Khát vọng thịnh vượng từ vùng đất khởi sinh cà phê

01/08/2019
2277

Người Nhật đã định hình Trà đạo thành đạo lý của dân tộc, một nghệ thuật sống được truyền tải qua việc thưởng lãm một tách trà. Trong khi đó, Việt Nam – một cường quốc cà phê nhất nhì thế giới, có hạt cà phê Robusta ngon nhất thế giới, có một bề dày lịch sử văn hóa thưởng lãm cà phê hàng trăm năm, nhưng đến nay, giá trị cà phê Việt Nam vẫn thuộc phân khúc thấp, chủ yếu xuất thô và chưa được định hình đúng vị thế vốn có của ngành, của quốc gia.

Với mong muốn đưa ngành cà phê Việt Nam lên một tầm cao mới, nâng cao giá trị cà phê không chỉ là một thức uống thông thường mà còn ở tầm mức cà phê văn hóa, cà phê nghệ thuật, cà phê tinh thần… đến cà phê triết đạo, xứng đáng với vị thế của cường quốc cà phê của thế giới – Tập đoàn Trung Nguyên Legend đã dành thời gian và tâm huyết trong nhiều năm để nghiên cứu lịch sử, văn hóa, nghệ thuật…của cà phê trong mọi lĩnh vực của đời sống để cà phê trở thành “Cà Phê Triết Đạo ”.

Trong suốt hành trình sáng tạo và phát triển của Trung Nguyên Legend thì tinh thần dấn thân phụng sự cộng đồng luôn là hạt nhân xuyên suốt bằng nhiều chương trình hành động để Kiến tạo khát vọng lớn, Chí hướng lớn cho quốc gia; để xây dựng vị thế mới cho ngành cà phê Việt Nam trên bản đồ cà phê thế giới và trên Hành trình này, Trung Nguyên Legend mong muốn cùng chung tay với các nhà hoạch định sách lược quốc gia để Việt Nam sớm trở thành quốc gia hùng mạnh và ảnh hưởng toàn diện thế giới!

Người Nhật đã làm được!
Người Việt mình cũng làm được và làm tốt hơn!

Hàng trăm năm nay, cà phê đã trở thành một phần không thể thiếu trong đời sống văn hóa, tinh thần của người Ethiopia – vùng đất khởi nguyên của cây cà phê.

Harar – trung tâm văn hóa, thương mại quan trọng của Ethiopia từ cuối thế kỷ 16 cho đến thế kỷ 19. Cũng trong hàng thế kỷ, cà phê là biểu tượng cho sự thịnh vượng và giàu có của vùng đất này.

Người Harar tin rằng cà phê làm thăng hoa trí tuệ và gia tăng sự thịnh vượng. Họ thưởng thức cà phê vào mỗi buổi sáng, dâng kính bình cà phê và cầu nguyện “Bình cà phê ban tặng hòa bình, bình cà phê cho lũ trẻ trưởng thành, cho chúng con thịnh vượng. Xin che chở chúng con trước loài quỷ dữ, cho chúng con mưa và thảo mộc”.

Mức độ rộng lớn của vườn cà phê chính là dấu hiệu của quyền lực và đẳng cấp của các gia đình quý tộc, những người làm việc cho hoàng gia. Người trồng cà phê được gọi là Harash. Họ được bảo vệ tuyệt đối trong thành phố để gìn giữ nghệ thuật gieo trồng cà phê.

Đặc biệt, trong văn hóa Ethiopia, cà phê giữ vị trí vô cùng thiêng liêng. Theo truyền thuyết của tộc người Oromo – nhóm dân tộc từng thống trị Đế quốc Ethiopia trong suốt thế kỷ 18 và 19, cây cà phê đầu tiên mọc lên từ nước mắt của thượng đế. Do đó, họ thực hiện các nghi thức cà phê với niềm tin sẽ được thượng đế phù hộ cho một đời sống mới với nhiều ý tưởng sáng tạo mới.

Trong nghi thức cà phê, người Ethiopia uống cà phê với nước trung tính để năng lượng của cà phê được giải phóng hoàn toàn, giúp thay đổi tâm thức của người uống. Sau khi thưởng thức cà phê, họ thảo luận và tìm sáng kiến giải quyết các vấn đề cụ thể như: tình hình đời sống, cưới hỏi, hoặc một hành trình mạo hiểm nào đó…

Cho đến nay, trải qua hàng trăm năm, cà phê vẫn giữ vị trí quan trọng trong đời sống văn hóa, xã hội, kinh tế Ethiopia. Ước tính hiện nay có hơn 6.000 chủng loại cà phê sinh trưởng tự nhiên trên các vùng cao nguyên của Ethiopia. Những hạt Arabica từ vùng đất khởi sinh cây cà phê được đánh giá có hương vị thơm ngon nhất thế giới.

Tại Việt Nam, hạt cà phê có nguồn gốc cổ xưa nhất thế giới từ Ethiopia là một trong những nguồn nguyên liệu được Tập đoàn Trung Nguyên Legend tuyển chọn. Với nguồn năng lượng từ vùng đất cội nguồn thiêng liêng, những hạt cà phê Ethiopia góp phần tạo nên những tuyệt phẩm cà phê năng lượng Khác biệt, Đặc biệt và Duy nhất đem đến cho người yêu và đam mê cà phê trên toàn thế giới nguồn năng lượng sáng tạo mạnh mẽ.

* Đón đọc kỳ sau: Nghi lễ cà phê của người Ethiopia