiều hành động thiết thực giúp khơi dậy mạnh mẽ tinh thần khởi nghiệp kiến quốc cho thanh niên Việt: “Trung Nguyên đã hành động thầm lặng, bền bỉ để khuyến khích, hỗ trợ, nâng đỡ giúp các bạn thanh niên tự rèn luyện bản thân, đóng góp giá trị cho quốc gia. Những điều tôi đã đọc được trong các cuốn sách do Trung Nguyên lựa chọn đều đúng trong cuộc sống. Cách khuyến khích các bạn đọc sách trong không gian sáng tạo là cách làm hay, đó là điều tôi trân quý và quyết định đồng hành cùng Trung Nguyên”.

Còn với hoa hậu Ngọc Hân, một người trẻ đã có những thành công nhất định khi sáng lập thương hiệu áo dài mang nét đẹp văn hóa truyền thống Việt Nam thì khởi nghiệp chưa bao giờ là điều dễ dàng, đặc biệt là làm chủ một doanh nghiệp. Thậm chí, đã có nhiều lúc Ngọc Hân chỉ ao ước được đi làm thuê “Đằng sau những thành công bề nổi là những khó khăn ít ai hiểu được. Mình có đam mê nhưng khởi nghiệp lại cần rất nhiều kỹ năng về quản lý, vận hành. Nhưng sau tất cả, niềm vui lớn nhất của Hân chính là những sản phẩm của mình mang lại giá trị lợi ích cho cộng đồng. Hân không bán áo dài mà Hân bán những giá trị văn hóa trong sản phẩm của mình”.

Các diễn giả đều có chung một quan điểm rằng, vấn đề quan trọng không phải là xếp hạng khởi nghiệp Việt Nam đang ở đâu so với thế giới mà là những giá trị mà nhà khởi nghiệp có thể đóng góp cho quốc gia. Bên cạnh đó, mỗi người trẻ phải nhận thức rõ vai trò, thế mạnh của bản thân, tích cực rèn luyện kỹ năng, tích lũy kiến thức để có thể khởi nghiệp thành công.

Sau chương trình giao lưu trực tuyến, Tập đoàn Trung Nguyên Legend sẽ phối hợp với báo Thanh Niên thực hiện chuyên mục “Hành Trình Lập Chí Vĩ Đại – Khởi Nghiệp Kiến Quốc Cho Thanh Niên Việt” trên Thanh Niên Online nhằm truyền tải sâu hơn kiến thức về khởi nghiệp cũng như tinh thần khởi nghiệp kiến quốc thông qua các câu chuyện thành công của các quốc gia, các nhân vật ảnh hưởng hàng đầu trong nước và quốc tế.

* Để xem lại nội dung chương trình giao lưu trực tuyến, mời bạn truy cập: https://trungnguyenlegend.com/khoi-nghiep-viet-nam-dang-o-dau-so-voi-the-gioi/. Hoặc nghe lại trên Đài Tiếng nói Nhân dân TP.HCM (VOH) tần số  95.6Mhz, vào lúc : 11g30 thứ bảy và 17g15 chủ nhật tuần này.